Nên học đầu tư từ đâu? Top 5+ khóa học đầu tư tài chính hiệu quả

 

Nếu như đang có một số tiền nhàn rỗi, bạn nên đầu tư vào loại hình tài sản hoặc dịch vụ nào đó. Tuy nhiên đầu tư tài chính cũng phải thực hiện một cách bài bản. Có như vậy, tiền mới có thể đẻ ra tiền. Vậy nên học đầu tư từ đâu? Nên tham gia những kênh đầu? Hãy cùng Doanh Nhân Online khám phá chủ đề thú vị lại trong bài viết này nhé!

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính giúp mọi người kiếm lời từ chính khoản tiền nhàn rỗi
Đầu tư tài chính giúp mọi người kiếm lời từ chính khoản tiền nhàn rỗi

Đầu tư tài chính hiểu đơn giản là hoạt động mua bán, nắm giữ loại hình tài sản nào đó. Nhầm kiếm lời từ chính khoản tiền nhàn rỗi đã đem đi đầu tư. Cũng nhờ vào hoạt động đầu tư, dòng tiền lưu thông luân chuyển hiệu quả. Từ đó, kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế nền kinh tế nói chung và củng cố khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư.

Lý do nên tham gia đầu tư tài chính?

Học đầu tư tài chính giúp bạn biết cách chống lại sự mất giá của đồng tiền
Học đầu tư tài chính giúp bạn biết cách chống lại sự mất giá của đồng tiền

Có nhiều lý do để mọi người tham gia đầu tư tài chính thay vì chỉ để tiền nằm chết một nơi.

  • Chống lại sự mất giá của đồng tiền: “Một đồng tiền ngày hôm nay luôn lớn hơn một đồng tiền ngày mai” có nghĩa tiền tệ luôn bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Chẳng hạn như với 5.000đ vào năm 2019 bạn có thể mua được một cốc trà đá, nhưng đến năm 2021 bạn phải mất 10.000đ để mua cốc trà đá tương tự. Khi đồng tiền mất giá nhưng giá trị của tài sản không tăng ý nghĩa tài sản đó đã bị hao hụt. Để hạn chế ảnh hưởng của lạm phát, bạn cần đầu tư như tiền nhàn rỗi để tiền lại tiếp tục sinh sôi ra tiền.
  • Tạo cơ hội sinh lời: Nền kinh tế của một quốc gia hay rộng hơn là toàn cầu được vận hành bởi một phần của hoạt động đầu tư. Hoạt động này tạo cơ hội sinh lời, giúp nhà đầu tư như có thêm lợi nhuận ăn từ chính khoản tiền nhàn rỗi.
  • Tạo thu nhập thụ động: Người ta thường nói “phải có làm thì mới có ăn” có nghĩa là con người phải lao động, chủ động tạo nguồn thu nhập cho chính mình. Tuy nhiên, khi nắm trong tay một số tiền lớn, bạn có thể tự tạo nguồn thu nhập thụ động mà không nhất thiết phải nai lưng làm việc. Đó chính là giờ vào hoạt động đầu tư, tạo thu nhập thụ động.
  • Nhà đầu tư thực hiện các mục lớn: Để thực hiện những mục tiêu lớn như mua ô tô, xây nhà, cho con cái du học nước ngoài,.. Chắc chắn bạn phải cần đến số tiền. Hoạt động đầu tư tài chính có thể giúp bạn tích lũy lợi nhuận để thực hiện các mục tiêu đó.

Học đầu tư tài chính không thừa với bất kỳ ai. Những kiến thức này là hành trang cần thiết trên con đường làm giàu của mỗi người.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10+ kênh đầu tư online lợi nhuận khủng nhất hiện nay

Nên học đầu tư tài chính từ đâu? 

Để bắt đầu học đầu tư tài chính, bạn có thể học hỏi từ người thân hoặc bạn bè, những người có kinh tế khá giả. Ngoài ra bạn hãy tham khảo kiến thức từ các cuốn sách chuyên về tài chính, đầu tư.

Bạn có thể học đầu tư từ nhiều nguồn
Bạn có thể học đầu tư từ nhiều nguồn

Nếu từng theo học các khối ngành kinh tế, đó chắc chắn là một lợi thế của bạn. Còn nếu không, bạn hãy cứ kiên trì học hỏi. Quá trình đầu tư trong thực tế sẽ đem lại cho bạn vô số kinh nghiệm cần thiết. Cho dù thành công hay thất bại, nó ít nhiều cũng giúp học hỏi được điều gì đó.

Ngoài ra, bạn hãy tham gia một số hội nhóm chuyên về đầu tư tài chính trên Facebook, Zalo, Telegram,.. Đây chính là nơi mọi người cùng tham gia thảo luận, học hỏi kiến thức đầu tư khá hiệu quả.

Có nên tham gia các khóa học đầu tư tài chính không? 

Hiện nay, có khá nhiều các khóa học đầu tư tài chính online được quảng cáo rầm rộ. Ưu điểm của những khóa học này là kiến thức được sắp xếp một cách có hệ thống, bài bản, dễ dàng học ở bất kỳ đâu.

Khóa học đầu tư tài chính phù hợp với người mới bắt đầu tham gia đầu tư
Khóa học đầu tư tài chính phù hợp với người mới bắt đầu tham gia đầu tư

Tất nhiên kiến thức về đầu tư tài chính vô cùng sâu rộng, chỉ với một khóa học bạn chắc chắn chưa thể nắm hết lượng kiến thức rộng lớn này. Tuy nhiên nếu là người chưa từng học qua các khối ngành tài chính hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn nên tham gia một khóa học cơ bản chuyên về đầu tư tài chính.

Nếu có thời gian, bạn hãy tham gia một vài khóa học offline. Khi đó học viên có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên, kiến thức cũng dễ được tiếp thu hơn. Trường hợp không có thời gian học trực tiếp, bạn nên đăng ký khóa học online. Các khóa học online thường thiết kế theo dạng video, cho phép học viên tham gia học mọi lúc mọi nơi.

Kiến thức đầu tư tài chính cần biết 

Học đầu tư không nhất thiết bạn gặp tất cả kiến thức liên quan đến đầu tư tài chính. Thay vào đó, bạn cần nắm phần kiến thức trọng tâm như hiệu quả, rủi ro, kỳ vọng sinh lời và cách thức phân bổ nguồn vốn đầu tư.

Rủi ro trong đầu tư

Mọi đầu tư đều tồn tại rủi ro nhất định. Do đó trước rót vốn vào một kênh đầu tư nào đó, bạn phải xác định rủi ro có thể phải từ chính kinh đầu tư đó.

Xác định rủi ro là kiến thức cơ bản khi học đầu tư tài chính
Xác định rủi ro là kiến thức cơ bản khi học đầu tư tài chính

Ví dụ: Bạn cho ai đó vay 100 triệu đồng tên bạn phải xác định người đó có khả năng trả nợ hay không. Quá trình xem xét cần dựa trên uy tín, tình trạng làm ăn của người vay tiền. Đây bước để bạn biết được 100 triệu cho vay có khả năng lấy lại hay sẽ bị quỵt nợ. Khi chưa thực sự cảm thấy tin tưởng, tốt nhất bạn không nên nể nang cho vay.

Hiệu quả trong đầu tư

Quá trình đánh giá hiệu quả đầu tư cần vận tụ nhiều kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, nó cũng không đến nỗi quá khó. Trường hợp đầu tư lớn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp xổ số công ty chuyên về kiểm toán, phân tích đánh giá hiệu quả đầu tư.

Chẳng hạn như khi đầu tư vào mã cổ phiếu, bạn chắc chắn và phân tích báo cáo tài chính chính do công ty chứng khoán cung cấp. Dựa trên dữ liệu trong quá khứ, bạn sẽ đánh giá được phần nào hiệu quả đầu tư có thể đạt được khi giao dịch vụ cổ phiếu.

Kỳ vọng sinh lời 

Kỳ vọng sinh lời cũng là yếu tố tương đối quan trọng khi bạn đầu tư vào một lĩnh vực  nào đó. Phần lớn nhà đầu tư thường đặt kỳ vọng lợi nhuận từ 15% đến 20% / năm đối với một tổng đầu tư.

Kỳ vọng sinh lời cũng là yếu tố tương đối quan trọng khi bạn đầu tư vào một lĩnh vực  nào đó
Kỳ vọng sinh lời cũng là yếu tố tương đối quan trọng khi bạn đầu tư vào một lĩnh vực  nào đó

Bạn tình nhớ rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro lại càng lớn. Vì thế nếu đặt kỳ vọng lợi nhuận quá cao, bạn dễ có xu hướng lựa chọn kênh đầu tư mạo hiểm. Rủi ro khi đó chắc chắn sẽ rất lớn.

Cách thức phân bổ nguồn vốn đầu tư

Nguyên tắc cơ bản khi học đầu tư tài chính là không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ. Có nghĩa mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên dồn hết vốn vào một kênh. Như vậy trong trường hợp rủi ro, bạn có thể không bị mất hoàn toàn.

Bạn cần học cách đa dạng hóa danh mục đầu tư
Bạn cần học cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Ví dụ: Với số vốn 2 tỷ đồng, bạn sẽ đầu 1 tỷ vào bất động sản và 1 tỷ vào chứng khoán. Trong trường hợp thị trường chứng khoán đi xuống nhưng bất động sản lại tăng giá, bạn vẫn chắc chắn không lỗ hoàn toàn. Hoặc ít nhất vẫn thu lời từ kênh đầu tư bất động sản.

>>> Có thể bạn quan tâm: [ Bật mí ] Top 8 cách kiếm tiền thụ động thu lợi nhuận khủng

5 Kênh đầu tư tài chính hiệu quả cao

Học đầu tư tài chính không khó nhưng quan trọng bạn phải áp dụng được vào thực tế. Trong đó, việc quan trọng trước hết là bạn phải chọn kênh đầu tư phù hợp.

Đầu tư vào vàng

Tích trữ vàng là thói quen của phần đông người Việt. Kênh đầu tư này tương đối an toàn, dễ dàng tham gia. Trước đây, lợi nhuận kỳ vọng vào vàng thường không cao như một số kênh đầu tư khác. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới diễn ra biến mạnh, nhiều nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID, vàng được xem như kênh đầu tư ẩn náu lý tưởng.

Đầu tư vào vàng tương đối an toàn, thích hợp để nhiều đối tượng tham gia
Đầu tư vào vàng tương đối an toàn, thích hợp để nhiều đối tượng tham gia

Giai đoạn từ năm 2020 đến đầu năm 2021, giá vàng từng có lúc vượt 60 triệu đồng / cây. Đáng nói chỉ không lâu trước đó, giá mỗi cây vàng chỉ chưa đến 50 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong vòng một năm giá trị đã bật tăng trên 10%, trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đầu an toàn, được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nguồn tiền nhàn rỗi. Khi lựa chọn gửi tiết kiệm, bạn không nhất thiết phải học đầu tư theo hướng phức tạp, phân tích diễn biến thị trường trường. Bởi lời nói chung hình thức đầu tư này rất đơn giản, rủi ro thanh, lợi nhuận ổn định, thanh khoản cao.

Gửi tiết kiệm ngân hàng dù lợi nhuận không cao lắm nhưng rất an toàn
Gửi tiết kiệm ngân hàng dù lợi nhuận không cao lắm nhưng rất an toàn

Tuy nhiên, nếu muốn tìm kiếm kênh đầu tư có thể làm giàu thì gửi tiết kiệm ngân hàng không phù hợp cho lắm. Lãi suất ngân hàng hiện nay thực sự vẫn chưa cao, trung bình chỉ từ 5.4% đến 7% với kỳ hạn tr 12 tháng trở nên. Mức lãi suất này nếu so với lạm phát hàng năm thì cũng không cao hơn là bao.

Đầu tư vào bất động sản

So với vàng hay gửi tiết kiệm, bất động sản có thể giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận cao hơn hẳn. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm thường ở mức 2 con số, thậm chí có những nhà đầu tư lãi nhìn thấy trên 100%. Xét trong dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng. Vì nói chung dân số luôn có xu hướng tăng trong khi đó quỹ đất thì vẫn giữ nguyên.

So với vàng hay gửi tiết kiệm, bất động sản có thể giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận cao hơn hẳn
So với vàng hay gửi tiết kiệm, bất động sản có thể giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận cao hơn hẳn

Thế nhưng lợi nhuận lớn chắc chắn đi kèm với không ít rủi ro. Trước hết là về mặt thanh khoản, việc bán một mảnh đất không hề dễ như bán vài cây vàng. Hơn nữa, vốn đầu tư cho bất động sản luôn lớn hơn nhiều so với những kênh đầu tư khác. Nhà đầu tư rất khó thu hồi vốn trong ngắn hạn.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán 

So với hình thức gửi tiết kiệm, đầu tư vào vàng hay bất động sản, đầu vào thị trường chứng khoán có vẻ như khá mới mẻ. Thế nhưng trong một vài năm gần, ngày càng có nhiều người chuyển hướng sang thị trường mới mẻ này. Theo dự đoán của giới chuyên gia thì trong vài năm tới đây, tỷ lệ suất sinh lời trung bình của hoạt động đầu tư chứng khoán chắc chắn không dưới 10%. Cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại hình chứng khoán phổ biến nhất hiện giờ, thích hợp với phần đông nhà đầu tư.

Cổ phiếu 

Cách đầu chứng khoán phổ thông nhất là mua bán cổ phiếu của những công ty đã phát hành trên sàn chứng khoán. Ước tính lợi nhuận trung bình mỗi năm thường trên 10% nếu nhận cổ tức hoặc tái đầu tư liên tục.

Đầu tư vào cổ phiếu đòi hỏi bạn phải có kiến thức tài chính, phân tích kỹ càng
Đầu tư vào cổ phiếu đòi hỏi bạn phải có kiến thức tài chính, phân tích kỹ càng

Tuy vậy nếu đầu tư vào cổ phiếu, bạn phải làm quen với việc giá cả biến động liên tục, khó đoán trước. Muốn thành công ở thị trường này đòi hỏi bạn phải trang bị kiến thức tài chính, phân tích thị trường, dành thời gian tìm hiểu kỹ càng.

Rủi ro khi đầu cổ phiếu không chỉ đến từ sự giảm giá thông thường mà còn đến từ việc công ty của cổ phiếu đó bỗng nhiên bị phá sản. Khi đó, chủ nắm giữ cổ phiếu của cũng phải có trách nhiệm trả nợ cùng công ty.

Trái phiếu 

So với cổ phiếu, đầu tư vào trái phiếu sẽ giúp bạn thu lời ổn định, ít rủi ro. Bạn có thể lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu chính phủ. Trong đó, trái phiếu chính phủ được xem là ít rủi ro hơn.

So với cổ phiếu, đầu tư vào trái phiếu sẽ giúp bạn thu lời ổn định, ít rủi ro
So với cổ phiếu, đầu tư vào trái phiếu sẽ giúp bạn thu lời ổn định, ít rủi ro

Còn với trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất thường cao hơn đôi chút. Thế nhưng trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với rủi ro nhất định. Trên lý thuyết, nợ trái phiếu thuộc nhóm nợ ưu tiên phải trả cho dù doanh nghiệp bị phá sản đi chăng nữa. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có trường hợp doanh nghiệp không thể chi trả hoàn toàn nợ cho người nắm giữ trái phiếu.

Tham gia vào các quỹ đầu tư 

Đối với người có vốn nhưng chưa học đầu tư hoặc ngại phải bỏ thời gian nghiên cứu phân tích, họ có thể lựa chọn tham gia vào quỹ đầu tư. Chẳng hạn như mô hình quỹ tương hỗ. Nói chung, bạn chỉ việc bỏ vốn còn mọi hoạt động đầu tư do đội ngũ đứng đầu quỹ thực hiện.

Khi huy động thành công vốn của người tham gia, nhóm đứng đầu quỹ sẽ bắt đầu đầu tư vào nhiều danh mục. Chẳng hạn chứng khoán, bất động sản, góp vốn vào các dự án khởi nghiệp,.. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư phần nào hạn chế tối đa rủi ro cho người tham gia.

Học đầu tư tài chính là cả một quá trình không thể diễn ra chỉ trong một sớm một chiều. Bên cạnh kiến thức lý thuyết thì mỗi nhà đầu tư phải thường xuyên thực hành tích lũy kinh nghiệm. Hy vọng phần chia sẻ kiến thức của Doanhnhanonline.com thực sự hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *