Tiểu sử & sự nghiệp Nguyễn Đăng Quang

 

Trong top những tỉ phú Việt Nam, Nguyễn Đăng Quang là cái tên không thể không nhắc đến. Dưới sự dẫn dắt của ông, Masan từng bước tạo thành thế chân vạc với 2 thương hiệu khác làm chủ thị trường mì gói. Các sản phẩm của Masan xuất hiện ở khắp nơi. Ông Nguyễn Đăng Quang cũng từng bước trở thành ông trùm mì gói khiến nhiều người nể sợ. Vì thế, mọi thông tin tiểu sử về vị tỉ phú đều được đông đảo mọi người quan tâm, tò mò.

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang là một cái tên máu mặt trong giới doanh nhân Việt Nam. Ông là người sáng tập, giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Masan. Ông cũng giữ chức Phó Chủ tịch tại Ngân hàng Techcombank. Ông từng được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 5 tỉ phú USD tại Việt Nam. Có thể nói, sức ảnh hưởng của vị doanh nhân với nền kinh tế Việt Nam là không hề nhỏ. Vì thế, mọi thông tin về ông luôn được mọi người, đặc biệt là giới doanh nhân quan tâm.

Vị doanh nhân sinh năm 1963, quê tại Quảng Trị. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông lại bắt đầu ở Đông Âu, sau khi ông đến đây sinh sống và làm việc. Sau đó, ông mới về Việt Nam phát triển, mở rộng thị trường. Bắt đầu từ kinh doanh mì gói, vị doanh nhân bắt đầu đẩy mạnh hàng tiêu dùng nhà bếp với các loại sản phẩm như: mì gói, nước tương, nước mắm, gia vị, …

Không chỉ từng bước trở thành ông trùm mì gói, ông còn tham gia vào ngành ngân hàng. Hiện tại, ông đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank. Với bước tăng trưởng thần tốc của Techcombank trong những năm gần đây, Nguyễn Đăng Quang ghi tên mình vào top những tỉ phú quyền lực bậc nhất. Hành trình sự nghiệp của ông cũng là bài học truyền cảm hứng đến với nhiều thế hệ trẻ.

Ông trùm ngành hàng tiêu dùng Nguyễn Đăng Quang

Thông tin cơ bản về doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Tên đầy đủ Nguyễn Đăng quang
Ngày sinh 28/08/1963
Nơi sinh Quảng Trị, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Học Vấn Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại ĐH Kinh tế Nga Plekhanov, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ tại HV Khoa học Quốc gia Belarus
Nghề nghiệp

Chủ tịch tập đoàn Masan

Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank

Năm hoạt động 1990 – nay
Tài sản 1,5 tỉ USD
Tôn giáo
Vợ Nguyễn Hoàng Yến
Con cái
Cha mẹ Nguyễn Quý Định
(mẹ)

Đôi nét về tiểu sử của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Tiểu sử về doanh nhân Đăng Quang luôn là điều nhiều người muốn biết. Từ một người con ở đất Quảng Trị nghèo đói, nhờ đâu mà ông trở thành một trong những tỉ phúc quyền lực bậc nhất Việt Nam? Hành trình khởi nghiệp của vị doanh nhân vân luôn là bài học truyền cảm hứng quý giá với nhiều thế hệ trẻ. Bởi vậy, đôi nét tiểu sử về vị doanh nhân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành trình khởi nghiệp của ông.

Thời thơ ấu của ông trùm mì gói Đăng Quang

Khác với suy nghĩ của nhiều người, vị doanh nhân có xuất hiện không hề giàu sang. Ông sinh ra trong một gia đình bình thường tại Quảng Trị. Sớm hiểu được cái nghèo, ông đã luôn cố gắng học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường. (generic xanax .5) Suốt những năm tháng học sinh, ông luôn là cái tên tiêu biểu được nhà trường ngợi ca. Nhờ thành tích xuất sắc, vị doanh nhân có cơ hội được cử đi du học nước ngoài.

Thời thơ ấu của ông tuy nghèo khó nhưng không bất hạnh. Ông trưởng thành từ sớm và được cha mẹ dạy dỗ rất tốt. Bởi vật, ý thức làm giàu vượt khó từ lâu đã hình thành trong tư tưởng của vị doanh nhân. Sau này, khi đứng đầu một tập đoàn lớn, ông cũng từng gặp không ít thử thách khó khăn. Dù vậy, Nguyễn Đăng Quang vẫn chèo lái doanh nghiệp vượt qua và khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường.

Trước khi trở thành ông trùm mì gói. doanh nhân Đăng Quang đã từng có một tuổi thơ khó khăn, vất vả
Trước khi trở thành ông trùm mì gói. doanh nhân Đăng Quang đã từng có một tuổi thơ khó khăn, vất vả

Trình độ học vấn của ông Đăng Quang

Ngay từ khi còn nhỏ, vị doanh nhân đã được nhận xét là sáng dạ, ham học hỏi. Trong nhiều năm liền, ông luôn là học sinh tiêu biểu khiến nhà trường tự hào. Sau này, bằng nỗ lực của bản thân. ông có được suất tài trợ du học ở Nga. Sau nhiều năm ông tốt nghiệp và theo học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường ĐH Kinh tế Plekhanov. Đồng thời, ông cũng học Tiến sĩ ngành Vật lí hạt nhân tại Viện Hàn lâm khoa học Belarus.

Sau khi học xong, ông không về nước mà ở lại Nga lập nghiệp. Dựa vào những kiến thức được học cùng trí lược tài tình, ông bắt đầu mở ra thị trường mì gói cho người Việt tại đây. Rất nhanh, hoạt động kinh doanh của ông tiến triển thuận lợi. Cùng với mì gói, ông bắt đầu nghiên cứu sản xuất ra các loại gia vị.

Sau này, ông về Việt Nam và mở rộng thì trường. Để thấu rõ từng đường đi nước bước của vị doanh nhân, bạn không thể bỏ qua những sự kiện tiêu biểu về cuộc đời ông.

Sự nghiệp rạng rỡ trở thành tỉ phú hàng đầu của ông Nguyễn Đăng Quang

Nhắc đến tỉ phúc Đăng Quang, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy tương đồng với Phạm Nhật Vượng. Bởi cả hai vị doanh nhân đều chọn mì gói để khởi nghiệp. Dù vậy, sau này, hướng phát triển của cả hai lại khác nhau. Bằng việc tập trung vào mì và gia vị, Nguyễn Quang Đăng được mệnh danh và ông trùm mì gói. Các sản phẩm của Masan liên tục được thị trường đón nhận. Từ bước đệm này, ông mở rộng quy mô ra nhiều lĩnh vực hơn.

Khởi đầu với mì gói và hàng tiêu dùng

Vào những năm 1990,  Nguyễn Đăng Quang khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh mì gói. Thị trường của ông là tại các nước Đông Âu. Nếu như tỷ phú đình đám Phạm Nhật Vượng chọn thị trường Ukraine, thì ông Quang chọn Nga. Vị doanh nhân sinh năm 1963 này được coi là người đã mang ngành sản xuất tương ớt và mì gói sang Nga.

Không dừng lại ở đó, ông còn tập trung phát triển thương hiệu mì gói tại quê nhà. Thương hiệu mì nổi tiếng nhất của Masan tại Việt Nam, được nhiều người tin dùng nhất là Omachi. Người ta thường đùa nhau rằng: ông Quang là người dạy người Nga ăn mì gói và tương ớt.

Vị doanh nhân khởi đầu với mì gói và nhanh chóng gặt hái được những thành tựu lớn
Vị doanh nhân khởi đầu với mì gói và nhanh chóng gặt hái được những thành tựu lớn

Sau đó, doanh nhân Đăng Quang tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau và đều được đón nhận nồng nhiệt. Thành công nhất của Masan trong những năm này là cho ra đời nước tương Chinsu.

Cùng với đó, Tập đoàn Masan cũng mở rộng đầu tư đa dạng lĩnh vực trong đời sống như: hàng hải, ngân hàng, … Tháng 7 năm 2009, Tập đoàn Masan đạt mốc đầu tư vốn cổ phần 100 tỷ đồng. Tài sản của ông phần lớn là cổ phần của Tập đoàn Masan và Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam Techcombank.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiểu sử Lý Nhã Kỳ là ai? Tiểu sử sự nghiệp của Lý Nhã Kỳ

Người đứng sau thành công của Tập đoàn Masan

Khởi đầu là một công ty sản xuất nhỏ chuyên bán mì gói cho cộng đồng người Việt sống tại Nga, nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình của ông Nguyễn Đăng Quang, công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Tập đoàn Masan đứng ở vị thế đế chế hàng tiêu dùng lớn mạnh nhất tại Việt Nam. Năm 2016, Masan đứng vị trí thứ 7 trong số 50 thương hiệu giá trị nhất tại Việt Nam.

Ông là người chèo lái giúp Masan phát triển thành tập đoàn hàng đầu hiện nay với doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng
Ông là người chèo lái giúp Masan phát triển thành tập đoàn hàng đầu hiện nay với doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang lãnh đạo hơn 10.000 nhân viên của Tập đoàn Masan, với mức doanh thu đạt mức trên 30.000 tỷ đồng, tăng kỷ lục 90% so với năm 2015 trước đó. Giá trị thị trường của Tập đoàn Masan trong tháng 6 năm 2016 là khoảng 2.4 tỷ USD.

Trong năm 2018, Masan có một năm đại thắng khi doanh thu ước tính vượt mức 47 ngàn tỷ đồng, với mức tăng trưởng 20%. Mục tiêu của Tập đoàn Masan là đạt mức giá trị vốn hoá thị trường 20 tỷ USD trong năm 2020.

Cuối năm 2019, ông đã xin rút khỏi vị trí lãnh đạo của Masan Resources – công ty con hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản của Tập Đoàn Masan. Sản phẩm chủ lực của công ty này là wolfram (kim loại dùng để chế tạo bóng đèn dây tóc).

Quan điểm trong kinh doanh

Để đạt được những thành công vang dội như ngày hôm nay, ông Nguyễn Đăng Quang đã phải vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách. Nhờ có đầu óc kinh doanh thiên phú, tư duy và quan điểm kinh doanh thông thái, ông đã gặt hái được nhiều thành tựu trong đời.

Ông được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những  tỷ phú USD tự thân của Việt Nam. Ông Quang thẳng thắng chia sẻ quan điểm của ông trong kinh doanh là: “Thứ nhất, thị trường luôn đúng, không cãi nhau với thị trường. Thứ hai là phải có niềm tin vào ngày mai”

Ông nhận định: “Nhu cầu không phải là cách mà người tiêu dùng nhận thức về nhu cầu mà là cách nhà kinh doanh nhận biết, tưởng tượng và tìm cách thoả mãn các nhu cầu ấy”.

Những chia sẻ quan điểm của ông
Những chia sẻ quan điểm của ông

Trong quá trình kinh doanh, ông luôn theo đuổi lý tưởng là mang Tập đoàn Masan trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó, ông luôn cố gắng hết mình mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, mang tinh thần và văn hoá người Việt Nam ra quốc tế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vương Anh Tú là ai? Tiểu sử & sự nghiệp nhạc sĩ Vương Anh Tú

Tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang

Chúng ta đều biết ông là một trong 5 vị tỷ phú giàu có nhất Việt Nam. Sở hữu trong tay đế chế Masan hùng mạnh, người ta ước đoán tài sản của ông đang nằm ở khoảng 1.3 tỷ USD. Vào năm 2018, theo số liệu từ Bloomberg, ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu 1.2 tỷ USD.

Chuyên trang này, đặt biệt danh cho ông Quang là “ông trùm” của ngành hàng tiêu dùng Việt Nam, với mục tiêu đưa nước mắm và các gia vị thiết yếu đến mọi căn bếp Việt. Thời điểm 2018, vị doanh nhân tài hoa này đang sở hữu 377,596 triệu cổ phiếu Tập đoàn Masan, bằng 32,46% tổng vốn điều lệ của Tập đoàn này.  Ngoài Masan Group, ông Quang còn đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác như: khai khoáng, tài chính ngân hàng, …

Khối tài sản đáng ngưỡng mộ của ông
Khối tài sản đáng ngưỡng mộ của ông

Đôi nét về gia đình vị tỉ phú

Vợ của ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến, nữ doanh nhân này hiện đang nắm giữ trong tay hơn 42 triệu cổ phiếu Tập đoàn Masan, tương đương 3.65% tỷ lệ vốn điều lệ của Tập đoàn.

Mẹ của ông là bà Nguyễn Quý Định, hiện đang nắm giữ gần 2 triệu cổ phiếu Masan Group. Do đó, dù không tính trực tiếp nhưng thông qua gia đình và các công ty liên quan, ông Quang đã nắm giữ gần 40% tổng vốn điều lệ của Tập đoàn Masan.

Với những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực kinh doanh, tên tuổi ông Nguyễn Đăng Quang luôn là một huyền thoại trong giới doanh nhân Việt Nam hiện nay.

Ông luôn quan niệm: “Chúng ta làm việc tốt không phải vì nó vĩ đại, việc chúng ta làm có ích cho nhiều người thì việc đó sẽ trở nên vĩ đại”. Có lẽ bởi luôn giữ quan điểm kinh doanh đúng đắn đó mà ông đã vượt qua nhiều gian nan thử thách trên thương trường để có được thành công ngày hôm nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Doanh Nhân Online đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *