Bitcoin là gì? Toàn tập kiến thức về đồng tiền ảo Bitcoin (BTC)

Bitcoin là gì? Đối với những người từng tìm hiểu qua việc tìm điện tử, chắc chắn hợp không còn xa lạ với đồng Bitcoin. Trong năm 2021 vừa qua, đồng coin này từng nhiều lần làm thế giới khuynh đảo. Đã có lúc giá trị suýt nữa thì thiết lập mức giá lịch sử 65.000 USD. Thời điểm hiện tại mặc dù có chút giảm nhiệt nhưng giá trị của đồng Bitcoin vẫn thuộc top đầu thị trường. Nếu còn bắt con chưa biết Bitcoin là gì, bạn hãy cùng doanhnhanoline.com.vn khám phá x bí mật về đồng tiền tương lai này trong bài tổng hợp kiến thức sau đây nhé!

Bitcoin là gì? BTC là gì?

Bitcoin sở hữu mã ký hiệu giao dịch BTC, đồng Bitcoin đầu tiên chính thức được khai thác vào ngày 1/3/2008 bởi lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto. Ông cũng chính là người khai sinh Bitcoin và thực hiện hóa mạng lưới giao dịch giao hàng, liên kết trực tiếp người mua và người bán không cần sự can thiệp của bất kỳ bên trung gian nào.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Đồng Bitcoin có công khai phá ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu. Kể từ khi ra đời vào năm 2009, đồng coin này đã trở thành nguồn cảm hứng để hàng loạt dự án tiền điện tử tương tự trình làng.

Khi mới ra mắt không ai dám nghĩ một loại tiền ảo hoàn toàn mới, giá trị chỉ chưa đến 0.0001 USD như Bitcoin lại có tăng giá đến vài chục ngàn USD như hiện nay. Cho đến nay, xoay quanh đồng Bitcoin vẫn cứ vô số bí ẩn. Chẳng hạn như gần như chưa một ai biết chính xác danh tính Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra BTC là ai. 

Tuy nhiên, mọi bí mật giờ đây không còn quá quan trọng. Thay vào đó, thứ mà người ta quan tâm lúc này là liệu Bitcoin có còn tiếp tục tăng hay đồng coin này có thể trở thành một loại tiền tệ chính thức trong tương lai hay thấp hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Crypto là gì? Có nên đầu tư vào Cryptocurrency không?

Ai là người tạo ra Bitcoin? 

Như vừa đề cập trong mục định nghĩa đồng tiền ảo Bitcoin là gì, lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto được biết đến như người đặt nền móng đầu tiên cho đồng Bitcoin. Cho đến nay danh tính thực sự của người này vẫn là ẩn số lớn. 

Satoshi Nakamoto được biết đến như người đặt nền móng đầu tiên cho đồng Bitcoin
Satoshi Nakamoto được biết đến như người đặt nền móng đầu tiên cho đồng Bitcoin

Từ năm 2007, lập trình viên ẩn danh này đã bắt đầu quá trình hiện thực hóa mạng giao dịch ngang hàng. Satoshi hy vọng có thể tạo ra một hệ thống giao dịch mà cả bên mua và bên bán không nhất thiết phải tin tưởng lẫn nhau. Đến giữa tháng 8/2008, ông đã đăng ký tên miền bitcoin.org.

Một diễn đàn mang tên Bitcointalk cũng được lập ra. Đây chính là nơi Satoshi lần đầu công bố sách trắng Bitcoin. Sau đó, nhiều nhà phát triển trên toàn cầu cũng tham gia vào diễn đàn này và cùng nhau hoàn thiện mạng lưới ngang hàng.

Đầu năm 2009, Satoshi bắt đầu khai thác những đồng Bitcoin đầu tiên. Đồng coin này lần được giao dịch vào ngày 12/1/2009. Khi đó, ông đã chuyển 10 BTC cho Hal Finney, một lập trình viên chuyên về mật mã.

Thế nhưng khi đồng Bitcoin dần trở nên phổ biến thì vào giữa năm 2010, Hal Finney bỗng dưng biến mất không tăm tích. Khi đó, ông đã trao lại khóa báo động trong trường hợp Bitcoin bị hack cho người cộng sự Gavin Andresen.

Nếu như mạng Bitcoin bị hack, người ta sẽ sử dụng khóa báo động mà Satoshi để lại để tạm ngừng quá trình sao chép dữ liệu. Sau hơn 10 năm, người ta vẫn chưa hiểu được lý do nhà sáng lập Bitcoin lại đột nhiên bông hơi như vậy.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng Satoshi là người đầu tiên tham gia khai thác. Số lượng Bitcoin mà người này sở hữu ít nhất cũng vào khoảng 1 triệu BTC. Nếu như còn nắm giữ số lượng Bitcoin này, Satoshi chắc chắn thuộc top người giàu nhất thế giới hiện nay. Nếu như bây giờ nhà sáng lập Bitcoin xuất hiện trở lại, thị trường tiền điện tử chắc chắn sẽ chao đảo mạnh.

Bitcoin dùng để làm gì?

Những cái tìm hiểu Bitcoin là gì, bạn chắc chắn cần phải nắm rõ ứng dụng của đồng tiền điện tử này trong thực tế.

Sử dụng như một loại tiền tệ

Mục tiêu ban đầu của Satoshi Nakamoto nó có thể tạo ra một phương tiện trên toán hoàn toàn mới. Vậy nên, không có gì khó hiểu khi Bitcoin được ứng dụng như một loại tiền tệ trong thanh toán.

Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ
Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ

Thời gian đầu, hầu hết hệ thống thanh toán còn e ngại với loại tiền kỹ thuật số mới lạ này. Tuy nhiên, Tính đến năm 2016 đã có hơn 100.000 doanh nghiệp trên toàn cầu cho phép khách hàng thanh toán dịch vụ, sản phẩm bằng đồng Bitcoin. Con số này hiện nay chắc chắn đã tăng lên nhiều lần.

Trong thế giới tiền điện tử, Bitcoin còn được xem như một loại tiền tệ chung hỗ trợ theo đổi. Có nghĩa khi muốn mua các loại coin / token khác, bạn phải mua Bitcoin bằng tiền pháp định. Sau đó, sử dụng Bitcoin để mua những loại tiền điện tử khác.

Tại khu vực Bắc Mỹ, đồng Bitcoin được sử dụng cực kỳ phổ biến. Cụ thể ngay từ năm 2016 trên toàn nước Mỹ có trên 800 điểm đặt máy ATM cho phép khách hàng rút tiền và đồng Bitcoin. Con số này hiện nay đã tăng lên hơn 28.000.

Đóng vai trò như tài sản lưu giữ giá trị

Không tự nhiên mà người ta lại đổ xô đi mua Bitcoin. Bởi trong thế giới thiệu điện tử, BTC còn còn được ví như “vàng điện tử”. Theo dự đoán trong thời hạn, mỗi Bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD hoặc hơn nữa. 

Trong thế giới thiệu điện tử, BTC còn còn được ví như "vàng điện tử"
Trong thế giới thiệu điện tử, BTC còn còn được ví như “vàng điện tử”

Nguồn cung của loại tiền điện tử này bị giới hạn ở con số 21 triệu BTC. Sẽ không còn một Bitcoin nào có thể được tạo khi đồng Bitcoin thứ 21 chính thức được khai thác. Theo quy luật cung cầu, thứ gì hiếm thì thứ đó có giá trị. Điều trị hoàn toàn đúng với Bitcoin. Chính vì thế, hiện nay không ít nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang Bitcoin, tận dụng nó như một tài sản lưu giữ giá trị.

Sử dụng một phần thưởng cho thợ đào 

Tất cả node tham gia vào quá trình xác thực giao dịch vào sổ cái blockchain Bitcoin đều được thưởng BTC. Người ta gọi đây là phần thưởng khối, cứ tầm 4 năm phân tử khối Bitcoin lại giảm đi 50%. Kể từ năm 2021, mỗi thợ đào chỉ còn được thưởng 6.25 BTC cho mỗi khối giao dịch các tỉnh thành không.

Bitcoin sử dụng làm phần thưởng cho thợ đào
Bitcoin sử dụng làm phần thưởng cho thợ đào

Thời gian tạo khối trung bình của Bitcoin là 10 phút. Tính đến thời điểm hiện tại còn số này không còn quả ấn tượng. Bởi phần lớn dự án tiền điện tử ra đời sau đã rút ngắn thời gian tạo khối xuống rất nhiều để cải thiện tốc độ xử lý giao dịch.

Phần thưởng khối Bitcoin được xem như một phần khích lệ để mọi người cùng tham gia vào mạng lưới khai thác. Tuy nhiên khi ngày càng có thêm nhiều thợ đào thì độ khó lại càng tăng lên, thợ đào lại càng phải cạnh tranh gay gắt với nhau hơn.

Bỏ phiếu cho các đề xuất trên blockchain Bitcoin 

Bitcoin là gì ngoài định nghĩa như một loại tiền kỹ thuật số thì đây còn là một mạng lưới giao dịch ngang hàng P2P hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain. Hệ thống này hoạt động theo tính chất phi tập trung, phân quyền. Có nghĩa nói được duy trì bởi hệ thống máy tính trên toàn cầu, tương ứng với các node tham gia vào việc xác thực giao dịch.

Bất kỳ thay đổi nào diễn ra trên hệ thống này đều phải được thông qua bởi trên 50% thành viên tham gia. Mỗi thành viên sẽ sử dụng chính số lượng Bitcoin họ nắm giữ để tham gia bỏ phiếu cho đề xuất. Tính chất phân quyền đảm bảo tất thành viên đều quyền lực nhất định trong toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin.

Bitcoin được tạo ra như thế nào? 

Công nghệ nền tảng của Bitcoin là blockchain. Hầu hết dự án tiền điện tử mới ra đời vẫn đều xem blockchain như trụ đỡ. Bạn có thể hiểu rằng blockchain tương tự như một cuốn sổ cái khổng lồ ghi lại toàn bộ giao dịch có sử dụng đồng Bitcoin. Không một ai có quyền kiểm soát hoàn toàn cuối sổ cái này. Nó được duy trì ở toàn bộ node hay chính là thợ đào coin, thực hiện các giao dịch.

Cứ sau 4 năm trôi qua thì số lượng phần thưởng khối Bitcoin lại giảm đi 50%
Cứ sau 4 năm trôi qua thì số lượng phần thưởng khối Bitcoin lại giảm đi 50%

Cầu nối giao dịch thành công, thợ đào sẽ được trả công bằng đồng Bitcoin. Đây cũng chính là số lượng Bitcoin mới được tạo ra. Cứ như vậy, người ta làm được khai thác Bitcoin và tung chúng ra thị trường. 

Theo như cài đặt ban đầu của Satoshi Nakamoto, Bitcoin chỉ có tổng nguồn cung 21 triệu Bitcoin. Lượng coin này không đổi đảm bảo tình trạng lạm phát BTC không diễn ra hoặc có thì con số cũng không đáng kể.

Bên cạnh đó, cứ sau 4 năm trôi qua thì số lượng phần thưởng khối Bitcoin lại giảm đi 50%. Thời điểm Doanhnhanoline.com cập nhật bài viết này, phần thưởng khối đã giảm từ 12.5 BTC giảm xuống chỉ còn 6.25 BTC.

>>> Có thể bạn quan tâm: ICO là gì? Những điều bạn cần biết về dự án ICO từ A – Z

Vì sao tiền điện tử Bitcoin lại có giá trị? 

Khi nắm rõ bản chất Bitcoin là gì, bạn chắc hẳn phần nào hiểu tại sao đồng coin này có giá trị. Sau hơn 10 năm kể từ khi ra mắt, Bitcoin chưa bao giờ tụt xuống vị trí thứ 2 trong danh sách giá trị vốn hóa và giá trị thị trường. Người mới làm quen với Crypto có lẽ cũng chưa thể hiểu Bitcoin là gì và vì sao đồng tiền này lại có giá trị đến vậy.

Ứng dụng công nghệ blockchain tiên phong

Bitcoin là một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain tiên tiến. Công nghệ này cho phép lưu trữ số lượng lớn dữ liệu, đặc biệt dữ liệu một khi đã lưu vào blockchain sẽ gần như không thể bị thao túng thay đổi. Đặc điểm này tạo tính minh họa, cho phép bất kỳ ai cũng có quyền kiểm tra giao dịch, các điểm giao dịch đó có hợp lệ hay không.

Bitcoin là một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain tiên tiến
Bitcoin là một trong những đồng tiền điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain tiên tiến

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng blockchain tương tự như một cuốn sổ kế toán kỹ thuật số. Đây là nơi lưu lại mọi giao dịch có sử dụng đồng Bitcoin. Ví dụ như bạn chuyển 1 Bitcoin cho địa chỉ ví XZT, lập tức giao dịch đó sẽ được lưu lại vào blockchain.

Các nodes tham gia vào mạng lưới có nhiệm vụ phải xác minh giao dịch đó có hợp lệ hay không. Phần thưởng cho họ chính là số lượng BTC tương ứng với số khối dữ liệu họ xác nhận thành công. 

Nhờ vào ứng dụng công nghệ blockchain, mọi giao dịch sẽ diễn ra an toàn cho dù cả người mua và người bán không hề biết nhau. Không chỉ các dự án tiền điện tử mà nhiều lĩnh vực khác cũng đang có xu hướng ứng dụng blockchain. Đặc biệt là ngành ngân hàng.

Không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào

Nếu như đối với tuyển xác định thông thường luôn bị quản lý bởi chính phủ, hệ thống ngân hàng trung ương thì Bitcoin lại hoàn toàn ngược lại. Đồng tiền này hoàn toàn hơn vị quản lý bởi một cá nhân hay tổ chức nào cả. Thay vào đó, nó được vận hành bởi toàn bộ người tham gia vào blockchain Bitcoin.

Việc không bị ai quản lý có nghĩa người nắm giữ Bitcoin hoàn toàn lo lắng một ngày nào đó số tiền đó sẽ bị thu giữ. BTC hoạt động trên môi trường internet nên một khi mạng internet vẫn còn thì đồng tiền này chắc chắn không thể biến mất.

Sở hữu tính ẩn danh cao

Mạng Bitcoin mang tính chất mã nguồn mở có nghĩa bất kì ai cũng có quyền tham gia nâng cấp. Đồng thời giao dịch trên đây vẫn có thể bị truy xuất nhưng danh tính của người thực hiện giao dịch vẫn hoàn toàn tuyệt mật. Bạn sẽ chỉ biết được địa chỉ ví công khai của họ. Bên cạnh đó là xác nhận xem giao dịch đó có sử dụng đồng Bitcoin hay không.

Bitcoin sở hữu tính ẩn danh cao
Bitcoin sở hữu tính ẩn danh cao

Mỗi địa chỉ ví công khai đều mang tính độc nhất nhưng chắc chắn người không thể xác định chủ ví là ai. Tính ẩn danh này khiến Bitcoin cực kỳ có giá trị. Chính bởi không thể truy xuất danh tính nên người sử dụng tiền điện tử nói chung có thể tránh được nhiều loại thuế. Đây cũng được xem như nơi cất giữ tài sản an toàn, không sợ bị ai nhòm ngó.

Đơn vị có khả năng chia nhỏ

Mỗi Bitcoin hiện nay có giá trị đến cả vài chục ngàn USD. Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng làm sao để đầu tư vào loại tiền điện tử này khi chỉ có vài triệu đồng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải mua một Bitcoin vài chục ngàn USD mà hãy mua các đơn vị chia nhỏ của nó.

Đồng Bitcoin hay có khả năng chia nhỏ
Đồng Bitcoin hay có khả năng chia nhỏ

Đồng Bitcoin tính chất tương tự một loại tiền tệ thông thường với khả năng chia nhỏ thành nhiều đơn vị nhỏ hơn. Chẳng hạn như mBTC, μBTC, satoshi. Trong số này thì satoshi chính là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Theo đó, mỗi satoshi sẽ chỉ bằng 1/100.000.000 BTC. 

Như vậy, chưa có đủ khả năng bạn không nhất thiết phải mua đủ 1 Bitcoin mà có thể mua vài  mBTC, μBTC hay satoshi. Số tiền bạn cần bỏ ra lúc này sẽ không quá lớn. Tính chất chia nhỏ đơn vị cũng giúp Bitcoin trở thành đồng tiền linh hoạt, giá trị hơn.

Không tạo lạm phát

Tiền pháp định nói chung đều có khả năng lạm phát nhất định. Bởi chúng được quản lý bởi ngân hàng trung ương. Mà khi cần thiết, ngân hàng trung ương hoàn toàn có thể ra lệnh in thêm tiền khi hàng hóa sản xuất trong thực tế tăng lên. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, quá trình bơm tiền vào thị trường như vậy dễ làm tăng lạm phát.

Còn với Bitcoin, nguồn cung của nó ngay từ đầu đã được ấn định ở con số không đổi 21 triệu BTC. Đến nay đã có khoảng hơn 18 triệu BTC lưu hành trên thị trường. Đến khi đồng Bitcoin thứ 21 triệu được khai thác, công việc của đội ngũ thợ đào cũng sẽ kết thúc.

Bitcoin cũng tương tự như vàng trong thực tế. Theo đó, vàng là một kim loại quý, có khả năng lưu trữ giá trị. Người ta chỉ có thể khai thác vàng chứ không tự sản xuất ra vàng. Đến một ngày nào đó trữ lượng vàng trọng tự nhiên sẽ hết. Nguồn cung của Bitcoin gần giống như vậy.

Chính bởi nguồn cung giới hạn nên Bitcoin rất khó bị lạm phát. Trong tương lai dài hạn, giá trị đồng coin này chỉ có tăng chứ không có giảm. Nhìn trước được viễn cảnh này nên ngay từ bây giờ nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tích trữ Bitcoin.

Giá 1 Bitcoin bằng bao nhiêu tiền?

Giá Bitcoin cập nhật ngày 14/10/2021
Giá Bitcoin cập nhật ngày 14/10/2021

Bitcoin là gì? – Sau chuỗi tăng giá liên tiếp từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Bitcoin có điều chỉnh giảm khá mạnh. Tuy vậy tính đến thời điểm giữa tháng 10/2021 khi Doanhnhanoline.com tổng hợp bài chia sẻ này, đồng Bitcoin đã bắt đầu đà phục hồi. Bạn hãy theo dõi hình minh họa để cập nhật tỷ giá BTC.

Qua phần chia sẻ của Doanhnhanoline.com, hy vọng mọi người đã nắm bắt chính xác Bitcoin là gì. Loại tiền điện tử này giao dịch lần đầu vào năm 2009. Đến nay nó đã trở thành đồng coin có sức ảnh hưởng toàn cầu với vốn hóa thị trường cả ngàn tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *