[ Bật mí ] Top 8 cách kiếm tiền thụ động thu lợi nhuận khủng

Xu hướng kiếm tiền thụ động đã có từ lâu. Tuy vậy trong những năm gần đây khi internet phát triển, ngày càng có nhiều hình thức tạo thu nhập thụ động mới mẻ. Nhà đầu tư không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn nhưng vẫn thu được lợi nhuận không nếu biết hoạch định chiến lược. Bài tổng hợp kiến thức sau đây của doanhnhanonline.org bảo có thể giúp bạn biết cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động. Cùng với đó là rất nhiều kiến thức đầu tư tài chính hữu ích khác.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động có thể hiểu đơn giản là những nguồn thu nhập được tạo ra mà không cần sức lao động. Nói cách khác, thu nhập thụ động thường đến từ các loại tài sản đầu tư ban đầu. Chẳng hạn như như bất động sản, quyền sở hữu với tác phẩm nghệ thuật, tài sản thuộc sở hữu của nhà đầu tư,..

Thu nhập thụ động là những nguồn thu nhập được tạo ra mà không cần sức lao động
Thu nhập thụ động là những nguồn thu nhập được tạo ra mà không cần sức lao động

Tại một số quốc gia, thu nhập thụ động thuộc nhóm ưu đãi về thuế. Có nghĩa thuế đánh vào loại hình thu nhập này ngày thường thấp hơn so với thu nhập có được từ trúng thưởng, tiền lương, giao dịch tài sản.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10+ kênh đầu tư online lợi nhuận khủng nhất hiện nay

Đặc điểm của thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động ba đặc điểm cơ bản. Đó là không mang tính cố định, có thể đến từ nhiều nguồn và không tuyệt đối an toàn.

Nguồn thu nhập thụ động không cố định

Nguồn thu nhập bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như thời gian, lĩnh vực hoạt động, chiến lược của mỗi nhà đầu tư,.. Nguồn thu nhập này không thể đến ngay lập tức mà cần phải có thời gian.

Thu nhập thụ động thường không mang tính cố định
Thu nhập thụ động thường không mang tính cố định

Ngoài ra, thu nhập thụ động không mang tính cố định bởi nói phụ thuộc vào một số yếu tố kể trên. Vì thế bên cạnh nguồn thu nhập thụ động, bạn phải tìm cách duy trì nguồn thu nhập chính phòng trường hợp thu nhập thụ động đột ngột sụt giảm hoặc không còn.

Thu nhập thụ động đến từ nhiều nguồn 

Thu nhập có thể đến từ nhiều nguồn, nó không bị giới hạn. Loại hình thu nhập thụ động không bị bó buộc bởi thời gian, không gian hay mức đầu tư ban đầu. Theo đó, chỉ với một số vốn nhỏ ban đầu, bạn hoàn toàn có khả năng tạo nguồn thu nhập thụ động cực lớn.

Thu nhập thụ động có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau
Thu nhập thụ động có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau

Tuy nhiên điều quan trọng ở đây phải là một kế hoạch đầu tư hiệu quả. Sự kiên trì và ý tưởng hay một kế hoạch bài được xem như mấu chốt để mỗi người có thể tạo nguồn thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động không tuyệt đối an toàn 

Tính an toàn của thu nhập thụ động không mang tính tuyệt đối. Việc khai thác và quản lý sẽ ảnh hưởng đến tính bền lâu của thu nhập thụ động. Khi quản lý chặt chẽ, hạn chế phần nào rủi ro tác động từ bên ngoài và bên trong, dòng tiền từ thu nhập đương nhiên sẽ ổn định hơn. Bên cạnh đó, tùy theo tình hình kinh tế và cách tiếp cận của nhà đầu tư cũng quyết định đến việc thu nhập thụ động có duy trì lâu hay không.

Bật mí 8 cách kiếm tiền thụ động hot nhất hiện nay

Thu nhập thụ động thường đến từ nguồn tiền đầu tư vào một lĩnh vực nào. Hoặc nguồn thu nhập này còn có thể đến từ chính công sức, ý tưởng khác biệt. Đương nhiên chúng phải có giá trị nào đó thì mới tạo ra thu nhập cho chủ thể sở hữu.

Làm YouTube

Mạng chia sẻ video YouTube hàng tỷ người theo dõi mỗi ngày đã tạo ra một hệ sinh thái nội dung vô cùng đa dạng. Đây cũng là nền tảng kiếm tiền thu hút hàng triệu người tham gia. Tạo một kênh YouTube riêng không có gì khó nhưng điều quan trọng bạn có kiếm tiền được từ đó hay không mới là điều quan trọng. Chỉ khi tạo sự khác biệt, xem lại nội dung giá trị với người xem kênh Youtube của bạn mới trở thành nguồn thu nhập thụ động.

Kiếm tiền thụ động hoạt động sáng tạo video cho nền tảng Youtube
Kiếm tiền thụ động hoạt động sáng tạo video cho nền tảng Youtube

Đôi khi người nào YouTube cũng phải có duyên nền tảng này. Bởi có không ít Youtuber bỏ ra rất nhiều tiền của và công sức để sản xuất video nhưng lượt xem và đăng ký kênh vẫn rất lẹt đẹt.

Tuy nhiên nếu như kênh của bạn đã bật kiếm tiền, lượt view ổn định, đó sẽ là nguồn thu nhập thụ động cực hấp dẫn. Làm nội dung Youtube không yêu cầu kiến thức quá cao siêu. Tuy nhiên bạn phải là người biết cách sáng tạo đổi mới, không làm người xem cảm thấy nhàm chán. Đồng thời bà mẹ thường xuyên cập nhật các chính sách mới của YouTube để điều chỉnh nội dung, phân bổ video sao cho hợp lý nhất.

Hiện nay, điều kiện để một kênh YouTube được bật kiếm tiền là phải có ít nhất 1000 tài khoản đăng ký. Cùng với đó là 4.000 giờ xem trong 12 tháng gần nhất. Kênh đạt 100.000 lượt đăng ký sẽ nút bạc, nút vàng là 1.000.000 lượt đăng ký. Còn nút kim cương là 10.000.000 lượt đăng ký 

Tạo website kiếm tiền từ quảng cáo Google và Affiliate Marketing 

Nếu sở hữu một hoặc nhiều website, bạn hãy tìm cách kiếm tiền thụ động từ chính hệ thống website này. Khoản thu nhập đến từ ghép có thể bao gồm tiền quảng cáo của Google và hoa hồng của đối tác mà bạn làm Affiliate Marketing.

Thu nhập đến từ quảng cáo của Google 

Tương tự như Youtube, Google cũng trả tiền quảng cáo cho nội dung giá trị đăng tải trên mỗi website. Với điều kiện bài viết phải thuốc nhiều lượt theo dõi, click vào quảng cáo. Mỗi lượt click vào nội dung quảng cáo Google gắn trên website, bạn có thể kiếm được từ 2.000 – 5.000đ.

Google trả tiền quảng cáo cho nội dung giá trị, nhiều lượt view đăng tải trên mỗi website
Google trả tiền quảng cáo cho nội dung giá trị, nhiều lượt view đăng tải trên mỗi website

Với một website có nhiều bài lọt TOP Google, tiền quảng cáo cũng khá. Đặc biệt ngay cả khi không cần đăng tải bài viết mới thì hệ thống bài viết trước đó vẫn giúp bạn kiếm tiền mà không cần tốn nhiều công sức.

Thu nhập từ Affiliate Marketing 

Ngoài thu nhập từ quảng cáo Google, mỗi chủ web còn có thể kiếm tiền từ hoạt động tiếp thị liên kết Affiliate Marketing. Theo đồ ở cuối mỗi đơn hàng thành công thực hiện qua link mà website bạn giới thiệu, phía đơn vị được tiếp thị sẽ chả thấy hoa hồng cho người giới thiệu.

Kiếm tiền thụ động từ hoạt động Affiliate Marketing
Kiếm tiền thụ động từ hoạt động Affiliate Marketing

Hình thức tiếp thị liên kết này không yêu cầu bạn phải có sẵn nguồn hàng. Việc bạn cần làm là PR thật tốt cho sản phẩm, dịch vụ cần đi link Affiliate. Trước sự bùng nổ của mạng Internet, hầu như mọi người trước khi tìm mua thứ gì đó đều tham khảo qua trên Google. 

Đây chính là điều để nhiều nhãn hàng hợp tác với hệ website thông qua hoạt động tiếp thị Affiliate Marketing. Như vậy, khâu quảng bá dịch vụ sản phẩm đã có các website hỗ cùng nhãn hàng. Rất nhiều chủ website đã thủ lợi nhuận khủng vài chục ngàn USD chỉ từ hoạt động Affiliate Marketing.

Tạo khóa học online

Nhu cầu học tập bổ sung kiến thức luôn cần thiết với mọi đối tượng. Vậy nhưng, không phải bất kỳ ai cũng có thời gian và điều kiện để học tập trực tiếp. Thay vào đó, họ chọn cách đăng ký các khóa học online.

Tạo khóa học online giúp bạn có nguồn thu nhập khá ổn định
Tạo khóa học online giúp bạn có nguồn thu nhập khá ổn định

Phần lớn những khóa online hiện nay đều thiết kế theo hướng đơn giản, cách hợp với nhiều đối tượng học viên. Nếu là người có kiến thức sâu rộng với một lĩnh vực nào đó (ngôn ngữ, tài chính, thiết kế đồ họa,..), bạn có thể xây dựng một khóa học riêng. Và hợp tác với một số nền tảng như Unica hay Edumall để quảng bá và phân phối đến người học.

>>> Có thể bạn quan tâm: Định giá cổ phiếu là gì? 8 cách định giá cổ phiếu phổ biến nhất

Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Gửi tiết kiệm ngân hàng chắc chắn là lựa chọn của rất nhiều người Việt. Kênh đầu tư này giúp bạn kiếm tiền thụ động một dễ dàng. Lãi suất tiết kiệm tuy không cao nhưng lại người gửi tiền hầu như không gặp bất kỳ rủi ro nào. Bởi mỗi khoản tiền gửi tiết kiệm đều được phía ngân hàng cam kết bảo hiểm tiền gửi.

Kiếm tiền thụ động bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng
Kiếm tiền thụ động bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, lãi suất gửi tiết kiệm dao động từ 5.4% đến 7% / năm. Mức lãi suất này không cao bằng nhiều hình thức đầu tư khác. Nhìn lại, gửi tiết kiệm chỉ thích hợp với người có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không muốn đầu tư mạo hiểm.

Trước đây khi gửi tiền tiết kiệm, bạn cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để bắt đầu làm thủ tục. Tuy nhiên hiện nay phần lớn các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng gửi tiền khóa ứng dụng Internet Banking hoặc Mobile Banking. Lãi suất online thậm chí còn cao hơn lãi suất của trực tiếp khoảng 0.2%.

Đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu

Khi mua bán cổ phiếu và trái phiếu chính là bạn đang đầu tư vào thị trường chứng khoán. Kênh đầu tư này giúp mọi người kiếm lợi nhuận thụ động với lợi nhuận cao hơn nhiều so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Thế nhưng kèm theo đó, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn. 

Đầu tư vào trái phiếu

Khi đầu tư vào trái phiếu có nghĩa bạn đang cho bên phát hành trái phiếu vay nợ. Bên phát hành thường là nhà nước hoặc tổ chức doanh nghiệp. Đối với trái phiếu nhà nước, lãi suất không cao cho lắm nhưng lại ít rủi ro hơn so với các loại trái phiếu khác. 

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao ít nhất từ 2.5% đến 5% so với lãi suất ngân hàng
Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao ít nhất từ 2.5% đến 5% so với lãi suất ngân hàng

Còn với trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất sẽ cao ít nhất từ 2.5% đến 5% so với lãi suất ngân hàng. Hiện tại, hầu hết doanh nghiệp lớn khi cần huy động vốn đều lựa chọn hình thức phát hành trái phiếu.

Nếu đầu tư vào trái phiếu, bạn hãy ưu tiên chọn trái phiếu của doanh nghiệp có tiềm lực, tăng trưởng ổn định trong nhiều năm qua. Vingroup, Novaland hay Masan phát hành trái phiếu thuốc đứng đầu nhà đầu tư tham gia.

Trong đó, trái phiếu của tập đoàn Vingroup có lãi suất cao hơn ngân hàng từ 2% đến 4%. Để hạn chế thấp nhất rủi ro, bạn có thể đầu tư vào nhiều loại trái phiếu cùng lúc. Đây cũng là một cách để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đầu tư vào cổ phiếu

Lãi suất của cổ phiếu không cố định như trái phiếu, tỷ lệ trả cổ tức tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, ưu điểm của cổ phiếu là dễ dàng mua bán bất cứ khi nào không có kỳ hạn cố định như khi nắm giữ trái phiếu.

Kiếm tiền thụ động từ hoạt động đầu tư cổ phiếu
Kiếm tiền thụ động từ hoạt động đầu tư cổ phiếu

Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tại Việt Nam áp dụng tỷ lệ trả cổ tức khá cao, trung bình từ 18% đến 20% / năm. Đây được phép như nguồn thu nhập thụ động ổn định, cao hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu trái phiếu.

Kiếm tiền thụ động từ hoạt động đầu tư cổ phiếu không phải là mới nhưng nó vẫn còn xa lạ với số đông nhà đầu tư Việt. Thị trường chứng khoán Việt chính thức hình thành từ khoảng những năm 2000. Vậy nếu muốn tìm kiếm kênh đầu tư mới giúp kiếm tiền thụ động, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư coin 

Coin hay tiền điện tử dù chưa được công nhận chính thức tại nước ta nhưng nó lại giúp khá nhiều nhà đầu tư kiếm tiền thụ động cực khủng. Đặc điểm dễ nhận ở thị trường tiền điện tử là giá biến động rất mạnh. Có nghĩa trong thời ngắn một mã tiền điện tử hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm vài chục, vài năm, thậm chí vài nghìn phần trăm. 

Đầu tư coin là một cách để bạn kiếm tiền thụ động
Đầu tư coin là một cách để bạn kiếm tiền thụ động

Trường hợp lựa chọn đúng loại tiền điện tử tiềm năng, thu nhập thụ động mà nó mang lại cho nhà đầu tư sẽ cao hơn bất cứ loại hình tài sản nào khác. Đương nhiên lợi nhuận lớn luôn đi đôi với rủi ro lớn. Kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử không hề dễ dàng, nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức nhất định, lựa chọn đúng dự án coin có định phát triển rõ ràng, nền tảng công nghệ tiên tiến.

Ngoài hình thức đầu tư lướt sóng, mua đi và bán lại trong thời gian ngắn để chốt lời, nhiều người còn chọn cách hold coin dài hạn. Với hình thức này, bạn cần nắm giữ coin ít nhất 6 tháng cho đến vài năm.

Tham gia hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Hình thức cho vay ngang hàng kết nối trực tiếp giữa người đi vay và cho vay. Hoạt động vay và cho vay không cần đến bên trung gian như ngân hàng. Loại hình tài sản cho vay ở đây thường là tiền điện tử. Chẳng hạn như đang nắm giữ vài một loại tiền điện tử nào đó nhưng chưa cần sử dụng đến, bạn có thể gửi chúng vào các nền tảng ngang hàng P2P.

Viết sách 

Công việc viết sách không phải ai cũng làm được. Bởi đây là công việc phù hợp với người có khả năng biết lách, có vốn sống phong phú, am hiểu một hoặc nhiều lĩnh vực. Mỗi đầu sách thường được xuất bản nhiều lần nếu vẫn còn độc giả có nhu cầu.

Nguồn thu nhập thụ động từ viết sách
Nguồn thu nhập thụ động từ viết sách

Không giống như trước đây, phí bản quyền cho một đầu sách hiện nay đã cao hơn nhiều. Nó dễ dàng giúp tác giả kiếm tiền thụ động trong nhiều năm mà không cần chỉnh sửa, bổ sung.

Kiếm tiền thụ động dù không phải lúc nào cũng đảm bảo lợi nhuận ổn định nhưng nó vẫn đang là xu hướng kiếm tiền rất thịnh hành. Nhất là khi internet phát triển, nhiều công việc giúp tạo nguồn thu nhập thụ động mới đã xuất hiện. Hy vọng bài chia sẻ kiến thức của Doanhnhanoline.com sẽ tạo hứng khởi để bạn cùng bắt tay vào kiếm tiền thụ động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *