Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai?

Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay đã trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo. Với mỗi một nhiệm kỳ, Đảng đều gặt hái được những thành công vang dội. Để định hướng hoạt động và đảm bảo mục tiêu đề ra, trách nhiệm lớn luôn đặt lên vai Tổng Bí thư. Vậy bạn có biết Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai?

Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn có biết?

Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam có lẽ là cái tên mà rất nhiều người nghe đó. Đó là Trần Phú. Ông là một nhà cách mạng lỗi lạc, đóng góp nhiều công trạng lớn trong hoạt động chống giặc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước. Đặc biệt, được được bổ nhiệm làm Tổng Bí thư Đảng khi chỉ mới 26 tuổi.

Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn có biết?
Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn có biết?

Trước Trần Phú, người tiền nhiệm phụ trách mọi công việc là Trịnh Đình Cửu. Tuy nhiên, khi đó bộ máy nhà nước vẫn là Ban Chấp hành Trung ương Lâm thời. Do đó, khi Trần Phú lên nắm giữ vị trí, tên Ban Chấp hành là Đảng Cộng sản Đông Dương (sau đổi tên là Đảng Cộng sản Việt Nam) thì ông chính là người đầu tiên giữ chức vụ này.

Đối với người dân Việt Nam, Trần Phú không phải là cái tên xa lạ. Thậm chí nhiều thế hệ bạn trẻ ngày nay cũng từng nhiều lần nghe đến tên ông. Vậy nhưng mọi người chỉ biết Trần Phú là một trong những người có công lớn với cách mạng. Việc ông từng giữ chức vụ nào, hoạt động cách mạng hay tiểu sử ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lượm là ai? Chú bé liên lạc dũng cảm trong kháng chiến

Vài nét chung về tiểu sử của Tổng bí thư Trần Phú

Tìm hiểu Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai thì bạn không thể bỏ qua tiểu sử của Trần Phú. Chúng được ghi chép trong rất nhiều tài liệu lịch sử, cách mạng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên những thông tin cơ bản nhất về con người, gia đình của ông mà bạn cần biết là:

Vài nét chung về tiểu sử của Tổng bí thư Trần Phú
Vài nét chung về tiểu sử của Tổng bí thư Trần Phú

Trần Phú sinh năm bao nhiêu?

Trần Phú sinh ngày 01/05/1904 và từ trần ngày 06/09/1931. Cả cuộc đời của ông tuy ngắn ngủi nhưng đã sống trọn vẹn và cống hiến hết mình cho cách mạng. Trong những năm tháng tuổi trẻ, vì lòng yêu nước, Trần Phú đã tham gia vào nhiều đảng phái chính nghĩa chống lại quân thù. Sau cùng, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và giữ chức Tổng Bí thư.

Quê quán của Tổng Bí thư Trần Phú

Trần Phú sinh ra tại thành An Thổ thuộc phủ Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ngày nay, khi đất nước thái bình, nơi đây chuyển thành xã An Dân thuộc huyện Tuy An, Phú Yên. Vậy nhưng theo sử sách, nguyên quán của ông lại ở làng Đông Thái, An Đồng và nay là Tùng Ảnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Do biến cố gia đình và tham gia các hoạt động cách mạng nên Trần Phú và em trai thường lưu lạc nhiều nơi. Sau khi gia đình gặp nạn, nhờ người dì ruột mà anh em nhà Trần Phú có nơi ăn chốn ở, được cho đi học và sống trong môi trường giáo dục nghiêm khắc.

Thông tin chung về gia đình

Nếu tìm hiểu hiểu Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị về Trần Phú. Theo đó, ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước. Thân phụ của ông, nguyên là Trần Văn Phổ đã từng đỗ Giải Nguyên. Sau này ông về làm Giáo thụ tại Tuy An rồi sinh ra Trần Phú.

ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước.
ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước.

Mẹ của Trần Phú là bà Hoàng Thị Cát, người tại làng Tùng Anh thuộc huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Bà cùng ông Trần Văn Phổ sinh ra 8 người con, trong đó Trần Phú là đứa con thứ 7, đứa út tên là Trần Ngọc Danh. Sau này, do bị giặc Pháp nhục mạ và áp bức, ông Trần Văn Phổ treo cổ để tự sát. Quá đau khổ, hai năm sau bà Hoàng Thị Cát cũng ra đi.

Sau này, hai anh em Trần Phú được gia đình dì ruột yêu thương và nâng đỡ. Chứng kiến cảnh áp bức của giặc Pháp từ nhỏ, lại được theo học người nhà giáo yêu nước Võ Liêm Sơn từ sớm, tư tưởng cách mạng đã sớm hình thành trong tâm trí Trần Phú.

Trần Phú và câu nói làm lên tên tuổi

Nghe đến Trần Phú, có câu nói nổi tiếng nhất của ông mà mọi người nhớ đến. Đó là “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”. Câu nói này ra đời khi Trần Phú bị bắt vào năm 1931, ngay sau khi Hội nghị diễn ra vì Ngô Đức Trì phản bội. Mặc cho bị tra tấn dã man, Trần Phú quyết không khai một lời. Trước khi chết ở tuổi 27, ông đã nói câu nói trên.

Trần Phú và câu nói làm lên tên tuổi
Trần Phú và câu nói làm lên tên tuổi

Đến nay, câu nói của Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn là chân lý mà nhiều người ghi nhớ. Mặc dù ra đi ở tuổi đời còn quá trẻ nhưng những cống hiến của ông đối với sự tự do của đất nước là vô cùng to lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ai là người có quyền lực cao nhất Việt Nam hiện nay?

Điểm sáng nổi bật trong hoạt động cách mạng của Trần Phú

Nếu biết Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai rồi thì bạn sẽ phải gật gù tán thưởng bởi quá xứng đáng. Trần Phú mặc dù được bổ nhiệm khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng trước đó, ông đã có nhiều năm tiếp xúc và hoạt động cách mạng. Năm 1925, ông cùng với nhiều người bạn khác xây dựng lên Hội Phục Việt, sau là Việt Nam Cách mạng Đảng.

Trong những năm tiếp theo, Trần Phú hoạt động cách mạng dưới những tên giả. Ông từng sang Quảng Châu tại Trung Quốc để bàn chuyện hợp nhất với Việt Nam Cách mạng Đảng. Trong khoảng thời gian này, ông năng nổ tham gia nhiều lớp bồi dưỡng chính trị, lấy kiến thức về cải tổ lại tổ chức ở Việt Nam.

Điểm sáng nổi bật trong hoạt động cách mạng của Trần Phú
Điểm sáng nổi bật trong hoạt động cách mạng của Trần Phú

 

Thời gian hoạt động cách mạng có nhiều lần Trần Phú bị lộ danh tính. Sau ông sang lại Quảng Châu và hoạt động cách mạng dưới cái tên mới. Đến năm 1927, dưới sự tin tưởng của Nguyễn Ái Quốc, ông sang học tại Liên Xô và được bổ nhiệm là Bí thư Chi bộ. 

Sau khoảng thời gian học tập và hoạt động tích cực, Trần Phú về nước vào năm 1930. Cũng trong khoảng thời gian này, ông tham gia vào BCH Trung ương Lâm thời và rất nhanh sau đó chuyển vào Ban Thường vụ. 

Trong Hội nghị lần thứ nhất, ông chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Bí thư. Vì thế, nhắc đến Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai thì đó chính là Trần Phú. Đây là danh phận được công nhận chính thức và hiệu lực với mọi hoạt động của Đảng. 

Có những công trình nổi tiếng nào gắn liền với tên của Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Chỉ một năm sau khi được bổ nhiệm Trần Phú đã thực dân Pháp bắt và tra tấn, cuối cùng giã từ cõi đời. Đây là sự mất mát lớn đối với Tổ chức Đang lúc bấy giờ khi Trần Phú là một cái tên nòng cốt. Sau này, để ghi nhớ công ơn, nhiều công trình tại Việt Nam đã được xây dựng và lấy tên ông. Cụ thể như:

Có những công trình nổi tiếng nào gắn liền với tên của Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?
Có những công trình nổi tiếng nào gắn liền với tên của Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam?
  • Đặt cho tên đường nối giữa hai khu vực Nguyễn Trãi và Quang Trung tại thủ đô Hà Nội
  • Đặt cho tên đường nối giữa hai đường THĐ và đường 3 tháng 2 tại Hồ Chí Minh
  • Đặt cho tên đường nối giữa hai đường Nguyễn Đức Cảnh và Hoàng Diệu tại Hải Phòng
  • Đặt cho tên đường nối giữa hai đường 3 tháng 2 và đường Trưng Nữ Vương tại thành phố Đà Nẵng

Tìm hiểu Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai bạn sẽ khám phá ra rất nhiều những sự kiện lịch sử hào hùng và đắt giá của dân tộc. Đặc biệt, điều này cũng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn chân thực và chi tiết hơn về nhà cách mạng Trần Phú. Để tìm kiếm thêm nhiều thông tin mới mẻ, thú vị, bạn có thể cập nhật thêm lại: http://doanhnhanonline.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *