Tiểu sử & sự nghiệp phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Là một chính trị gia rất được lòng người dân Việt Nam nên tiểu sử Vũ Đức Đam cũng được nhiều người quan tâm. Bác Đam là người có lối sống giản dị. Từ khi làm lãnh đạo tại các địa phương hay làm Phó thủ tướng chính phủ ông đều tận tụy, hết lòng với công việc.Vậy Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bao nhiêu tuổi? Tiểu sử và con đường sự nghiệp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về người thuyền trưởng tài ba đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 một cách tốt nhất.

Vũ Đức Đam là ai?

Có lẽ ai cũng thấy hình ảnh bác Đam luôn hết mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Có lúc ông lo lắng, trăn trở về dịch bệnh đến bạc tóc, hao gầy. Vậy Bác Đam là ai? Ông chính là một chính trị gia của Việt Nam. Ông đã và đang giữ nhiều vị trí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Được người dân Việt Nam kính trọng, yêu mến bởi tài năng và lối sống giản dị, ông được gọi bằng cái tên gần gũi là “bác Đam”.

Hiện nay ông Vũ Đức Đam là Đảng viên ĐCS Việt Nam và là Phó thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Ngoài ra ông cũng giữ nhiều chức vụ khác như Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Chủ tịch UBQG phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, Trưởng ban thường trực chỉ đạo chống dịch Covid 19. Ông cũng là PTT trẻ nhất của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Thông tin tiểu sử Vũ Đức Đam

  • Tên thật: Vũ Đức Đam
  • Năm sinh: 03/02/1963
  • Chiều cao: Đang cập nhật
  • Quê quán: Thanh Miện, Hải Dương
  • Nghề nghiệp: Phó thủ tướng chính phủ và nhiều chức vụ khác trong bộ máy nhà nước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là ai?

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sinh năm bao nhiêu?

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bao nhiêu tuổi được nhiều người dân quan tâm. Được biết bác Đam sinh ngày 03 tháng 2 năm 1963, tuổi Quý Mão. Ở tuổi năm 59 ông đã giữ nhiều chức vụ và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Quê phó thủ tướng Vũ Đức Đam ở đâu?

Quê gốc của phó thủ tướng ở xã Ngũ Hùng, Thanh Miện, Hải Dương. Tuy nhiên hiện nay gia đình phó thủ tướng Vũ Đức Đam sống và làm việc tại Hà Nội.

Xuất thân, gia đình Vũ Đức Đam 

Tìm hiểu tiểu sử Vũ Đức Đam không thể bỏ qua thông tin về xuất thân, gia đình của ông. Theo đó, bác Đam sinh ra trong một gia đình làm nông ở Hải Dương. Bố mẹ ông chất phác, hiền lành nhưng rất coi trọng việc học hành của các con. Bởi vậy ngay từ nhỏ Phó thủ tướng đã được gia đình đầu tư nhiều cho việc học. Đó là nền tảng quan trọng tạo nên một con người tài năng và đức độ như bác Đam.

Trình độ học vấn Vũ Đức Đam

Ông học phổ thông tại quê nhà. Năm 1982 Vũ Đức Đam được nhà nước cử đi học đại học tại Bỉ. Ông tốt nghiệp đại học Université Libre de Bruxelles năm 1988. 

Năm 1994, Vũ Đức Đam bảo vệ luận án Phó tiến sĩ chuyên ngành kinh tế thế giới. Ông thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Chuyên môn nghiệp vụ của ông là về Kinh tế, Luật, Điện cơ. Lý luận chính trị cao cấp.

Tiểu sử Vũ Đức Đam
Tiểu sử Vũ Đức Đam

Sự nghiệp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Qua tiểu sử Vũ Đức Đam bạn đã thấy phó thủ tướng có trình độ rất đáng ngưỡng mộ. Đây chính là bệ phóng giúp Vũ Đức Đam có được những thành công trong sự nghiệp.

Để có được vị trí Phó thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam như ngày hôm nay, bác Đam đã giữ nhiều trọng trách khác nhau sau khi du học ở nước ngoài về.

Làm kỹ sư ở Tổng cục Bưu Điện

Năm 1988, Vũ Đức Đam tốt nghiệp đại học ở Bỉ và trở về nước. Ông được phân công làm kỹ sư ở công ty XNK và DV Kỹ thuật Bưu điện.

Tiếp đó cho đến năm 1993, Vũ Đức Đam giữ nhiều vị trí trong Tổng cục Bưu Điện (TCBĐ) như Chuyên viên Ban Phát triển kỹ thuật & QH đối ngoại, chuyên viên văn phòng TCBĐ, Vụ trưởng Vụ KH-CN và hợp tác quốc tế của TCBĐ. Tổng cục Bưu Điện hiện nay đổi tên thành tập đoàn Bưu chính viễn thông VN.

Làm việc tại Văn phòng chính phủ

Kinh qua nhiều chức vụ tại Tổng cục Bưu điện, năm 1994, Vũ Đức Đam được điều động sang làm việc tại VP Chính phủ. Ông giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế. 

Năm 1995-1996, ông Đam là Vụ trưởng vụ Asean của VP Chính phủ. Năm 1996, ông làm thư ký cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Đến năm 1997 khi Thủ Tướng Võ Văn Kiệt hết nhiệm kỳ và trở thành Cố vấn BCH Trung Ương Đảng thì ông Đam tiếp tục làm phụ tá cho nguyên thủ tướng. Như vậy, ông Đam là Trợ lý cố vấn Trung ương từ năm 1998 đến năm 2003.

Làm phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Năm 2003, ông Vũ Đức Đam được Thủ tướng CP Phan Văn Khải bổ nhiệm làm phó chủ tịch tỉnh Bắc Ninh. Sau đó ông còn giữ vị trí Đại biểu HĐND tỉnh Bắc Ninh.

Làm thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông

Tiểu sử Vũ Đức Đam cho thấy ông giữ khá nhiều vị trí. Năm 2005, ông được chính phủ được chuyển công tác và giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông.

Năm 2006, khi 43 tuổi, tại Đại hội ĐCSVN khóa X, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương ĐCSVN khóa X nhiệm kỳ 2006-2011.

Năm 2007, Bộ Bưu chính Viễn Thông được đổi tên thành Bộ TT và Truyền thông. Ông Vũ Đức Đam được bổ nhiệm làm thứ trưởng của bộ này.

Làm bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Với năng lực của mình, năm tháng 11/2007, Vũ Đức Đam được trung ương chuyển công tác đến làm việc tại Quảng Ninh. Tại đây ông giữ vai trò làm Phó Bí thư trường trực của tỉnh này.

Tháng 5/2008, ông được bầu giữ chức chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời làm Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh từ 2007-2010. 

Tháng 3/2010, ông Vũ Đức Đam được bầu làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh đồng thời kiêm nhiệm chức chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đến tháng 8/2010.

Làm Bộ trưởng – chủ nhiệm văn phòng Chính phủ

Tháng 8/2011 trong kỳ họp Quốc hội khóa XIII, ông được Quốc hội bầu làm Bộ Trưởng – Chủ nhiệm VP Chính phủ. Ông làm nhiệm vụ tham mưu cho Chính phủ, cụ thể là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điều hành bộ máy nhà nước. Vũ Đức Đam còn xây dựng chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” được phát sóng trên truyền hình.

Ông Vũ Đức Đam giữ nhiều chức vụ trước khi làm Phó thủ tướng chính phủ
Ông Vũ Đức Đam giữ nhiều chức vụ trước khi làm Phó thủ tướng chính phủ

Làm Phó thủ tướng Chính Phủ

Tại kỳ họp quốc hội khóa XIII, năm 2013, ông Vũ Đức Đam được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng chính phủ. Bên cạnh đó ông cũng giữ chức vụ làm Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính Phủ. 

Năm 2016, ông được bầu làm Ủy viên BCH Trung ương ĐCSVN khóa XII, nhiệm kỳ 2016 đến năm 2021. Đồng thời kỳ họp Quốc hội khóa XIV năm 2016 tiếp tục phê duyệt ông làm Phó thủ tướng Chính phủ.

Tháng 1/2021 ông tiếp tục được bầu làm Ủy viên BCH trung ương Đảng khóa XIII nhiệm kỳ 2021 đến 2026. Tháng 7/2021, ông tiếp tục được phê chuẩn chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ.

Ông Vũ Đức Đam chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19

Khi dịch Covid 19 bùng phát ở Việt Nam vào cuối năm 2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được phân công chỉ đạo phòng chống dịch. 

Năm 2021, ông Vũ Đức Đam được bổ nhiệm làm trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid 19.

Theo tiểu sử Vũ Đức Đam và sự nghiệp của ông có thể thấy ông đạt được rất nhiều thành tựu trong việc xây dựng bộ máy chính phủ. Chính vì thế ông được khen thưởng Huân chương lao động hạng 3 vào năm 2011. Ông còn được gọi với biệt danh là “Anh hùng không ngủ” trong công tác phòng chống dịch Covid 19. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Ai là người có quyền lực cao nhất Việt Nam hiện nay?

Đời tư cá nhân của phó chủ tịch Vũ Đức Đam

Gia đình Vũ Đức Đam có 4 người gồm vợ, 1 con trai và 1 con gái. Hiện cả gia đình đang sống tại Hà Nội. Vợ ông là bà Đinh Đào Ánh Thủy. Bà là tiến sĩ và là giảng viên của trường ĐHKT Quốc dân. 

Như vậy, Doanh nhân online đã giới thiệu đến bạn tiểu sử Vũ Đức Đam. Ông là một chính trị gia được rất nhiều người dân kính trọng bởi sự tận tụy và hết lòng cho sự phát triển của nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *