Jack Ma là ai? Tiểu sử, Sự nghiệp tỷ phú Jack Ma

Tất thảy 10 lần nộp hồ sơ tại đại học Harvard thất bại. Sau ba lần thi mới đậu Đại học sư phạm Hàng Châu. Trải qua hơn 30 lần bị từ chối không cho làm việc từ nhiều công ty khác nhau… Đây chính là quá khứ tạo nên một doanh nhân giàu nhất Trung Quốc mang tên Jack Ma. Vậy Jack Ma là ai? Quá trình thay đổi từ một công dân thất nghiệp trở thành 01 trong 21 gương mặt tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới như thế nào? Mời các bạn hãy cùng doanhnhanonline.org tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Tỷ phú Jack Ma là ai?

Thông tin tỷ phú luôn là chủ đề thu hút đông đảo mối quan tâm từ dư luận. Tìm hiểu quá trình xây dựng đế chế hùng mạnh của các tỷ phú mang đến rất nhiều kiến thức hữu ích cho chúng ta. Trong số các doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới hiện nay không thể thiếu cái tên Jack Ma.

Tìm hiểu đầy đủ thông tin về chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma là ai
Tìm hiểu đầy đủ thông tin về chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma là ai

Jack Ma là ai? Ông là một doanh nhân “tự thân” kiêm tỷ phú giàu nhất tại Trung Quốc đại lục. Jack Ma nắm trong tay cương vị đứng đầu Alibaba – Tập đoàn thương mại điện tử nhất nhì châu Á. Bên cạnh đó, Jack ma còn được công chúng biết đến như một diễn giải truyền cảm hứng tuyệt vời trong lĩnh vực kinh doanh.

Theo thống kê năm 2019, Jack Ma sở hữu khối tài sản ròng đạ 39,1 tỷ USD. Điều này khiến cho tên tuổi của ông được gắn liền với danh hiệu “Người giàu nhất Trung Quốc”. Đồng thời, Jack Ma còn lọt vào danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” do Tạp chí Fortune bình chọn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Warren Buffett là ai? Tiểu sử, sự nghiệp & khối tài sản của Warren Buffett

Tiểu sử của Jack Ma

Jack Ma là ai? Vị tỷ phú sở hữu “đế chế” Alibaba lừng lẫy trên thị trường công nghệ thế giới. Một trong những doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất hành tinh. Mọi thông tin về Jack Ma đều thu hút sự chú ý của hàng trăm triệu người.

Jack Ma sinh năm bao nhiêu?

Quá trình phát triển sự nghiệp của Jack Ma gặp rất nhiều biến cố
Quá trình phát triển sự nghiệp của Jack Ma gặp rất nhiều biến cố

Tỷ phú Jack Ma sinh vào ngày 10 tháng 9 năm 1964 và đến nay đã hơn 50 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên cùng gia đình tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bố mẹ Jack Ma trước kia hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

Quá trình học tập của Jack Ma như thế nào?

Tuổi thơ của ông được đánh giá khá đặc biệt bởi tính cách nghịch ngợm và lém lỉnh. Jack Ma là một học trò không mấy ngoan ngoãn vì thường xuyên tham gia đánh nhau với bạn bè. Thế nhưng ông lại có sở thích về ngôn ngữ và bộc lộ tài năng học hỏi tiếng Anh từ rất sớm.

Ngay từ nhỏ, Jack Ma đã thấu hiểu tường tận vai trò quan trọng của tiếng Anh. Ông tích cực trau dồi kiến thức bằng mọi cách. Thậm chí đảm nhận công việc hướng dẫn viên du lịch miễn phí để được giao tiếp với người nước ngoài. Sau quá trình chăm chỉ không ngừng nghỉ đã giúp Jack Ma có được vốn tiếng Anh hoàn hảo cho mình.

Mặc dù bản thân rất nỗ lực nhưng con đường học tập của Jack Ma vẫn không thuận lợi cho lắm. Ông đã trượt đại học hai lần và đến lần thứ ba mới vào được trường Sư Phạm Hàng Châu. Đến năm 1998, Jack Ma kết thúc chương trình đại học với tấm bằng cử nhân tiếng Anh trên tay. Ông tiếp tục theo học trường Kinh  Doanh Cheung Kong tại Bắc Kinh vào năm 2006.

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú Jack Ma

Công việc đầu tiên của vị tỷ phú Jack Ma là giáo viên tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu. Môi trường này mang đến thu nhật khoảng 12 USD mỗi tháng cho ông. Thế nhưng đây chỉ là bước khởi đầu để Jack Ma xây dựng sự nghiệp của mình.

Con đường xây dựng đế chế Alibaba

Vào năm 1995 cũng là giai đoạn đầu tiên ông tiếp xúc với Internet tại thành phố Seattle. Sau sự ngỡ ngàng vì sự kỳ diệu của internet khiến Jack Ma đã lựa chọn con đường nghiên cứu chuyên sâu về nó. Ông cùng các cộng sự của mình thành lập công ty Internet đầu tiên với danh bạ trực tuyến mang tên China Pages.

Alibaba được mệnh danh là gã khổng lồ do Jack Ma tạo ra
Alibaba được mệnh danh là gã khổng lồ do Jack Ma tạo ra

Công ty đầu tiên hoạt động chưa lâu thì Jack Ma đã từ bỏ và chuyển hướng sang mảng kinh doanh khác. Năm 1999 đánh dấu bước ngoặt phát triển ngoạn mục trong cuộc đời của tỷ phú này. Đó là sự ra đời của công ty Alibaba với số tiền ban đầu là 60.000 USD.

Mục đích của công cụ này nhằm cung ứng dịch vụ mua bán hàng hóa trên thị trường. Đối tượng bao gồm người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp với doanh nghiệp và người tiêu dùng với doanh nghiệp. Alibaba liên tục kêu gọi vốn đầu tư trong những năm đầu đời. Công ty nhận được khoản 25 triệu USD và dần mở rộng quy mô trên 240 quốc gia.

Sự thành công của Alibaba đã giúp Jack Ma xác định hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Ông tiếp tục đầu tư vào nhiều công ty như Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama…Trong vòng 12 năm nỗ lực phát triển đã giúp Alibaba thu về 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Năm 2005 xuất hiện sự kiện tập đoàn Alibaba thâu tóm tất cả hoạt động của Yahoo ở Trung Quốc.  Đến năm 2014, tập đoàn của Jack Ma đã huy động được 25 tỷ USD từ IPO. Ông tiếp tục điều hành 09 công ty con với giá trị tài sản lúc bấy giờ là 39 tỷ USD.

Giải thưởng và thành tích của Jack Ma

Jack Ma là ai? Vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nổi tiếng đi lên nhờ hai bàn tay trắng. Trong suốt bao năm thăng trầm biến động đã giúp Jack Ma tích lũy vô số kinh nghiệm cho mình. Những giải thưởng lớn chứng minh tầm vóc và trí tuệ của ông bao gồm:

  • Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do Time bình chọn – 2009.
  • “Người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới” do Forbes vinh danh – 2014.
  • “Doanh nhân của năm”, danh sách 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á – 2015.
  • Doanh nhân của năm tại lễ trao giải Asian Awards – 2015.
 
Tập đoàn của Jack Ma có được khả năng kết nối toàn cầu
Tập đoàn của Jack Ma có được khả năng kết nối toàn cầu

Vào năm 2019, Jack Ma quyết định rời khỏi ban điều hành của tập đoàn Alibaba. Dẫu khi từ bỏ “đứa con đẻ” của mình nhưng số tài sản của ông vẫn tăng lên không ngừng. Theo thống kê năm 2020 thì cái tên Jack Ma vẫn nằm ở Top 1 người giàu nhất Trung Quốc. Đồng thời vị trí của ông cũng vươn lên từ 21 sang 12 trong Top người giàu nhất thế giới. Tổng tài sản của Jack Ma cho đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 68 tỷ USD.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phạm Thành Long là ai? Tiểu sử chi tiết về luật sư Phạm Thành Long

Những câu nói truyền cảm hứng của Jack Ma

Sự xuất hiện của Alibaba do Jack Ma tạo ra mang đến ý nghĩa lớn lao cho nền kinh tế Trung Quốc. Ngoài việc phát triển sự nghiệp thì vị tỷ phú tài ba này còn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực từ thiện. Jack Ma được biết đến với nhiều tên gọi như “nhà từ thiện lớn” và “nhà truyền cảm hứng” tuyệt vời cho người trẻ. Khi tìm hiểu Jack Ma là ai thì không thể nghiên cứu những câu nói do ông đưa ra như sau:

Những câu nói hay của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma
Những câu nói hay của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma
  • “Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”.
  • “Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn”.
  • “Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn”.
  • “Tôi không biết gì về công nghệ. Tôi nhìn công nghệ dưới đôi mắt của những khách hàng, đôi mắt của những người bình thường”.
  • “Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi biểu quyết cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do rất đơn giản: Nếu ai cũng nhìn thấy rõ những lợi ích thì điều đó có nghĩa, các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá”.

Bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến cuộc đời của tỷ phú Jack Ma. Mong rằng chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp Jack Ma là ai và những câu hỏi của riêng mình. Nhìn vào chặng đường xây dựng “đế chế” Alibaba của vị tỷ phú xứ cờ hoa thật bất ngờ. Ông mãi là tấm gương sáng, động lực thúc đẩy thế hệ trẻ trên toàn thế giới phấn đấu khởi nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *