Bầu Đức là ai? Tiểu sử và sự nghiệp về Bầu Đức

Trong khoảng thời gian rất ngắn, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã đi được một chặng đường dài nhờ một tay kiến tạo của Bầu Đức. Không chỉ phát triển lớn mạnh trong lĩnh vực kinh doanh mà Bầu Đức còn dẫn dắt HAGL thành công trên các cả  lĩnh vực bóng đá, bất động sản,… Vậy Bầu Đức là ai? Còn sự nghiệp của Bầu Đức như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu Doanh Nhân Online tìm hiểu ngay sau đây.

Tóm tắt tiểu sử Đoàn Nguyên Đức 

  • Tên thật: Đoàn Nguyên Đức
  • Biệt danh: Bầu Đức
  • Ngày sinh: 06/12/1962 (60 tuổi)
  • Nơi sinh: Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định
  • Quệ quán: Bình Định, Việt Nam
  • Dân tộc: Kinh
  • Nơi cư trú: 143 Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai
  • Trình độ học vấn: 12/12
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân, nhà đầu tư
  • Chức vụ hiện tại: Chủ tịch Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) 

Bầu Đức là ai? 

Tổng quan về tiểu sử Bầu Đức

Ông Bầu Đức là ai? Hay Đoàn Nguyên Đức là ai? Đoàn Nguyên Đức (tên thường gọi: Bầu Đức) sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 trong một gia đình có 10 người con. Ông sinh ra và lớn lên tại thị trấn Rèn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. 

Đoàn Nguyên Đức là một doanh nhân, ông là chủ tịch HĐQT của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai.  Và đồng thời là người sáng lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam. 

Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Tạp chí Phố Wall vinh danh là một trong 30 Doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất Đông Nam Á. Vào thời gian tháng 12/ 2008, Bầu Đức đã đưa cổ phiếu doanh nghiệp HAG niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE và lúc bầy giờ trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ 44 trên sàn chứng khoán.

Tuổi thơ và gia đình

Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong gia đình làm nông, bố ông tên là Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm. Ông là người con thứ hai nên về sau hay được gọi với cái tên thân mật là anh Ba. 

Khi ông mới 3 tuổi, cả gia đình chuyển định cư lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Vì nhà nghèo nên từ nhỏ nên bất cứ công việc vất vả nào ông cũng đã từng làm qua. Gia đình ông Đức chuyên làm ruộng rẫy, làm thuê. 

Bầu Đức có đam mê bóng đá từ thuở nhỏ và còn được biết là một tiền đạo xuất sắc, người khởi xướng các trận đấu cho các bạn cùng lứa. Chính niềm đam mê bóng đá đó đã trở thành động lực cho ông Đức cống hiến cho nền bóng đá Việt Nam sau này.

Đoàn Nguyên Đức đã từng lên thi đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh sau khi tốt nghiệp cấp 3  vào năm 1982. Tuy nhiên, không may mắn là cả 4 lần ông đều trượt.

Bầu Đức là ai?
Bầu Đức là ai?

>>> Có thể bạn quan tâm: Đỗ Duy Mạnh là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của cầu thủ Duy Mạnh

Sự nghiệp thăng trầm của Bầu Đức 

Khởi nghiệp từ nghề mộc

Ông Đức có chia sẻ rằng nên lựa chọn con đường khác khi con đường học vấn không mỉm cười với bạn. Mọi con đường đều có lối rẽ riêng và mọi con sông đều dẫn ra biển lớn. Với ý chí, nghị lực sống sẵn có, bầu Đức quyết định khởi nghiệp sau vài năm với công việc ban đầu là điều hành một phân xưởng mộc.

Sau một thời gian tích góp đủ tiền từ việc làm thuê, ông Đức quyết tâm khởi nghiệp bằng cách mở một xưởng mộc nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh trong xã. Với những sản phẩm đầu tay đều do chính tay ông Đức tự cưa, bào đục đẽo. Thời gian sau, ông tiếp tục mở rộng mô hình kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất và tham gia nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức chính thức mở xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, cơ sở này chính thức đổi tên thành Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh đa ngành nghề với nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như: khai thác khoáng sản, gỗ, thủy điện, cao su, kinh doanh địa ốc và cả lĩnh vực bóng đá.

Năm 2008, HAGL bắt đầu được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã HAG. Đến tháng 11/ 2010, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22,524.09 tỷ đồng tổng vốn hóa thị trường. Cùng với thời điểm đó, chủ tịch HAGL đã rót vốn vào thị trường khai thác cao su. Khi giá bán đạt đỉnh điểm là 5 nghìn USD/tấn bằng các khoản vay vốn ngân hàng, phần lớn đến từ ngân hàng BIDV.

Ông Đức khởi nghiệp từ nghề làm mộc
Ông Đức khởi nghiệp từ nghề làm mộc

Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ

Đến năm 2007 – 2008, một biến cố xảy ra ngay sau khi rót vốn đầu tư, giá cao su liên tục xuống dốc không còn là 2.500 – 3.000 USD/tấn như ông Đức tính toán trước đó. Như vậy,  25,000 ha cao su ở Lào kinh doanh lỗ nặng. 

Không chỉ nếm trái đắng ở thị trường cao su, ông Đức cũng đã thất bại nặng trong lĩnh vực mía đường với vốn đầu tư 87 triệu USD. Về sau đã chuyển nhượng lại cho Công ty Thành Thành Công. Cuối tháng 9/2018, sau hơn 10 năm niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, ông Đức dần ngập chìm trong các khoản nợ. Thời điểm đó, HAG đang có hơn 21.000 tỷ đồng nợ vay, gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và gần 15.270 tỷ đồng vay dài hạn.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh chẳng mấy suôn sẻ đã khiến cổ phiếu của 2 doanh nghiệp của ông tiếp tục rớt giá trên sàn chứng khoán. Từ mức giá trên 40.000 đồng (giá điều chỉnh) từng đạt được đỉnh cao vào năm 2010, nay đã về dưới mệnh giá và hiện giao dịch quanh mức chỉ 4.000 đồng/cp.

Cùng chung số phận, cổ phiếu của công ty con Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) cũng giảm theo từ mức 35.000 đồng xuống khoảng 16.000 đồng/cp vào cuối năm ngoái.

Giai đoạn HAGL vỡ nợ do làm ăn thua lỗ
Giai đoạn HAGL vỡ nợ do làm ăn thua lỗ

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương giải nguy

Vào thời điểm lúc HAGL đang ngập trong các khoản nợ nần, Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải – Thaco, ông Trần Bá Dương đã nắm lấy tay hợp tác với bầu Đức. Bằng việc ký thỏa thuận hợp tác phát triển chiến lược với HAGL vào 2 công ty HNG và HAGL Myanmar, công ty này sẽ chi 7.800 tỷ đồng để sở hữu 51% vốn tại HAGL và 35% tại HNG.

Đây không chỉ là hành động giải nguy cho tập đoàn HAGL, mà còn giúp công ty của ông Đức sớm hoàn thành các dự án BĐS theo cam kết của chính phủ Myanmar. Đồng thời ông Trần Bá Dương cũng cùng chí hướng vào “hệ sinh thái” nông nghiệp khủng của bầu Đức. 

Bầu Đức HAGL – “Anh hùng” của làng bóng đá Việt

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và nông nghiệp, bầu Đức còn là “anh hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông là người sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG – trường đào tạo bóng đá đầu tiên tại Việt Nam với mong muốn đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vươn tầm trên thế giới.

Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam và ông đã gặt hái nhiều thành công lớn trong nhiều mùa giải. Điển hình là trong năm 2018, đổi tuyển Việt Nam vinh dự dành đượci danh hiệu á quân châu Á và Top 4 ASIAD 18. 

Bầu Đức là người tạo kỷ nguyên cho nền bóng đá Việt Nam
Bầu Đức là người tạo kỷ nguyên cho nền bóng đá Việt Nam

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Quang Hải là ai? Tiểu sử & sự nghiệp cầu thủ Quang Hải

Vợ và các con của Bầu Đức là ai?

Tuy nổi tiếng và được lòng trong giới hâm mộ bóng đá nhưng chuyện nhà của bầu Đức rất kín tiếng và ít được tiết lộ, đặc biệt là vợ của ông Đức. Vậy vợ của ông Bầu Đức là ai? Vợ của ông Đức là bà Hoàng Thị Ngọc Bích hiện tại không sở hữu cổ phần nào trong tập đoàn gia đình ông Đức và đang sinh sống tại Singapore cùng 3 người con.

Ba người con của ông đều đang sinh sống và làm việc ở Singapore. Trong đó, cô con gái đầu lòng 24 tuổi này hiện tại đang làm trong một ngân hàng nước ngoài. Vì thế, vị phu nhân của đại gia này rất hiếm khi xuất hiện trước báo đài. 

Gia đình ông Đức khá kín tiếng và sinh sống ở nước ngoài
Gia đình ông Đức khá kín tiếng và sinh sống ở nước ngoài

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được Bầu Đức là ai cũng như những thông tin chi tiết về tiểu sử và con đường phát triển sự nghiệp của ông. Doanh Nhân Online mong rằng những thông tin được chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *