OTC là gì? Tìm hiểu về thị trường OTC & Top 3 sàn OTC uy tín

OTC là gì? Giao dịch OTC có hợp pháp tại Việt Nam không? Đây chắc hẳn là những câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán của nước ta trong giai đoạn gần đây luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao ổn định. Bên cạnh thị trường tập trung, nhiều nhà đầu tư đã lại hơn với cổ phiếu giao dịch trên trên các sàn OTC. Vậy chứng khoán OTC là gì? Có những sàn chứng khoán OTC nào tại Việt Nam uy tín? Mọi giải đáp đều sẽ có trong chia sẻ dưới đây của Doanh Nhân Online. Vậy còn chờ đợi gì mà không khám phá ngay thôi nào!

Thị trường chứng khoán OTC là gì?

OTC là gì? – OTC viết tắt theo cụm từ Over the Country Market. Đây là thị trường giao dịch chứng khoán nhưng không dựa vào hệ thống sản tập trung như sàn HNX hay HOSE. Tại đây, bên  mua và bên bán có quyền tự thỏa thuận giá với nhau. Giao dịch mua bán thực hiện qua môi trường internet với sự kết nối của nền tảng trung gian do các công ty chứng khoán vận hành.

Thị trường chứng khoán OTC là gì?
Thị trường chứng khoán OTC là gì?

Tuy rằng không có phòng giao dịch tập trung nhưng thị trường OTC vẫn hoạt động tương đối tượng nhộn nhịp. Thực tế, lợi nhuận khi giao dịch trên thị trường OTC lớn lớn hơn so với thị trường chứng khoán tập trung. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng là rủi ro khá lớn.

Ngoài bên mua và bên bán hệ sinh thái OTC còn có sự tham gia của nhiều thành phần khác. Nổi bật nhất phải kể đến hệ thống sàn giao dịch và bên môi giới. Nhiệm vụ chính của 2 thành phần này là phân phối các gửi thêm sản phẩm vào dung dịch như cổ phiếu, tiền điện tử và nhiều loại hình  tài sản khác đến nhà đầu tư. Từ đó hỗ trợ người tham gia đa dạng hóa danh mục đầu tư, cải thiện lợi nhuận và giảm thấp nhất rủi ro. 

Tuy nhiên phía sàn OTC lại là nơi chuyên bán tài sản theo tỷ lệ giá chung là 1 : 1. Có nghĩa khi bạn mua một loại hình tài sản nào đó khi bạn phải bán nó cho người đang sở hữu loại hình tài sản này.

Trong khi đó nhà môi giới OTC lại hoạt động tương tự như mô hình sàn giao dịch CFD. Nghĩa là người mua không nhất thiết phải thực sự sở hữu tài sản nhưng vẫn có thể bán khống chúng để kiếm lợi nhuận từ biến động giá thị trường.

Nói theo cách dễ hiểu hơn, sàn OTC là nơi giúp nhà đầu tư sở hữu tài sản. Con nhà môi giới OTC chỉ hỗ trợ giao dịch chứ không giúp nhà đầu tư thực sự sở hữu tài sản. Tại Việt Nam hiện nay, nhà đầu tư bản chủ yếu tham gia sàn OTC.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lưu ký chứng khoán là gì? Phí lưu ký chứng khoán là bao nhiêu?

So sánh thị trường OTC và thị trường Sở Giao dịch 

Nếu muốn hiểu rõ hơn về thị trường OTC, nên tìm hiểu phần so sánh giữa OTC và thị trường Sở Giao dịch.

Hạng mục cần so sánh  Thị trường OTC  Thị trường Sở Giao dịch 
Tính hợp pháp  Hoạt động theo Luật chứng khoán Việt Nam Hoạt động theo Luật chứng khoán Việt Nam
Nền tảng giao dịch  Chủ yếu thông qua nền tảng số  Giao dịch tại sàn tập trung 
Giá giao dịch  Tự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán  Niêm yết trên sàn 
Tính rủi ro  Rủi ro cao  Rủi ro thấp 
Đơn vị quản lý  Trung tâm lưu ký ở công ty phát hành cổ phiếu Sở giao dịch chứng khoán
Phương thức thanh toán  Linh hoạt  T + (tiền), T + (chứng khoán)

So sánh thị trường OTC và thị trường giao dịch do Sở giao dịch quản lý 

Lý do nên tham gia thị trường OTC

Chắc chắn khi đã nắm rõ bản chất OTC là gì, bạn sự muốn tham gia đầu tư vào thị trường này. Vì nếu so với thị trường Sở giao dịch tập trung, OTC hứa hẹn ước lợi nhuận cao hơn. Dù vẫn còn bị hạn chế nhưng số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch OTC vẫn tăng rất nhanh.

Lợi nhuận hấp dẫn hơn 

Như đã biết ở phần giới thiệu OTC là gì, giá cả tại thị trường này đều do người mua và người bán thỏa thuận với nhau. Do đó, người tham gia hoàn toàn có thể đặt mức giá kỳ vọng mà không bị giới hạn.

Lợi nhuận cực hấp dẫn tại thị trường OTC
Lợi nhuận cực hấp dẫn tại thị trường OTC

Ví dụ như với cổ phiếu của ngân hàng VPBank tin mới niêm yết trên sàn mỗi cổ phiếu chỉ có giá 15.000 VND. Tuy nhiên, sau khi xâm nhập sàn OTC giá cổ phiếu đã tăng lên 70.000 VND.

Đặc biệt, sàn giao dịch OTC còn hỗ trợ giao dịch với cả những mã cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn. Giá trị của chúng tự do phần lớn nhà đầu tư quyết định.

Lựa chọn đa dạng 

Nếu từng mua bán chứng khoán bạn sẽ thấy rằng thị trường Sở Giao dịch vẫn chưa có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. Tại Việt Nam số lượng phái sinh OTC dường như còn bị hạn chế. Tuy nhiên tại các quốc gia có nền tài chính phát triển, các thần tượng giao dịch phái sinh lại khá phổ biến với khối lượng giao dịch được lớn.

Tuy đơn giản khi hoạt động trên thị trường OTC, nhà đầu tư luôn có nhiều lựa chọn hơn để tối ưu hóa danh mục đầu tư. Từ đó, nâng cao lợi nhuận hoặc giảm bớt rủi ro.

Loại hình sản phẩm giao dịch phong phú 

Tiền điện tử cho đến thời điểm hiện tại không còn chỉ là một loại tài sản ảo. Trong năm 2021 vốn hóa của riêng đồng Bitcoin đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Còn hàng ngàn loại Altcoin khác, giá vốn hóa cũng gần xấp xỉ con số ngàn tỷ USD này.

Loại hình sản phẩm giao dịch trên thị trường OTC rất phong phú
Loại hình sản phẩm giao dịch trên thị trường OTC rất phong phú

Sự lớn mạnh của tiền điện tử kéo theo một số ngành phụ trợ khác. Trong đó phải kể đến thị trường OTC. Chỉ tính riêng trong năm 2020, hệ thống sàn giao dịch phái sinh toàn cầu đã góp hơn 30% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin. Trước sự vươn lên mạnh mẽ của tiền điện tử nói chung, một số chuyên gia dự đoán rằng thị trường phái sinh OTC sẽ sớm bắt kịp thậm chí vượt thị trường tài chính truyền thống.

Đòn bẩy cao 

Đòn bẩy là một trong những công cụ đáng chú ý nhất của CFD. Công cụ này hỗ nhà đầu tư dễ dàng tạo vì thế lớn hơn chỉ với số tiền đầu tư giới hạn.

Đòn bẩy là một trong những công cụ đáng chú ý nhất của CFD
Đòn bẩy là một trong những công cụ đáng chú ý nhất của CFD

Thị trường tài chính của nước ta vẫn còn hạn chỉ đòn bẩy. Thế nhưng ở nước ngoài thì chúng lại cực kỳ phổ biến. Đòn bẩy giúp khuếch đại lợi nhuận thu được lên nhiều lần. Tuy vậy trong một vài trường hợp, nó lại khiến nhà đầu tư phải cháy tài khoản, thua lỗ nặng nề. Vì thế hãy cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính nhé.

4 Rủi ro có thể gặp phải khi tham gia thị trường OTC

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp luôn nhất định rõ thị trường OTC là gì. Họ hiểu rằng cơ hội lớn thì rủi ro cũng lớn không kém. 

Rủi ro từ đơn vị phát hành

So với thị trường chứng khoán tập trung, hệ sinh thái giao dịch OTC thường không được cập nhật thông tin một cách minh bạch cho lắm. Tình trạng công ty phát hành cổ phiếu cố gắng che dấu thông tin xấu, đưa ra thông tin tốt để đánh lạc hướng nhà đầu tư gần như xảy ra mỗi ngày.

Thông tin từ thị trường OTC chưa được minh bạch
Thông tin từ thị trường OTC chưa được minh bạch

Nhà đầu tư dường như không thể biết chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp giữ ma trận thông tin. Đối với nhà đầu tư còn non kinh nghiệm, họ rất dễ bị mắc bẫy mỗi khi đặt lệnh mua bán trên thị trường OTC.

Rủi ro đến từ thị trường

Thị trường OTC không phải lúc nào cũng tăng trưởng theo hướng tích cực. Có những giai đoạn thị trường đi xuống, rủi ro hệ thống sẽ diễn ra ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ Thành phần tham gia. 

Thị trường OTC vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro
Thị trường OTC vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

Hơn nữa, việc không có một tin thông tin tham khảo uy tín làm cho phần đông nhà đầu tư khó cập nhật diễn biến chính xác thị trường. Rủi ro đáng lẽ có thể tránh được nhưng vì không nắm bắt nhanh thông tin.

Rủi ro thanh khoản 

Thiết bị trường OTC là do người mua và người bán thỏa thuận với nhau với sự hỗ trợ của khoản trung gian. Trong trường hợp thị trường diễn ra biến động giảm giá mạnh, bạn sẽ rất khó tìm được người mua số lượng lớn cổ phiếu. Khi đó, thanh khoản của thị trường sẽ rất kém.

OTC dễ bị lợi dụng thành công cụ lừa đảo 

Giao dịch OTC đã được pháp luật công nhận nhưng quy định chưa được chi tiết cho lắm. Lợi dụng kẽ hở đó, phía đơn vị phát hành có thể tung báo cáo khuếch đại lợi nhuận, thao túng giá cổ phiếu. Ngoài ra, các công ty ma cũng có thể lập ra nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chứng khoán là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về thị trường chứng khoán

3 Sai lầm cần tránh khi giao dịch trên thị trường OTC 

Để có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi OTC là gì, bật lên trực tiếp trải nghiệm thị trường. Tuy nhiên trong quá trình giao dịch, bạn nên tránh 3 sai lầm cơ bản dưới đây.

Tập trung vào một danh mục đầu tư dễ khiến người tham gia mất tất cả
Tập trung vào một danh mục đầu tư dễ khiến người tham gia mất tất cả

Đầu tư vào cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp

Số lượng cổ phiếu giao dịch trên sàn cá lớn. Vậy nhưng, không phải cổ phiếu nào cũng có số lượng giao dịch đảm bảo. Nếu đầu tư vào mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch và thấp, những khoản của nó sẽ kém. Nếu giá cổ phiếu chưa tăng mà bạn muốn bán đi, bạn sẽ rất khó tìm được người mua.

Trường hợp thực sự nhận thấy cổ phiếu đó có tiền tăng trưởng trong dài hạn, bạn vẫn có thể đầu tư. Khi đó, bạn cần xác định trước là sẽ phải hold trong thời gian khá dài. Nếu nhà đầu tư tính toán không kỹ lưỡng, quá trình hold cổ phiếu có thể không bù đắp lại tiền lãi.

Tập trung tất cả vốn vào danh mục đầu tư 

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều nhà đầu tư mắc phải, đặc biệt là khu tham gia thị trường OTC. Khi tập trung vào một danh mục có nghĩa bạn đang dồn hết sức vào một canh bạc. Nếu thắng, bạn sẽ thắng rất lớn. Tuy nhiên nếu thua, bạn sẽ thua cực kỳ đậm.

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thường không lựa chọn cách trên. Thay vào đó, họ lại tìm cách phân bổ tiền đầu tư thành nhiều hạng mục, đầu tư mỗi mã cổ phiếu một chút. Như vậy cho dù thị trường có biến động thì cũng hiếm khi tất cả cổ phiếu cùng giảm.

Không giao dịch khi thị trường có biến động mạnh 

Chiến lược không giao dịch khi thị trường biến động mạnh có thể giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro. Thế nhưng chuyển nhượng này đôi khi lại khiến nhà đầu tư mất đi cơ hội kiếm lợi nhuận lớn. Vì khi thị trường biến động mạnh có nghĩa giá trị chênh lệch lớn, nếu đặt lệnh giao dịch đúng xu hướng bạn sẽ không khó để thu về mức lãi siêu khủng.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán OTC uy tín nhất Việt Nam

Để tham gia vào thị trường OTC, cách đơn giản và an toàn nhất hiện nay là bạn hãy tham gia vào các OTC. Trong tổng hợp sau đây, Doanhnhanoline.com sẽ hỗ trợ cập nhật top 3 sàn uy tín nhất.

Sàn SanOTC.com

Sàn SanOTC.com chính thức thành lập từ cuối năm 2006, tiền hỗ trợ khách hàng dịch vụ giao dịch OTC thông qua hệ thống website. Tính đến thời điểm hiện tại, SanOTC.com là sàn OTC có quy mô hoạt động lớn nhất nước ta với trên 250.000 nhà đầu tư tham gia giao dịch mỗi tháng. Số lượng tài khoản đăng ký mỗi ngày ngày trung bình cũng vào khoảng 2.000 tài khoản.

Sàn SanOTC.com chính thức thành lập từ cuối năm 2006
Sàn SanOTC.com chính thức thành lập từ cuối năm 2006

Nếu đang tìm kiếm sàn OTC uy tín, bạn hãy cân nhắc lựa chọn SanOTC.com. Trong năm 2007 sàn giao dịch này đã được quỹ IDG Vietnam Ventures góp vốn.

Sàn Vndirect.com.vn

Vndirect.com.vn là sàn giao dịch đi đầu trong ứng dụng công nghệ, đơn giản hóa quy trình đăng ký và giao dịch cho khách hàng. Đồng thời hiện nay, Vndirect còn đang nằm trong top 4 công ty chứng khoán lớn nhất trên sàn HOSE.

Vndirect còn đang nằm trong top 4 công ty chứng khoán lớn nhất trên sàn HOSE
Vndirect còn đang nằm trong top 4 công ty chứng khoán lớn nhất trên sàn HOSE

Vndirect hiện quản lý khối tài sản với giá trị lên đến hơn 15.000 tỷ VND, hỗ trợ hàng triệu khách hàng tại trong và ngoài nước. Ngoài hỗ trợ trên website, sàn Vndirect cũng đã có một app giao dịch trên di động. Nhờ đó, khách hàng luôn dễ dàng giao dịch cho dù đang ở bất kỳ đâu.

Sàn Vietstock.vn

Vietstock.vn không chỉ là một sàn giao dịch mà đây còn là nơi cập nhật thông tin tài chính chuyên sâu. Tất cả nhà đầu tư đều có thể theo dõi thông mới nhất cùng vô số phân tích đến từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Vietstock.vn không chỉ là một sàn giao dịch mà đây còn là nơi cập nhật thông tin tài chính chuyên sâu
Vietstock.vn không chỉ là một sàn giao dịch mà đây còn là nơi cập nhật thông tin tài chính chuyên sâu

Sàn Vietstock cung cấp đến nhà đầu tư như hệ thống giao dịch đầu tiên, giúp mọi người cùng tham gia vào thị trường OTC.

Bên cạnh hệ thống sàn OTC, hiện nay tại nước ta xuất hiện khá nhiều nhà môi giới OTC. Nổi bật phải kể đến một vài tên tuổi như FBS, Exness, IQ Broker,.. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng giao dịch OTC thông qua các nhà môi giới vẫn chưa được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Do đó, đối với nhà đầu tư mới tham gia đầu tư thì sàn OTC vẫn có phần an toàn hơn.

Có nên tham gia thị trường OTC không? 

So với thị trường tập trung, thị trường giao dịch OTC vẫn còn bị hạn chế tại nước ta. Thế nhưng, khi nhu cầu đầu tư tài chính ngày càng tăng, người ta lại càng có xu hướng tìm đến thị trường OTC. 

Thị trường OTC phù hợp với nhóm nhà đầu tư đã có kinh nghiệm nhất định
Thị trường OTC phù hợp với nhóm nhà đầu tư đã có kinh nghiệm nhất định

Bạn lưu ý rằng giao dịch trên sàn OTC hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam, nó khác với hoạt động giao thông qua nhà môi giới. Như vậy, người tham gia đầu tư vẫn được pháp luật bảo vệ. 

Rủi ro trên thị trường OTC thường lớn hơn thị trường chứng khoán tập trung. Bù lại lợi nhuận cũng lớn hơn nếu nhà có chiến lược giao dịch khoa học, đón điện chính xác xu hướng thị trường.

Quyết định có nên tham gia thị trường OTC hay không phụ thuộc vào đánh giá của mỗi nhà đầu tư. Nếu mới học đầu tư tài chính, bạn chưa nên vội bước chân vào mảng OTC mà hãy thử sức tại thị trường chứng khoán tập trung. Còn nếu đã tự tin với kinh nghiệm giao dịch, bạn hãy thử bắt đầu tham gia giao dịch trên thị trường OTC.

Tổng kết 

OTC là gì? Đây đơn giản là thị trường chứng khoán không hoạt động mang tính tập trung như sàn HOSE, HNX. Tại đây, mỗi nhà giao dịch sẽ từng thỏa thuận giá với nhau, giao dịch được thực hiện online rất thuận tiện. 

Lợi nhuận thu về từ hoạt động đầu tư trên sàn OTC thường lớn hơn so với sàn chứng khoán tập trung. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng là rất nhiều rủi ro nếu bạn không có một chiến lược đầu tư cụ thể. Chắc chắn khi tham khảo hết bài viết trên đây, định nghĩa thị trường OTC là gì? đã được bạn hiểu một cách chính xác nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *