ITO là gì? Việt Nam điểm đến hấp dẫn trong ngành ITO và BPO

Sự phát triển khủng khiếp của công nghiệp trong những năm gần đây buộc các doanh nghiệp phải bắt kịp xu thế. Theo đó, việc áp dụng IT trong khâu sản xuất, kinh doanh hay quản lý gần như là điều bắt buộc. Tuy nhiên như vậy thôi là chưa đủ. Các doanh nghiệp vẫn luôn phải cần đến một bộ phận quan trọng khác là ITO. Vậy ITO là gì bạn có biết?

ITO là gì? Mục đích hoạt động của ITO

ITO ra đời cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Đặc biệt, chúng ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong hoạt động của các doanh nghiệp. Để làm chủ trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc hiểu rõ ITO là gì là cực kỳ cần thiết. Trước khi phân tích chuyên sâu, khái niệm và mục đích hoạt động là những điều cơ bản nhất bạn nên biết.

ITO là gì? Mục đích hoạt động của ITO
ITO là gì? Mục đích hoạt động của ITO

Khái niệm ngành ITO là gì?

ITO là cách viết gọn của Information Technology Outsourcing. Trong kinh doanh, chúng được gọi với một cái tên dễ hiểu hơn là IT Support. Theo đó, đây là một dịch vụ chuyên hỗ trợ các phần mềm được ứng dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hay quản lý của doanh nghiệp. Quy mô hoạt động càng lớn thì vai trò của ITO Support lại càng quan trọng.

Nếu như tổng hệ hoạt động ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp là một bộ máy khổng lồ thì ITO là những những yếu tố cần để bộ máy này vận hành trơn tru, hiệu quả. Khi thiếu ITO, những sự cố, rủi ro sẽ luôn tiềm ẩn và xảy ra bất cứ lúc nào trong hoạt động của doanh nghiệp. Đây là nhiều mà rất nhiều chuyên gia trước đó đã đưa ra cảnh báo.

Vì không hiểu rõ ITO là gì nên có rất nhiều doanh nghiệp chủ quan với vấn đề này. Vậy nên họ không thể giải quyết được những vấn đề về nghiệp vụ kỹ thuật hay sự ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, việc nắm được cơ bản khái niệm của ITO sẽ giúp bạn hiểu và sẵn sàng nghiên cứu sâu hơn về ngành IT Support này.

Mục đích hoạt động ITO các doanh nghiệp cần nắm rõ

ITO, về cơ bản là một hình thức outsourcing nên các doanh nghiệp hoàn toàn không thể dựa hoàn toàn vào chúng. Về cơ bản, ITO chỉ là những yếu tố đảm bảo chất lượng hoạt động của kỹ thuật, công nghệ và giải quyết một số tồn tại của doanh nghiệp. Trong khi đó, việc tổ chức thực hiện, hay in-house của doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo tốt về CNTT cốt lõi, trọng tâm.

Mục đích hoạt động ITO các doanh nghiệp cần nắm rõ
Mục đích hoạt động ITO các doanh nghiệp cần nắm rõ

Về phân biệt rõ được vấn đề này, việc tìm hiểu mục đích hoạt động ITO là gì rất quan trọng. Theo đó, dịch vụ support này hướng đến kết quả cuối cùng là khắc phục các tồn tại về chi phí, nhân lực và hiệu quả hoạt động chung của bộ máy. Hệ thống KT – CN của doanh nghiệp giống như là một nồi súp lớn và ITO là phụ gia để giúp nồi súp trở nên ngon miệng hơn.

Năm sức hút không thể bỏ qua trong ngành ITO

Tìm hiểu ITO là gì bạn sẽ thấy sức hút của chúng với các doanh nghiệp hiện nay là rất lớn. Có rất nhiều yếu tố tạo nên sức hút của ngành ITO nhưng có 5 điểm là ấn tượng nhất. Vậy 5 năm sức hút không thể bỏ qua của ngành ITO là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé:

Mở ra giải pháp mới về nguồn nhân lực

Thực tế, không phải doanh nghiệp nào ứng dụng CNTT cũng sở hữu một đội ngũ chuyên viên về lĩnh vực này. Đặc biệt, với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm chủ yếu tại Việt Nam thì điều này lại càng hiếm. Do đó, lựa chọn tối ưu nhất vẫn là thuê dịch vụ CNTT bên ngoài. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực vào thế mạnh của mình hơn.

ITO mở ra giải pháp mới về nguồn nhân lực
ITO mở ra giải pháp mới về nguồn nhân lực

Tìm hiểu ITO là gì, áp dụng chúng sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực nội bộ một cách phù hợp nhất. Theo đó, ITO sẽ giúp doanh nghiệp điều phối nguồn nhân lực dựa vào trình độ và tính phù hợp. Như vậy, không chỉ hiệu quả công việc đạt được mục tiêu mà các chi phí hỗ trợ cũng có thể giảm đáng kể lên tới 30%.

Sử dụng ITO cũng giúp doanh nghiệp đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra liên tục. Trong trường hợp nhân viên phụ trách xảy ra vấn đề, sẽ luôn có nhân viên thay thế, đảm bảo về trình độ, nghiệp vụ để duy trì tính ổn định của công việc. Đặc biệt đối với việc phục vụ khách hàng thì điều này lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Flywheel là gì? Tìm hiểu về mô hình flywheel từ A đến Z

Chất lượng dịch vụ thỏa mãn nhu cầu doanh nghiệp

Một trong 5 sức hút của ITO là gì chính là chất lượng dịch vụ. So với đội ngũ tại doanh nghiệp, rõ ràng nhân lực của các đơn vị ITO có trình độ cao hơn vì được đào tạo chuyên sâu. Vậy nên sử dụng dịch vụ IT Support, các yêu cầu của doanh nghiệp đều được thỏa mãn. Không chỉ thực hiện, các đơn vị ITO còn liên tục giám sát, theo dõi tiến độ công việc.

Chất lượng dịch vụ ITO thỏa mãn nhu cầu doanh nghiệp
Chất lượng dịch vụ ITO thỏa mãn nhu cầu doanh nghiệp

Trước sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp, tính cạnh tranh thị trường cũng trở nên gay gắt hơn. Bởi vậy, những dịch vụ cung cấp ITO cũng phải ngày một chuyên nghiệp, đảm bảo thỏa mãn doanh nghiệp tốt hơn. Do đó, nếu muốn biết dịch vụ mình lựa chọn có đảm bảo về lượng và chất không thì bạn cần nghiên cứu kỹ ITO là gì nhiều hơn.

Công nghệ, kỹ thuật mang lại bước tiến mới

Thế giới đang bước vào thời kỳ chuyển dịch công nghệ khi những phát minh mới liên tục được ra đời. Từ các ứng dụng trong sản xuất, quản lý đến chăm sóc khách hàng đều bước lên một tầm cao mới. Vì thế, ITO cũng liên tục đổi mới, cải thiện để có thể thích ứng và đem tới những lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp.

Mang lại bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật là điều không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm hiểu sức hút của ITO là gì. Theo đó, những dịch vụ ITO hiện nay đều được xây dựng dựa trên hoạt động của những công nghệ hàng đầu. Chúng được kết tinh lại, thông qua kiểm chứng, trở thành những giải pháp công nghệ mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.

Biết ITO là gì và sử dụng, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với những công nghệ mới và hiện đại nhất. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới. Đặc biệt là rút ra được những bài học kinh nghiệm từ thất bại của những tập đoàn lớn trong việc ứng dụng CNTT trên thế giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ số thay đổi diện mạo của ngành truyền thông tại Việt Nam

Công nghệ, kỹ thuật mang lại bước tiến mới cho các doanh nghiệp
Công nghệ, kỹ thuật mang lại bước tiến mới cho các doanh nghiệp

Bài toán về chi phí trở thành vấn đề nhỏ

Sức hút lớn nhất của ITO là gì bạn có biết? Đó chính là khiến bài toán về chi phí trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thay vì tự làm và dễ xảy ra rủi ro, việc sử dụng ITO mang đến cho doanh nghiệp sự đảm bảo lớn hơn rất nhiều. Không chỉ kết quả nhận về như ý mà chi phí cần chi trả cũng rất phải chăng, đã bao gồm: chi phí cho nghiên cứu, con người, hệ thống CNTT và cơ sở vật chất.

Bài toán về chi phí trở thành vấn đề nhỏ với ITO
Bài toán về chi phí trở thành vấn đề nhỏ với ITO

Gia tăng sức cạnh tranh và xây dựng quy trình hợp lý cho doanh nghiệp

Trong xu thế hiện nay, một doanh nghiệp không thể áp dụng CNTT sẽ là một doanh nghiệp “chết” và sớm bị đào thải. Khi cạnh tranh thị trường càng lớn thì việc có lợi thế về IT sẽ càng giúp bạn chiếm phần ưu thế. Vậy nên khi sử dụng ITO, không chỉ gia tăng sức cạnh tranh mà việc xây dựng quy trình cũng trở nên bài bản và khoa học hơn rất nhiều.

Hiểu rõ ITO là gì sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, để theo kịp tốc độ phát triển của các doanh nghiệp top đầu thì việc ứng dụng CNTT và sử dụng ITO chính là điều cốt lõi. Để nghiên cứu thêm, hãy truy cập tại: doanhnhanonline.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *