Tiểu sử & sự nghiệp doanh nhân Trần Tuấn Dương

Trần Tuấn Dương là một nhân vật cực kỳ quan trọng của Hòa Phát. Ông và những người cộng sự đã đặt nền móng đầu tiên cho tập đoàn. Có thể nói, Tuấn Dương chính là một trong số các trụ cột tiêu biểu nhất của tập đoàn. Ông góp phần không nhỏ trong việc đưa Hòa Phát phát triển thành tập đoàn tư nhân hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Từ khi khởi nghiệp đến nay, tâm sức và sự cống hiến của ông luôn chỉ dành cho riêng Hòa Phát.

Doanh nhân Trần Tuấn Dương là ai?

Trần Tuấn Dương sinh năm 1963, là Phó chủ tịch HĐQT HPG. Ông là một trong những người tiên phong xây dựng đế chế Hòa Phát hùng mạnh như hiện nay. Nhờ công lớn từ ông, Hòa Phát luôn vững vàng danh hiệu “vua thép” trong nhiều năm qua. Bên cạnh khả năng lãnh đạo tài tình, ông còn nổi tiếng với trình độ học vấn cao, uyên thâm.

Tốt nghiệp ra trường, sự nghiệp của vị doanh nhân nhanh chóng gắn bó với Hòa Phát. Từ vị trí trưởng cửa hàng, ông ngày một thăng tiến, giữ chức Phó chủ tịch HĐQT. Cùng bạn khởi nghiệp không mấy suôn sẻ, nhưng sự thức thời giúp ông nhanh chóng làm chủ thị trường. Những cơ hội phát triển nhanh chóng được vị doanh nhân thâu tóm và tận dụng. Rất nhanh, trong vài năm ngắn ngủ, Hòa Phát trở thành công ty phân phối nội thất hàng đầu.

Suốt 30 năm gắn bó với Hòa Phát, bản thân vị doanh nhân từng đối mặt không ít khó khăn. Nhưng sau tất cả, ông vẫn vượt qua và gặt hái được những thành công nhất định. Nhờ có ông, Hòa Phát luôn góp mặt trong top các doanh nghiệp có năng lực quản trị hàng đầu. Bài học kinh nghiệm từ vị doanh nhân cũng được rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ noi theo.

Trần Tuấn Dương - Phó chủ tịch HĐQT Hòa Phát Group được mệnh danh là "vua thép" Việt Nam
Trần Tuấn Dương – Phó chủ tịch HĐQT Hòa Phát Group được mệnh danh là “vua thép” Việt Nam

Thông tin tổng quan về doanh nhân Tuấn Dương

Tên đầy đủ Trần Tuấn Dương
Ngày sinh 07/12/1963
Nơi sinh Nam Định, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Học Vấn

Cử nhân Báo chí

Cử nhân Kinh tế – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Nghề nghiệp Phó chủ tịch HĐQT Hòa Phát Group
Năm hoạt động 1992 – nay
Tài sản 3300 tỷ VNĐ

Tiểu sử ít người biết về Phó chủ tịch Hòa Phát Group

 Tiểu sử về giới doanh nhân luôn khiến nhiều người tò mò.Phần lớn câu hỏi đặt ra là họ đã trải qua những gì để có được thành công như hôm nay? Bên cạnh vốn hiểu biết phong phú, những kỹ năng mềm, khả năng tư duy và lãnh đạo cũng có vai trò quan trọng. Chưa kể, rất nhiều doanh nhân trước khi thành công cũng phải đối mặt với muôn vàn thử thách. Vậy tiểu sử của Trần Tuấn Dương ra sao? Đâu là những điểm sáng trong sự nghiệp của ông?

>>> Có thể bạn quan tâm: Đặng Thành Tâm là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Đặng Thành Tâm

Trình độ học vấn của vị doanh nhân

Doanh nhân Tuấn Dương từ khi còn trẻ đã được nhận xét là sáng dạ. Ông thông minh, nhạy bén và thức thời. Niên thiếu ông từng theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Kinh tế. Đồng thời khi ấy, ông cũng theo học và tốt nghiệp cử nhân Báo chí. Tốt nghiệp không bao lâu, ông cùng người bạn quyết định thành lập công ty, chuyên buôn bán đồ cũ nhập khẩu từ nước ngoài về.

Chặng đường sự nghiệp trở thành “vua thép” của doanh nhân Tuấn Dương

Ông Dương không lấn sân nhiều lĩnh vực như những vị doanh nhân khác. Suốt 30 năm sự nghiệp, mọi tâm trí của ông đều dành cho Hòa Phát. Sự nghiệp của ông là sự phát triển tăng tiến từ vị trí cửa hàng trưởng đến lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Vậy nên nếu muốn biết lộ trình phát triển cụ tỉ của một doanh nhân vĩ đại là ra sao, bạn không thể bỏ qua những chia sẻ dưới đây!

Chặng đường sự nghiệp trở thành “vua thép” của doanh nhân Tuấn Dương
Chặng đường sự nghiệp trở thành “vua thép” của doanh nhân Tuấn Dương

Khởi đầu từ việc bán đồ cũ nhập khẩu

Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế từ trường đại học danh tiếng, khởi nghiệp là điều mà ông Dương nung nấu từ lâu. Vừa ra trường, ông đã hợp tác cùng với người cộng sự là ông Trần Đình Long. Lúc này, cả hai tập trung nhập đồ cũ từ Nga về để bán. Cứ thế, năm 1993, Công ty TNHH Thiết Bị Phụ Tùng ra đời. Tuy nhiên vì nhiều lý do, cả hai buộc phải chọn đường tiểu ngạch khi kinh doanh. Bao thăng trầm cứ thế liên tục ập đến.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, công ty hoạt động bằng số vốn ít ỏi. Việc kinh doanh của cả hai cũng không mấy suôn sẻ. Thậm chí, việc đăng ký kinh doanh, chứng minh tài chính đều gặp nhiều trở ngại. Không cam tâm chịu thua trước thời tế, ông Dương và cộng sự quyết tập xuất ngoại để học hỏi về thị trường và hàng hóa.

Thức thời chớp lấy cơ hội kinh doanh

Ông Dương là một người cực kỳ nhạy cảm với thị trường. Ngay khi nhận ra tiềm năng phát triển của thị trường nội thất, ông đã nhanh chóng chuyển hướng tập trung vào con đường này. Kể từ đó, ông không gói gọn thị trường Nga nữa. Thay vào đó, ông nhập hàng nội thất từ nhiều quốc gia như Đài Loan, Malaysia hay Singapore,…

Năm 1996, thị trường tiếp tục có hướng rẽ mạnh. Lúc này, ông chuyển sang đầu tư ống thép, phục vụ cho việc sản xuất giàn giáo. Nhưng khi ấy, để có sản phẩm chất lượng, số vốn bỏ ra là không hề nhỏ. Vậy nên để tối ưu chi phí, ông quyết tâm đầu tư sản xuất thép. Đây được xem là bước ngoặt mới mang đến sự phát triển thần tốc của Hòa Phát như hiện tại.

Vào những năm cuối thế kỉ XX, sức hút của ngành thép lại càng bùng nổ. Dù đứng trước một cơ hội lớn nhưng với đó, thách thức mà vị doanh nhân phải đối mặt cũng khó khăn hơn nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trần Lê Quân là ai? Tiểu sử & sự nghiệp doanh nhân Trần Lê Quân

Để xây dựng nên Hòa Phát, ông Dương đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách
Để xây dựng nên Hòa Phát, ông Dương đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách

Gặp khó khăn về giấy tờ pháp lý

Thị trường thép tại Việt Nam lúc bấy giờ được đánh giá cao về tiềm năng phát triển, do đó, hàng loạt các công ty sản xuất thép ra đời khiến Hòa Phát đối mặt với sự cạnh tranh cao. Và vượt qua tất cả, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát chính thức được thành lập vào năm 2007.

Ngay sau khi tập đoàn ra đời đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ các thủ tục, chứng từ liên quan đến pháp lý theo y định của Luật doanh nghiệp (1990). Công ty lúc bấy giờ thậm chí phải mượn nhà riêng của ông Phạm Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn sử dụng để làm địa điểm đăng ký làm việc.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không đánh bại được những người “dám nghĩ dám làm” lại có năng lực, sự nhạy bén và thông minh như ôn Dương và ông Long. Sau tất cả, vị thế và quy mô phát triển Tập đoàn Hòa Phát hiện nay chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thành công của các doanh nhân tài ba.

Ông Trần Tuấn Dương - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát
Ông Trần Tuấn Dương – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát

Câu chuyện kinh doanh của ông Trần tuấn Dương cùng người bạn đồng hành ông Trần Đình Long không chỉ tạo được cảm hứng cho giới trẻ muốn khởi nghiệp. Ông Dương còn được xem là một tấm gương, một người doanh nhân tài giỏi đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo mọi người. Thời gian tới, ông dương và ông Long vẫn đang tiếp cụ chặng đường của mình, ngày đem tâm huyết nghiên cứu và đưa ra những chiến lược phát triển tốt nhất cho Tập đoàn Hòa Phát trong tương lai. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Doanh Nhân Online đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *