Flywheel là gì? Tìm hiểu về mô hình flywheel từ A đến Z

 

Flywheel là gì? Đây là câu hỏi không khó với những người am hiểu một chút về tiếng Anh. Vậy nhưng với người làm kinh doanh thì chúng lại mang một ý nghĩa khác. Flywheel là một mô hình hoạt động kinh doanh được đánh giá cao hiện nay. Chúng được phần lớn các doanh nghiệp hiện nay áp dụng trong cả marketing và sales.

Flywheel là gì?

Flywheel trong tiếng Anh nghĩa là bánh đà. Đây là một bộ phận được sử dụng khá nhiều trong các loại máy móc, động cơ. Nhiệm vụ của chúng là giúp hoạt động của các loại máy móc, phương tiện trơn tru và ổn định. Nhưng trong kinh doanh, Flywheel được gọi một cách chi tiết hơn là mô hình bánh đà. 

Flywheel là gì? Những giới thiệu cơ bản
Flywheel là gì? Những giới thiệu cơ bản

Thế kỷ thứ XX, James Watt đã phát minh ra mô hình bánh đà, sau khi ông thành công chế tạo máy hơi nước. Bản chất hoạt động của chúng là được tác động bởi một lực từ, quay vòng và có khả năng tích trữ năng lực. Đặc biệt, hoạt động của bánh đà không bị thiệp bởi hai loại lực cản trở là ma sát và lực đẩy.

Sau này, khi các hoạt động kinh doanh trở nên phức tạp và tinh vi, người ta bắt đầu nhận thấy mối liên hệ với hoạt động của bánh đà. Theo đó, tăng trưởng của khách hàng cũng tương tự như hoạt động mà Flywheel thể hiện. Khi dịch vụ tốt, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng, sẵn sàng quay trở lại, giúp doanh nghiệp phát triển hoặc ngược lại.

Tóm lại, Flywheel là một mô hình kinh doanh mô phỏng theo hoạt động của bánh đà trong cơ khí với những hình ảnh ước lệ đối xứng, mở ra một hướng phát triển mới cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Vậy những giá trị mang lại của Flywheel là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Đánh giá định kỳ chiến lược kinh doanh với ma trận Space

Flywheel có gì vượt trội hơn so với mô hình kinh doanh funnel quen thuộc?

Funnel là một mô hình kinh doanh đã quá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, chúng đã bộc lộ ra nhiều hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. Vậy nên, khi Flywheel được khai thác và nghiên cứu chuyên sâu, chúng đã thể hiện rõ những đặc trưng vượt trội hơn cả. Điều này được thể hiện trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Flywheel có gì vượt trội hơn so với mô hình kinh doanh funnel quen thuộc?
Flywheel có gì vượt trội hơn so với mô hình kinh doanh funnel quen thuộc?

Giới thiệu cơ bản về mô hình phễu (funnel)

Mô hình phễu, hay còn được gọi là Funnel rất phổ biến trong các hoạt động kinh doanh. Chúng được xếp vào dạng mô hình tăng trưởng, tức giúp các doanh nghiệp có thể khách hàng hóa. Thông qua mô hình này, họ có thể chuyển hướng khách hàng từ tiềm năng thành chính thích. Hoạt động của mô hình được mô phỏng trên hình dáng của một chiếc phễu.

Sự phát triển của mô hình Funnel là theo hướng tăng tiến, có điểm bắt đầu và điểm đến cụ thể. Vậy nên, mô hình này này sẽ không còn hữu ích khi quá trình khách hàng hóa thực hiện thành công. Việc tiếp tục sử dụng mô hình Funnel không đảm bảo giúp doanh nghiệp có thể khiến khách hàng trung thành hay áp dụng các chính sách khác lên hình thái này. 

Sự vượt trội hơn hẳn của Flywheel trên những tiêu chí nhất định

Thực tế cho thấy Funnel còn tồn tại nhiều hạn chế so với xu thế kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, chúng đều được lấp đầy bằng phương pháp Flywheel. Mục đích chính của mô hình này là thúc đẩy sự tăng trưởng của khách hàng với trọng tâm là chính bản thân họ. Mọi trải nghiệm đều được tối ưu và đưa đến cho khách hàng sự thỏa mãn tuyệt đối. Theo đó, so với Funnel hay những mô hình kinh doanh khác, sự vượt trội của Flywheel là gì bạn có biết?

Sự vượt trội hơn hẳn của Flywheel trên những tiêu chí nhất định
Sự vượt trội hơn hẳn của Flywheel trên những tiêu chí nhất định

Cơ thế hoạt động

Tìm hiểu Flywheel là gì, bạn sẽ phải ấn tượng với cơ chế hoạt động của chúng. Khác với những mô hình khác, Flywheel hoạt động theo cơ chế tuần hoàn. Điều này đảm bảo nguồn đầu vào sẽ không làm ảnh hưởng quá lớn đến sản phẩm đầu ra. Đồng thời, chúng cũng thay đổi hành vi tác động đến khách hàng khi thay vì ở cuối cùng, họ sẽ ở vị trí trung tâm.

Cụ thể, hoạt động Flywheel lấy khách hàng làm trục chính. Các loại hình dịch vụ như service, marketing hay sales đều xoay xung quanh nhu cầu của khách hàng, mang đến những thứ mà khách hàng muốn, cần và trông đợi. Như vậy, tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Flywheel là gì thì dưới đây là các đặc trưng nổi bật nhất bạn cần nắm rõ: 

Mô hình kinh doanh Flywheel có cơ chế hoạt động tối ưu
Mô hình kinh doanh Flywheel có cơ chế hoạt động tối ưu

  • Flywheel không hoạt động tăng tiến theo đường thẳng, có điểm đầu, điểm cuối và kết thúc mà là quá trình tuần hoàn liên tục
  • Khách hàng trong các mô hình kinh doanh thông thường sẽ được đặt ở cuối cùng nhưng Flywheel lấy khách hàng là trung tâm, các hoạt động kinh doanh liên quan luôn phát triển từ chính khách hàng.
  • Quá trình hoạt động ở một số mô hình kinh doanh không thể lặp lại, ví dụ điểm hình là Funnel khi sản phẩm không thể lặp lại nhưng Flywheel thì hoàn toàn có thể.

Khả năng rút ngắn giai đoạn

Một tiêu chí cho thấy sự vượt trội khác của Flywheel chính là khả năng rút ngắn giai đoạn. Đây là điều khiến các doanh nghiệp ấn tượng và tin tưởng nhất khi nghiên cứu sâu Flywheel là gì. Nói Flywheel có thể rút ngắn giai đoạn tốt là bởi thay 4, mô hình này chỉ cần trải qua 3 quá trình trọng tâm là:

Flywheel rút ngắn giai đoạn nhanh chóng
Flywheel rút ngắn giai đoạn nhanh chóng

  • Attract: Đối với người lạ, Flywheel sẽ tạo sự chú ý khiến khách hàng ấn tượng bằng những content hấp dẫn, đánh trúng vào tâm lý muốn mua hoặc đang tìm hiểu của họ.
  • Engage: Ngay sau khi tiếp cận khách hàng, Flywheel sẽ tiếp tục xây dựng và tạo một mối quan hệ thân thiết, bền chắc với họ bằng việc thường xuyên tương tác, tận tâm tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình trước mọi vấn đề khách hàng gặp phải.
  • Delight: Đảm bảo đáp ứng tốt mọi yêu cầu từ phía khách hàng. Đồng thời lắng nghe và giải đáp nhanh nhất có thể để chiếm lĩnh được sự tin tưởng của khách hàng, biến họ trở thành một promoter.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bắt đầu từ hôm nay: 6 bí quyết để tự tin trước đám đông

Những hoạt động có thể áp dụng mô hình Flywheel là gì?

Kinh doanh là một lĩnh vực đang ngày một phát triển và mở rộng hơn. Khách hàng trở thành người tiêu dùng thông minh, biết mình cần gì và muốn gì, luôn có những đòi hỏi cao nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng của chính mình. Điều này đặt ra một câu hỏi liệu những hoạt động có thể áp dụng mô hình Flywheel là gì hiện nay?

Những hoạt động có thể áp dụng mô hình Flywheel là gì?
Những hoạt động có thể áp dụng mô hình Flywheel là gì?

Theo đó, 2 hai hoạt động chính trong kinh doanh sử dụng Flywheel nhiều nhất là:

Các hoạt động sales

Sales là lĩnh vực cần sử dụng đến mô hình Flywheel nhiều nhất. Bạn chỉ có thể bán được hàng khi sản phẩm, dịch vụ đưa ra đáp đứng đúng thứ khách hàng cần. Và Flywheel sẽ giúp bạn có thể thấu hiểu và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ tiếp cận khách hàng tốt và phù hợp nhất. Nhờ vậy, việc chốt đơn với những người làm sale sẽ không còn là một vấn đề quá lớn.

Sử dụng trong các hoạt động sales
Sử dụng trong các hoạt động sales

Cụ thể, việc áp dụng 3 giai đoạn của Flywheel vào sales là ở:

  • Tạo niềm tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng và khiến họ chủ động liên lạc lại
  • Thông qua email hay automation marketing để xây dựng mối quan hệ với từng đối tượng khách hàng
  • Không chỉ hỗ trợ, làm việc qua các phương tiện truyền thông, hẹn gặp trực tiếp cũng là một cách để thể hiện thành ý

Các hoạt động marketing

Muốn biết những lĩnh vực sử dụng Flywheel là gì thì marketing chính là một mảng bạn không thể bỏ qua. Cũng với 3 giai đoạn theo mô hình, bạn có thể tìm thấy nhiều khách hàng tiềm năng, nhận định được tâm tư suy nghĩ và đưa đến cho họ những phương hướng phù hợp. Flywheel giúp bạn hiểu được khách hàng, biến khách hàng thành đối tượng thân thiết lâu dài.

Flywheel là gì? Câu hỏi tưởng khó khăn nhưng lại thật dễ hiểu dưới những góc nhìn cụ thể. Để tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh ưu việt này, bạn có thể nghiên cứu thêm nhiều thông tin giá trị khác tại: doanhnhanonline.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *