Call to action là gì? 4 cách thiết kế Call to action cho email marketing

Call to action (CTA) không còn là khái niệm xa lạ với người làm email marketing. Nhưng nếu đang là “ma mới”, sẽ có rất nhiều điều thú vị về CTA mà bạn cần tìm hiểu. Không chỉ hiểu rõ bản chất, để thu hút khách hàng thì sự tinh tế trong thiết kế là cực kỳ quan trọng. Đó là lý do bạn không thể bỏ qua 4 cách xây dựng CTA cực hiệu quả dưới đây!

Call to action là gì?

Call to action (CTA) được biết đến là một hình thức kêu gọi hành động dùng trong truyền thông tiếp thị, đặc biệt là email marketing. Khi nhận được các email quảng cáo, khách hàng thường thấy rất nhiều những lời kêu gọi hành động được sử dụng. Một số nội dung được gói gọn trong CTA có thể là link điều hướng hay số điện thoại.

Call to action là gì?
Call to action là gì?

Biết được Call to action là gì, bạn sẽ thấy chúng là phương tiện kết nối cực kỳ hiệu quả giữa khách hàng và doanh nghiệp. Vậy nhưng không phải ai cũng đủ tin tưởng để click chuột. Nguyên do là sự phát triển của công nghệ khiến nghi hoặc của khách hàng về mức độ an toàn của các đường dẫn cũng lớn hơn.

Để kích thích số lần click của khách hàng, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng đến việc thể hiện thiết kế nút CTA sao cho khiến khách hàng tin tưởng nhất. Đó là lý do vì sao có rất nhiều hình thức cũng như phân loại Call to action ra đời. Đây chính là điều mà bạn cần nắm rõ nếu đã hiểu rõ về bản chất của nút Kêu gọi hành động này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mô hình Bullseye: Xác định kênh truyền thống hiệu quả cho công ty khởi nghiệp

CTA được thể hiện dưới hình thức nào? Phân loại cụ thể

Khi khách hàng càng trở nên khó tính thì các doanh nghiệp cũng cần chú trọng hơn đến thiết kế các nút kêu gọi hành động. Từ hình thức đến mục tiêu thực hiện đều phải đảm bảo tính hòa hợp, đủ để kích thích và có được sự tin tưởng của khách hàng. Do đó, trước khi bắt tay vào thiết kế Call to action, các hình thức, phân loại là điều bạn không nên bỏ qua.

CTA được thể hiện dưới hình thức nào?
CTA được thể hiện dưới hình thức nào?

Các hình thức thể hiện của CTA

Theo thời gian, những hình thức thể hiện nút Call to action ngày càng được đa dạng hóa. Mỗi hình thức đều có thế mạnh riêng và hướng đến một số nhóm khách hàng hay mục đích cụ thể. Do đó, khi triển khai quảng cáo, tiếp thị, nếu còn băn khoăn về thiết kế nút CTA, trước hết bạn nên nghiên cứu kỹ các hình thức thể hiện chúng. Theo đó, một số kiểu nút CTA mà chúng ta dễ bắt gặp khi truy cập email hay những nền tảng khác là:

  • CTA thể hiện bằng nội dung và có link dẫn đi kèm
  • CTA được thể hiện bằng nút kêu gọi hành động trực tiếp
  • CTA được thể hiện thông qua hình ảnh hoặc banner, đánh vào thị giác của khách hàng

Các loại nút CTA được sử dụng nhiều trong email marketing

Call to action có cùng chung một vai trò nhưng mục đích sử dụng của chúng sẽ được chia theo từng phân loại. Nhờ những phân loại này, các doanh nghiệp sẽ biết nên thiết kế CTA ở đâu, như thế nào, dùng trong những tin ra sao là hợp lý nhất. Đặc biệt nếu thực hiện email marketing thì điều này rất quan trọng. Theo đó, những loại nút CTA được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động email marketing là:

Các loại nút CTA được sử dụng nhiều trong email marketing
Các loại nút CTA được sử dụng nhiều trong email marketing
  • Nút CTA với mục đích chính là giải quyết vấn đề, trực tiếp đưa ra những cam kết giải quyết mà đối tượng khách hàng gặp phải. Loại nút này thường gặp trong các email giải quyết vấn đề khiếu nại hoặc đề xuất phương hướng
  • Nút CTA hướng đến các giá trị và lợi ích: Trực tiếp cho khách hàng thấy những thứ mà họ sẽ được nhận, từ đó thôi thúc việc click chuột ngay và lập tức khi truy cập mail
  • CTA hướng đến sự tò mò: Đánh vào điểm yếu của khách hàng và khiến họ muốn tìm hiểu. Đặc biệt, với các chương trình chào hàng khuyến mại, ưu đãi, khách hàng sẽ muốn biết đâu là những sản phẩm được áp dụng, tỷ lệ ra sao. Và tất nhiên, họ sẽ click chuột ngay mà không suy nghĩ.
  • Bên cạnh đó, một số phân loại nút Call to action khác có thể kể đến như dùng mốc thời gian hay dạng sáng tạo cũng đang khá được ưa chuộng.

4 cách thiết kế Call to action cực đỉnh cho email marketing

Với email marketing, thiết kế Call to action là một trong những yếu tố quyết định. Để gia tăng lượng truy cập, chốt đơn hay chỉ đơn giản là làm hài lòng và giải quyết vấn đề của khách hàng thì không gì có thể tiện bằng CTA. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn lực để khai thác, vừa tiết kiệm thời gian và mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

4 cách thiết kế Call to action cực đỉnh cho email marketing
4 cách thiết kế Call to action cực đỉnh cho email marketing

Vậy nhưng, sự phát triển của công nghệ đòi hỏi việc thiết kế cần có tính chọn lọc. Và dưới đây là 4 cách thiết kế CTA dành cho email marketing bạn có thể tham khảo:

Tạo Call to action qua HTML

Khi sử dụng hình ảnh hay văn bản được liên kết thì việc thực hiện Call to action thông qua HTML là thích hợp nhất. Một phần là bởi phần lớn các khách hàng hiện nay thường đã quá quen thuộc với cách thiết kế CTA như vậy và họ sẽ không quá nghi ngờ khi nhận được được CTA trong email. 

Với cách thiết kế thông thường thì chúng đều mang đến những hạn chế nhất định. Chẳng hạn việc dùng riêng văn bản sẽ gây nhàm chán, trong khi dùng hình ảnh thì dễ rơi vào tình trạng “vô hiệu quá”. Vậy nhưng khi kết hợp với HTML, việc kiểm soát trở nên dễ hơn. Chưa kể, chúng sẽ trở nên nổi bật vì sự khác biệt về màu sắc và thích ứng được với nhiều nền tảng.

Thiết kế tập trung về hình dáng, màu sắc

Hình thức bao giờ cũng ảnh hưởng rất lớn thái độ tiếp nhận của khách hàng. Đó là lý do không chỉ cần đảm bảo về đường liên kết và việc sử dụng hình dáng, màu sắc nút Call to action ra sao cũng rất quan trọng. Một lưu ý nhỏ là màu sắc được sử dụng nên thể hiện đặc trưng của doanh nghiệp nghiệp hoặc tương phản với màu nền bạn đã sử dụng.

Thiết kế tập trung về hình dáng, màu sắc
Thiết kế tập trung về hình dáng, màu sắc

Với mỗi một màu sắc, chúng đều thể hiện những ý nghĩa riêng. Và đôi khi, chúng còn có thể ảnh hưởng đến cả tâm lý của khách hàng. Màu sắc của CTA nên là màu đơn sắc, những màu tone nóng, chói cần có độ sáng vừa phải, tránh khiến khách hàng cảm thấy nhức mắt.

Về hình dáng, phần lớn những nút Call to action đều ở dạng khối như hình chữ nhật, hình tròn. Với các cảnh bảo thì chúng thường được sử dụng hình tam giác. Tuy nhiên nếu liên quan đến những lĩnh vực đặc biệt, chẳng hạn là nghệ thuật thì hình dáng sử dụng có thể được thiết kế trừu tượng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Định giá sản phẩm như thế nào? Các phương pháp phổ biến nhất

Thiết kế tập trung vào sự nhất quán

Sự nhất quán là cực kỳ quan trọng với các nút Call to action. Theo đó, doanh nghiệp cần đảm bảo các nút CTA hướng người dùng đến đúng trang, và các trang này có sự tương đồng về giọng văn, thiết kế so với email cũng như CTA mà doanh nghiệp thực hiện. Điều này làm tăng thêm sự tin tưởng của khách hàng cũng như thái độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Thiết kế tập trung vào sự nhất quán
Thiết kế tập trung vào sự nhất quán

Tối ưu và đặt Call to action đúng chỗ

Việc đặt nút Call to action ở đâu là rất quan trọng trong email marketing. Thậm chí chẳng cần gì cầu kỳ, bạn chỉ cần thiết kế CTA và cứ thế, số lượng truy cập CTA là cực khủng. Theo đó, vị trí lý tưởng nhất chính là đặt CTA tại trung tập hoặc những góc nổi bật nhất trong email.

Sử dụng Call to action là một điều cực kỳ quan trọng, mang lại giá trị lớn với người làm email marketing. Bên cạnh đó, CTA cũng còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ được khám phá. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại: doanhnhanonline.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *