Nguyễn Duy Hưng là ai? Tiểu sử, sự nghiệp

Nguyễn Duy Hưng là nhà sáng lập Công ty CP Chứng khoán SSI, một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam. Ông góp mặt trong danh sách 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Cùng tìm hiểu tiểu sử và sự nghiệp của ông trùm chứng khoán qua bài viết được chia sẻ sau đây.

Nguyễn Duy Hưng là ai?

Nguyễn Duy Hưng là một trong những doanh nhân nổi tiếng và giàu có hiện nay, ông là nhà sáng lập Công ty CP chứng khoán SSI Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Hưng còn là nhà sáng lập kiêm chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn PAN.

Ông Hưng là nhà sáng lập Công ty CP chứng khoán SSI
Ông Hưng là nhà sáng lập Công ty CP chứng khoán SSI

Khi mới đi vào hoạt động, PAN kinh doanh vệ sinh công nghiệp là chủ yếu, sau đó công ty đã mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực khác như thực phẩm và nông nghiệp. Ngoài ra, ông trùm chứng khoán còn nắm giữ lượng lớn cổ phần tại nhiều công ty khác như: NSC, FMC, SSC.

Với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực chứng khoán, ông Hưng vinh dự được nhà nước trao tặng “Huân chương lao động hạng ba”. Vào tháng 12/2020, Công ty CP Chứng khoán SSI cũng được nhà nước trao tặng “Huân chương lao động” danh cho doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới.

Dưới sự quản trị của ông Hưng, cả SSI và PAN đều đạt được kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu tăng cao so với ban đầu. Nhờ vậy mà giá trị tài sản của ông tăng liên tục và giúp ông lọt vào danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thông tin cơ bản về vị doanh nhân tài giỏi

Tên đầy đủ Nguyễn Duy Hưng
Ngày sinh 1962
Nơi sinh Thanh Hóa, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Học Vấn Cử nhân ngành Luật
Nghề nghiệp

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI

Chủ tịch HĐQT CTCP tập đoàn PAN

Chủ tịch HĐQT Công ty ĐT NDH

Năm hoạt động 1998 – nay
Tài sản 9.847,5 tỷ đồng
Tôn giáo
Vợ
Con cái Nguyễn Duy Khánh
Cha mẹ  

Thông tin tiểu sử về đại gia chứng khoán của SSI

Sức ảnh hưởng của vị doanh nhân trên sàn chứng khoán là không thể bàn cãi. Không chỉ là người có giá trị tài sản khủng mà mọi động hái của ông đều có những ảnh hưởng nhất định đến người làm kinh doanh khác. Vì thế, những thông tin tiểu sử của Nguyễn Duy Hưng đặc biệt thu hút sự quan tâm của mọi người. Vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị doanh nhân này.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Nam là em trai của ông Hưng
Doanh nhân Nguyễn Hồng Nam là em trai của ông Hưng

Trình độ học vấn

Tuổi thơ của ông Hưng diễn ra khá suôn sẻ, ông được gia đình cho ăn học tử tế. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã theo học trường Đại học tổng hợp TP. HCM với chuyên ngành Luật. Đến năm 1999. doanh nhân Duy hưng quyết định đi du học tại Thái Lan nhằm nâng cao và bổ sung kiến thức quản trị kinh doanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Trịnh Văn Quyết là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Trịnh Văn Quyết

Vợ và con của ông Hưng là ai?

Vợ của ông trùm chứng khoán là bà Lê Trà My. Cả hai có với nhau một người con trai tên là Nguyễn Duy Khánh. Khác với ông Hưng, bà My rất ít khi xuất hiện trước truyền thông và bà không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào tại các công ty của chồng mình.

Sau khi hoàn thành xong chương trình cấp 3, Nguyễn Duy Khánh – con ông Hưng sang Mỹ du học, sau đó tốt nghiệp Đại học George Washington với bằng cử nhân tài chính.

Hiện tại, ông Khánh đang đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư NDH và cũng là thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN và Công ty CP Chứng khoán SSI. Trong đó, công ty NDH kinh doanh về mảng chứng khoán, tài chính và công nghệ sinh học.

Anh em của Chủ tịch HĐQT SSI là ai?

Doanh nhân Duy Hưng được sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 anh em tại vùng đất Thanh Hóa. Dưới ông là 2 người em trai ruột Nguyễn Hồng Nam và Nguyễn Mạnh Hùng . Ông Nam là thạc sĩ Khoa học của trường ĐH Bách khoa Lugansk – Ukraina. Hiện nay, ông đang giữ chức vụ Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI.

Trước đây, chức vụ Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SSI là do ông Nguyễn Duy Hưng đảm nhận. Tuy nhiên đến tháng 7/2020, ông Hưng đã từ chức và vị trí này được chuyển giao cho người em của ông Nguyễn Hồng Nam.

Nguyễn Mạnh Hùng là một người em khác của ông Hưng, ông cũng tham gia vào hoạt động làm ăn của gia đình. Ông Hùng tốt nghiệp tại trường Đại học Luật TP. HCM với bằng cử nhân Luật kinh tế. Được biết, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng đồng sáng lập HPLaw và Công ty CP Chứng khoán SSI.

Trước đây, ông Hùng từng có khoảng thời gian làm luật sư tại văn phòng luật Nghiêm & Chính và cũng là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Y&P. Vào năm 2020, ông được HĐQT bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI – SSIAM.

Sự nghiệp kinh doanh chứng khoán của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng

Ông Hưng bắt đầu kinh doanh bằng việc bán các đồ mỹ nghệ
Ông Hưng bắt đầu kinh doanh bằng việc bán các đồ mỹ nghệ

Khởi đầu đầy khó khăn thử thách

Khi ông Hưng còn học đại học, ông đã bắt đầu kinh doanh các mặt hàng vòng đeo tay, đồ mỹ nghệ. Chính việc làm này đã giúp ông tích lũy được một ít kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp kinh doanh. Nhờ vào khả năng nói tiếng Đức tốt, ông Hưng bắt đầu công tác tại văn phòng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoành sau khi tốt nghiệp đại học.

Vào năm 1991, thị trường Việt Nam bắt đầu mở cửa với thế giới, từ đây các dự luật kinh tế tư nhân ra đời. Nhận thấy cơ hội khởi nghiệp đã đến, ông Hưng cùng với một số người bạn đã tạo dựng nên Công ty Pacific với số vốn chỉ vài chục triệu đồng.

Ban đầu, công ty chỉ tập trung vào mảng kinh doanh chính là tư vấn cho những NĐT nước ngoài đang có mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Đầu những năm 90, Công ty Pacific nổi tiếng với việc liên doanh Nhà máy ô tô Hòa Bình và tư vấn dự án khách sạn Metropole.

Tuy nhiên, vào năm 1997 kinh tế thế giới rơi vào cơn khủng hoảng tài chính và công ty của ông cũng rơi vào tình trạng nguy hiểm. Để tiếp tục duy trì hoạt động, ông trùm chứng khoán đã chuyển hướng kinh doanh sang mảng dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Nhờ vậy Pacific đã vượt qua thời kỳ khó khăn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lê Phước Vũ là ai? Tiểu sử, sự nghiệp mới nhất của Lê Phước Vũ

Thành lập Công ty chứng khoán

Sau khi về nước từ chuyến du học tại Thái Lan, vào tháng 12/1999, ông Hưng đã quyết định sáng lập nên Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn. Ban đầu, công ty chỉ có mức vốn điều lệ vỏn vẹn 6 tỷ đồng, nhưng sau một năm hoạt động Công ty CP Chứng khoán đã nâng mức vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Với nhiều năm kinh nghiệm, doanh nhân Nguyễn Duy Hưng đã định hướng cho Công ty Chứng khoán Sài Gòn liên tục phát triển và tăng vốn điều lệ nhanh chóng.

Vào tháng 11/2006, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn lần đầu tiên niêm yết tại TTGD chứng khoán Hà Nội – HNX và phát hành đợt trái phiếu đầu tiên thành công. Đến năm 2007, công ty được niêm yết lần nữa tại TTGD chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE.

Cũng trong năm 2007, ông Hưng đã ra quyết định xây dựng Công ty Quản lý quỹ SSI – SSIAM. Sau 7 năm hoạt động, vốn điều lệ của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn đã gia tăng nhanh chóng, ở mức 799 tỷ đồng. Đến năm 2018, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn được đổi tên thành Công ty CP Chứng khoán SSI và là một trong những công ty kinh doanh chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.

Công ty CP chứng khoán SSI hiện có vốn điều lệ hơn 6000 tỷ đồng
Công ty CP chứng khoán SSI hiện có vốn điều lệ hơn 6000 tỷ đồng

Thương vụ M&A với Bibica

Vào năm 2015, doanh nhân Nguyễn Duy Hưng cùng với những người em trai của mình là ông Nam và ông Mạnh thực hiện thương vụ M&A với thương hiệu bánh kẹo Bibica. Trước đó, thương hiệu này đã bị Tập đoàn Lotte Hàn Quốc nắm quyền kiểm soát và xảy ra nhiều mâu thuẫn kiến cho tình hình kinh doanh của Bibica xuống dốc. Hiện tại, Công ty CP PAN sở hữu hơn 50% cổ phần tại Công ty CP Bánh kẹo Bibica.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiểu sử và sự nghiệp kinh doanh chứng khoán của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng. Ông là người có công to lớn khi phát triển lĩnh vực chứng khoán vốn còn khá mới tại Việt Nam. Rất mong bài viết của doanhnhanonline.org  sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *