ICO là gì? Chi tiết về đầu tư tiền điện tử ICO từ A – Z

Thị trường tiền điện tử thế giới đang đặt được bước phát triển nhanh chóng. Mỗi năm đều có thêm hàng loạt dự án coin / token mới trình làng. Phần lớn các dự án này đều triển khai ICO. ICO từng có thời gian bị cấm tại Trung Quốc nhưng tại nhiều khu vực khác hoạt động ICO vẫn khá rầm rộ. Vậy ICO là gì? Dự án ICO là gì

ICO là gì? Initial Coin Offering là gì?

ICO là gì? ICO hay Initial Coin Offering là hoạt động huy động vốn của các dự án tiền điện tử và toàn ngành công nghệ blockchain nói chung. Theo đó, phía nhà phát triển sẽ tiến hành chào bán mã token mới của dự án để thu về đồng Bitcoin hoặc Ethereum.

ICO là gì?
ICO là gì?

Thông thường tại mỗi giai đoạn mở bán Crowdsale, một lượng token nhất định bắt đầu được tung ra thị trường. Nhà đầu tư thường sử dụng đồng Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt bị thu mua token.

Đổi lại phía phát hành token thể thu về một lượng vốn tùy theo số lượng mã thông báo token đã chào bạn. Số vốn này sẽ được sử dụng để để tiếp tục hoàn thiện dự án, phát triển sản phẩm. Nhà đầu tư có thể nhận token theo dạng cổ phiếu đồng thời sở hữu cổ phần. Tuy nhiên nhà đầu tư lại không có quyền sở hữu công ty hay đến nhà khách hàng khi đầu tư vào dự án ICO.

>>> Có thể bạn quan tâm: OTC là gì? Tìm hiểu về thị trường OTC & Top 3 sàn OTC uy tín

Giữa ICO và IPO có gì khác nhau? 

Theo như thân chính nghĩa ICO là gì, hoạt động huy động vốn này khá tương đồng với hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ICO của doanh nghiệp trong thực tế. Thế nhưng nếu xem xét kỹ về bản chất thì hai hoạt động này rất khác nhau.

Tiêu chí so sánh Hoạt động ICO  Hoạt động IPO
Cách thức chào bán Chào bán token để tạo quỹ phát triển dự án  Niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán tại thị trường sơ cấp
Đơn vị phát hành  Các dự án doanh nghiệp mới khi hoạt động, chưa có vốn  Tác dụng khi đã hoạt động ăn nên làm ra trong một thời gian nhất định, tài khoản ngân hàng cụ thể 
Quyền sở hữu Đầu tư để mua mua về một loại tiền tệ. Nhà đầu tư không có quyền sở hữu công ty  Cổ phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phần cho biết quyền sở hữu của nhà đầu tư với công ty
Quy định quản lý Không cần tuân thủ theo bộ khung pháp lý hoặc luật quy định hợp pháp nào  Được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán của mỗi chính phủ
Quy trình thực hiện Có thể khởi động mọi lúc, cho tất cả đối tượng tham gia Quy trình phức tạp, hoạt động dưới sự giám sát của Ủy Ban Chứng khoán của một quốc gia nào đó
Ranh giới giữa các bên Các bên tham gia không có ranh giới thực sự rõ ràng  Có sự tham gia của ba thành phần chính: Nhà đầu tư, đơn vị quản lý và đơn vị phát hành
Lợi nhuận Lợi nhuận đến từ biển rộng giá token nhà đầu tư đã mua Lợi nhuận từ hoạt động làm ăn của doanh nghiệp

So sánh sự khác biệt giữa hoạt động ICO và IPO

Như vậy nếu so sánh với IPO thì hoạt động ICO không mang tính ràng buộc về pháp luật cho lắm. Bởi hoạt động này diễn ra không cần tự quản lý của cơ quan của bất kỳ chính phủ nào, ranh giới giữa các bên tham gia cũng không rõ ràng.

Coin ICO là gì?

Coin ICO hay chính xác hơn phải gọi là các mã thông báo token được chào bán trong mỗi đợt ICO. Trong đó, mỗi token lại hiểu tính chất riêng, súng hoạt động trên một chuỗi khối blockchain mà dự án phát hành đang khởi chạy.

Coin ICO hay chính xác hơn phải gọi là các mã thông báo token được chào bán trong mỗi đợt ICO
Coin ICO hay chính xác hơn phải gọi là các mã thông báo token được chào bán trong mỗi đợt ICO

Khi mới ra mắt thông qua các đợt ICO, giá của những loại mã thông báo này thường không cao cho lắm. Chúng tương tự như một công cụ kêu gọi vốn nhưng có thể tăng giá khi dự án đi vào giai đoạn phát triển.

Đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO có nghĩa bạn bỏ tiền ra để mua mã thông báo mới phát hành của một dự án nào đó. Nhằm hy vọng rằng trong tương lai giá trị của nó sẽ tăng khi dự án phát triển mạnh, tạo ra lợi nhuận lớn.

Đầu tư ICO có nghĩa bạn bỏ tiền ra để mua mã thông báo mới phát hành của một dự án nào đó
Đầu tư ICO có nghĩa bạn bỏ tiền ra để mua mã thông báo mới phát hành của một dự án nào đó

Xu hướng đầu tư ICO khá thịnh hành trong một vài năm trở lại đây. Thực tế, giá token thời điểm ICO thường khá thấp. Nếu như dự án đứng sau thực sự tiềm năng, nhà đầu tư có thể có thể thu lợi nhuận lớn khi giá token tăng lên.

4 Giai đoạn triển khai của một dự án ICO 

Mỗi dự án tiền điện tử nếu muốn triển khai một đợt ICO kêu gọi vốn đều phải trải qua 4 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Tạo dựng hệ sinh thái 

Trong giai đoạn đầu tiên này mỗi dự án đều phải tạo dựng một hệ sinh thái riêng. Nhằm cho nhà đầu tư thấy rõ định hướng, mục tiêu phát triển, các tiện ích chính trong hệ sinh thái để nhà đầu tư có thể tin tưởng rót vốn.

Trong giai đoạn đầu tiên này mỗi dự án đều phải tạo dựng một hệ sinh thái riêng
Trong giai đoạn đầu tiên này mỗi dự án đều phải tạo dựng một hệ sinh thái riêng

Đây gần như bước lên ý tưởng, hình thành bộ khung phát triển cho dự án đòi hỏi sự tham gia của đội ngũ nhà sáng lập giàu chuyên môn.

Giai đoạn 2: Thực hiện huy động vốn chuyển động đồng

Khi đã tạo dựng xong một hệ sinh thái tiện ích, đội ngũ phát triển dự án cần lựa chọn kênh truyền thông phù hợp để quảng bá cho đợt ICO. Thông thường một số diễn đàn quen thuộc như Bitcointalk, coinschedule, Icoinfo,.. Thường được lựa chọn để giới thiệu về đợt ICO. Bởi đây là các diễn đàn hàng đầu chuyên về tiền điện tử, thu hút nghiên cứu và đầu tư toàn cầu tham gia bàn luận.

Giai đoạn 3: Niêm yết token trên sàn giao dịch 

Đến khi vòng huy động vốn từ cộng đồng kết thúc, việc tiếp theo mà mỗi team phát triển cần làm là tìm các niêm yết token trên các sàn giao dịch. Vì chỉ khi niêm yết rộng rãi trên nhiều sàn giao dịch lớn, nhà đầu tư đã mua token mới có thể dễ dàng mua bán kiếm lời.

Việc niêm yết token trên nhiều sàn giao dịch rất quan trọng để dự án phát triển trong dài hạn
Việc niêm yết token trên nhiều sàn giao dịch rất quan trọng để dự án phát triển trong dài hạn

Mặt khác, việc được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch còn giúp dự án phát hành token được nhiều nhà đầu tư biết đến hơn. Từ đó, tạo dựng sức mạnh, hình thành cộng đồng người phục vụ mục tiêu phát triển lâu dài.

Giai đoạn 4: Hợp pháp hóa cho token 

Giai đoạn cuối cùng này có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất bởi không dễ để loại tiền điện tử mới phát hành có thể được hợp pháp hóa. Ngay cả Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số quyền lực nhất thị trường cũng vẫn còn vấp phải vô số tranh cãi về tính hợp pháp. Do đó quá trình để một đồng token được chấp rộng rãi đòi hỏi team phát triển phải thực sự kiên trì, hoàn thiện hệ thống tiện ích.\

>>> Có thể bạn quan tâm: Airdrop là gì? Hướng dẫn làm Airdrop Bounty không bị lừa đảo

Hướng dẫn cách đầu tư vào dự án ICO 

Nếu tự tin đã hiểu rõ ICO là gì và vẫn muốn đầu tư vào các dự án tiền điện tử mới trong giai đoạn đầu phát triển, bạn có thể theo dõi bước hướng dẫn đầu tư cụ thể dưới đây.

Bước 1: Lựa chọn dự án ICO 

Trong bước đầu tiên, nhà đầu tư cần tìm các dự án ICO tiềm năng
Trong bước đầu tiên, nhà đầu tư cần tìm các dự án ICO tiềm năng

Trong bước đầu tiên, nhà đầu tư cần tìm các dự án ICO tiềm năng. Danh sách những dự án sắp mở đợt ICO thường có trên một số diễn đàn chuyên về tiền điện tử. Hoặc nhiều chuyên trang thống kê uy tín như Coingecko, CoinMarketCap. Tiếp đó, hãy lựa chọn ra một vài dự án tiềm năng nhất để đầu tư.

Bước 2: Tiến hành đánh giá dự án 

Phân tích đánh giá dự án ICO cũng là bước cực kỳ quan trọng. Trong bước này, bạn cần xem xét đội ngũ nhà phát triển đứng sau dự án là những ai, ứng dụng của token sẽ ICO, lộ trình phát triển cụ thể.

Bước 3: Tạo tài khoản giao dịch ví lưu trữ 

Để mua token ICO, bạn phải đăng ký tài khoản giao dịch trên nền tảng sẽ diễn ra đợt mở bán token lần đầu. Sau đó mua tiền điện tử Bitcoin hoặc Ethereum để bắt đầu mua token. Sau khi mở tài thành công tài khoản giao dịch, bạn cần mở thêm tài khoản lưu trữ tương thích với token sẽ mua.

Bước 4: Tiến hành mua ICO 

Mỗi dự án ICO lại áp dụng cách mua khác nhau. Phía phát có nhiệm vụ hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Thông thường bạn sẽ phải vào website của dự án. Sau đó, copy địa chỉ ví Bitcoin hoặc Ethereum để chuyển tiền để mua token.

Bước 5: Lưu trữ token 

Nếu đã mua xong token, bạn cần chuyển chúng vào ví lưu trữ riêng. Bên cạnh lưu trên ví online, bạn có thể lựa chọn lưu trữ trên thiết bị ví cứng nếu đầu tư dài hạn.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư dự án ICO 

Kênh đầu tư nào cũng đều có ẩn cơ hội và rủi ro nhất định. Với các dự án ICO cũng vậy, ai một ai dám chắc loại token phát hành lần đầu sẽ tăng giá mạnh trong tương lai hay không.

Cơ hội 

ICO là gì? Bản chất của ICO là hỗ trợ các dự án phát triển tiền điện tử, tài chính phi tập trung huy động vốn từ đông đảo cộng đồng nhà đầu tư. Giá token khi lần đầu mở bán thường không quá cao, thậm chí là cực hấp dẫn.

Lợi nhuận hấp dẫn từ đầu ICO
Lợi nhuận hấp dẫn từ đầu ICO

Nếu lựa chọn được dự án ICO tốt, giá token token sau này có thể tăng gấp nhiều lần so với số tiền đầu tư ban đầu. Thậm chí có những token chỉ sau một đêm tăng đến vài chục hoặc vài trăm phần trăm. Đơn cử như Ethereum và Ripple.

Mục đích chính chính của tiền điện tử là trở thành phương tiện thanh toán chung. Khi nền tảng đứng sau dự án đó đi lên, giá token cũng sẽ tăng theo. Lợi nhuận thu về từ việc đầu tư ICO thường cao hơn nhiều loại hình tài sản khác.

Rủi ro 

Cơ hội lớn luôn kèm theo rủi ro lớn. Hoạt động ICO chưa được quản lý bởi chính phủ giống như IPO. Do đó ngay cả dự án scam cũng không khó để mở đợt chào bán token. Khi đổ vốn vào những dự án như vậy, bạn có nguy cơ mất trắng. Vì token của những dự án như gần như chẳng có chút giá trị gì. Hơn nữa, dự án còn có nguy cơ bị khai tử bất kỳ khi nào.

Hoạt động ICO chưa được quản lý bởi chính phủ giống như IPO nên khá rủi ro
Hoạt động ICO chưa được quản lý bởi chính phủ giống như IPO nên khá rủi ro

Chính tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đã biến nó trở thành mảnh đất màu mỡ cho nhiều kẻ lừa đảo. Theo một nghiên cứu của chuyên trang Ernst & Young, có khoảng 10% tiền lừa đảo trên thị trường tiền điện tử lọt vào ví của các dự án ICO.

Từng có không ít nhà đầu tư mắc bẫy bởi hồ sơ, chỉn chu đẹp mặt của dạng ICO scam. Chẳng hạn như vào cuối năm 2016, một tiền điện tử mới mang tên BitConnect với ký hiệu giao dịch BCC dạy đã tiến hành chào bán trên 1 triệu BCC. Có lúc giá của BCC đặt giá trị 59.24 USD, vượt cả giá trị ETH thời điểm ICO.

Chưa dừng lại tại đó thì vào năm 2018, vốn hóa thị trường của BitConnect tiếp tục tăng lên 2.6 tỷ USD. Thế nhưng không lâu sau đó, BitConnect đã sớm bộc lộ bản chất của một dự án lừa đảo. Vốn hóa thị trường giảm mạnh khiến nhà đầu tư BCC gần như mất trắng.

Ngoài ra, rủi ro từ biến động giá cũng khiến nhà đầu tư chịu thua lỗ nặng nề. Giá token một khi đặt đỉnh thường bắt đầu giảm mạnh và không dễ gì để giá phục hồi. Trường hợp mua vào tại thời điểm giá đang lên nhưng sau đó lại giảm, nếu chưa kịp bán đương nhiên nhà đầu tư sẽ thua lỗ nặng nề.

Một vài lưu ý quan trọng khi đầu tư vào dự án ICO 

Mọi người không nên đầu tư vào những dự án ICO có đội ngũ phát triển ẩn danh
Mọi người không nên đầu tư vào những dự án ICO có đội ngũ phát triển ẩn danh

Nắm rõ bản chất ICO là gì, bạn hẳn biết rằng kênh đầu tư này ẩn chứa vô số rủi ro. Vậy nên, trước khi thử sức với kênh đầu tư này, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây.

  • Nghiên cứu lựa chọn dự án ICO để đầu tư thật kỹ càng.
  • Không nên đầu tư vào những dự án ICO có đội ngũ phát triển ẩn danh.
  • Phân tích kỹ hệ sinh thái của dự án ICO.
  • Hạn chế đầu theo đám đông mà không nghiên cứu rõ ràng.
  • Không đầu tư vào dự án ICO nếu phải đi vay vốn.

Cách nhận diện một dự án ICO lừa đảo 

Dự án ICO scam thường không có lộ trình phát triển cụ thể, tất cả thông tin đều mang tính chung chung
Dự án ICO scam thường không có lộ trình phát triển cụ thể, tất cả thông tin đều mang tính chung chung

ICO là gì? Để nhận diện một dự án ICO lừa đảo, bạn hãy dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng sau.

  • Đội phát triển ấn định, không có thông tin rõ ràng đến nhà đầu tư khó xác định người thực sự đứng sau dự án là ai.
  • Dự án không có lộ trình phát triển cụ thể, tất cả thông tin đều mang tính chung chung, đồng token không có ứng dụng cụ thể.
  • Dự án không có mã trên nền tảng Github.
  • Dự án được lăng xê tích cực nhưng tất thông tin đều không rõ ràng, rất khó để nhà đầu tư xác thực.

ICO là gì? Đây là hoạt động huy động vốn của đông đảo nhà đầu tư trong thế giới tiền điện tử thông qua việc bán mã thông báo mới. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mua mã thông báo để ủng hộ dự án và kiếm lời trong tương lai. Hy vọng sau chia sẻ trên đây của Doanh Nhân Online, bạn đã hiểu rõ hơn chỉ số ICO là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *