Tiểu sử & sự nghiệp tỷ phú doanh nhân Hồ Hùng Anh

 

Techcombank là một trong những ngân hàng có sức ảnh hưởng lớn bậc nhất hiện nay. Rất nhiều khách hàng tin tưởng và phản hồi tốt về dịch vụ tại ngân hàng. Và người chèo lái, đưa Techcombank từng bước phát triển như hiện nay là ông Hồ Hùng Anh – Nguyên chủ tịch hội đồng quản trị. Ông cũng là gương mặt nằm trong top 5 cái tên sở hữu giá trị tài sản chứng khoán giàu nhất Việt Nam. Chắc chắn, những thông tin về vị doanh nhân này đang khiến rất nhiều người tò mò.

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là ai?

Hồ Hùng Anh là cái tên rất nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Ông là người Thừa Thiên Huế nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Vì thế, khi tiếp xúc với ông, không nhiều người nhận ra điều này. Ông là một trong những tỉ phú giàu có nhất Việt Nam. Dù giữ khá nhiều chức vụ nhưng Hồ Hùng Anh vẫn được biết đến nhiều nhất trên cương vị là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank – Cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

Hùng Anh là một doanh nhân có tài. Sau khi rút khỏi Massan, ông từng bước đưa Techcombank trở thành ngân hàng hàng đầu. Khối tài sản ông sở hữu theo đó cũng tăng lên một cách chóng mặt. Năm 2019, ông đực tạp chí Forbes hàng đầu thế giới vinh danh trong top 5 tỉ phú của Việt Nam. Thậm chí, ông còn là tỉ phú USD duy nhất nhất xuất thân từ ngành ngân hàng. Trên sàng chứng khoáng, ông xuất sắc đứng ở vị trí thứ 3.

Hình ảnh chủ tịch hội đồng quản trị ông Huỳnh Anh
Hình ảnh chủ tịch hội đồng quản trị ông Huỳnh Anh

Thông tin cơ bản về doanh nhân Hồ Hùng Anh

Tên đầy đủ Hồ Hùng Anh
Ngày sinh 08/06/1970
Nơi sinh Hà Nội, Việt Nam
Quốc tịch Việt Nam
Học Vấn Đại học Bách khoa Kiev, Ukraina
Nghề nghiệp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)
Năm hoạt động 1994 – nay
Tài sản 2,1 tỉ USD (theo Forrbes)
Tôn giáo
Vợ Nguyễn Thị Thanh Thủy
Con cái Hồ Thúy Anh, Hồ Thủy Tiên, Hồ Anh Minh, …
Cha mẹ Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ)

Đôi nét tiểu sử về doanh nhân Hồ Hùng Anh

Sự tài trí, khả năng lãnh đạo của Hồ Hùng Anh khiến không ít người nể phục. Chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã tạo ra những bước phát triển thần tốc cho Techcombank. Không chỉ vật, trình độ học vấn của vị doanh nhân cũng khiến nhiều người ấn tượng. Trước khi bén duyên với ngân hàng, ông học và nghiên cứu chuyên sâu về điện kĩ thuật. Bản thân ông cũng từng kinh qua nhiều lĩnh vực, có vốn kinh nghiệm cực kỳ phong phú.

Trình độ học vấn của doanh nhân Hùng Anh

Hùng Anh không bén duyên với ngân hàng từ sớm. Năm 1987, ông trở thành sinh viên khóa 22, theo học ngành Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Vì thành tích học tập quá xuất sắc, ông đã được Bộ Quốc phòng lựa chọn để đi thu học tại Liên Xô, ngành Kỹ thuật quân sự. Thời gian này, ông chăm chỉ học tập và tốt nghiệp Đại học Bách khoa Kiew chuyên ngành Kỹ sư Điện kỹ thuật.

Sau này, ông học lên Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực tại Đại học Giao thông Đường bộ Moskava tại Liên Bang Nga. Sau khi học xong, ông khởi nghiệp tại đây. Đến năm 2008, Hồ Hùng Anh mới về nước và đảm nhận chức vị Chủ tịch HĐQT Techcombank tại Việt Nam.

Tiểu sử tỷ phú doanh nhân Hùng Anh chủ tịch HĐQT Techcombank
Tiểu sử tỷ phú doanh nhân Hùng Anh chủ tịch HĐQT Techcombank

Con đường sự nghiệp tỉ phú Hồ Hùng Anh

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp của Hồ Hùng Anh, không ít người trầm trồ thán phục. Bằng kinh nghiệm và sự thông minh của mình, ông luôn biết cách tạo ra những hướng phát triển an toàn, ít rủi ro nhất. Với mỗi dấu mốc sự nghiệp đều là một chặng đường quý giá, đáng tự hào của vị doanh nhân. Những cột mốc dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về hành trình phát triển của tỉ phú Hồ Hùng Anh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Văn Tuấn là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của Chủ tịch GELEX

Timline phát triển tổng quan về doanh nhân Hùng Anh

 • Việc sản xuất và buôn bán mì gói đã giúp anh thu được rất nhiều lợi nhuận. Tháng 3/1994 – 6/1997 làm giám đốc công ty SANMEX cộng hòa Liên Bang Nga.
 • Tháng 3/1997 – 6/2004 giữ chức vụ tổng giám đốc công ty Masan Rus Trading tại cộng hòa Liên Bang Nga. Công ty do anh và người bạn tên Nguyễn Đăng Quang sáng lập. Trên con đường sự nghiệp của Anh không thể thiếu bóng dáng của Nguyễn Đăng Quang. Đôi bạn thân tỷ phú này đều là những doanh nhân khởi nghiệp thành công tại Đông Âu.
 • Gặt hái được nhiều thành công trên thị trường Đông Âu, anh trở về Việt Nam và giúp người bạn của mình xây dựng Masan và nắm giữ những vị trí khá quan trọng trong bộ máy tổ chức.
 • Năm 2005 rời tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank).
 • Tháng 5/2008 được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng. Điều hành ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương song song với Masan. (Fluticasone)
Con đường sự nghiệp của tỷ phú doanh nhân Hùng AnhCon đường sự nghiệp của tỷ phú doanh nhân Hùng Anh

Lý do tỉ phú Hùng Anh lại rời bỏ Masan

Đến tháng 4/2018, sau 10 năm gắn bó với Massan anh mới quyết định từ bỏ mọi chức vụ tại đây để tập chung phát triển cho Techcombank.

 • Không phải là anh muốn rời bỏ Masan hoàn toàn, mà theo bộ luật mới nhất của tổ chức tín dụng năm 2018. Cá nhân không được kiêm nhiệm đồng thời 2 chức vụ, là lãnh đạo ngân hàng và lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân.
 • Vì vậy anh quyết định rời bỏ Masan để đưa Techcombank sang trang mới với nhiều sự bứt phá kinh ngạc. Đặc biệt là việc quyết định tăng lương bình quân của ngân hàng Techcombank lên mức 33 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương dành cho ngân hàng cao nhất trên thị trường.
 • Không chỉ vậy, anh còn thay đổi cách vận hành với tư duy lãnh đạo đặc biệt. Sau hơn 10 năm lãnh đạo Techcombank đã đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên Việt Nam, đạt mức lợi nhuận sau thuế là 10.000 tỷ đồng. Tăng trưởng 86% so với năm 2013 và xếp thứ 2 sau Vietcombank tại Việt Nam.

Nhờ sự tăng trưởng vượt bậc về lợi nhuận mà Techcombank đã chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán. Qua đó đã giúp Techcombank huy động được hơn 923 triệu USD đầu tư.

Khối tài sản kếch xù tỷ doanh nhân phú Hồ Hùng Anh đến từ đâu?

Với chức vụ là chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Techcombank. Mọi người sẽ nghĩ rằng phần lớn nguồn tài sản của anh sẽ nằm ở ngân hàng Techcombank. Thế nhưng trên thực tế điều đó lại hoàn toàn không phải.

Ông Hùng Anh và em trai tại lễ nhận chức HĐQT Techcombank
Ông Hùng Anh và em trai tại lễ nhận chức HĐQT Techcombank

Chủ tịch hội đồng quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh chỉ nắm giữ 1.12% cổ phần của ngân hàng. Dù không còn giữ chức vụ gì trong Masan nhưng anh vẫn còn hơn 48% cổ phần tại Masan. Đây là nguồn thu nhập chính, giúp cho anh có được danh hiệu tỷ phú đô la.

Hiện tại anh và bạn của mình là Nguyễn Đăng Quang là 2 cổ đông lớn nhất của Masan mà Masan lại nắm giữ 15% cổ phần tại Techcombank. Hiện tại Masan là cổ đông lớn nhất tại Techcombank.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyễn Văn Hà là ai? Tiểu sử, sự nghiệp Nguyễn Văn Hà mới nhất

Đôi nét về gia đình của tỉ phú Hùng Anh

Mặc dù là chủ tịch của Techcombank nhưng tỉ lệ cổ phiếu ông nắm giữ cực kì ít. Thay vào đó, phần lớn cổ phần tại đây đều thuộc về các thành viên trong gia đình của ông. Cụ thể là:

 • Mẹ là Nguyễn Thị Tâm sở hữu 174.1 triệu cổ phiếu tương đương với 9855 tỷ đồng tương ứng với 4.98% cổ phần Tech.
 • Vợ là: Nguyễn Thị Thanh Thủy sở hữu 9855 tỷ đồng cổ phiếu tương đương với 4.98% cổ phần tại Tech.
 • Con trai là Hồ Anh Minh nắm giữ hơn 138 triệu cổ phần tương đương với 3.95% cổ phần tại Tech.
 • Con gái là Hồ Thủy Anh sinh năm 2001 nhưng cũng đã nắm giữ hơn 1272 tỷ đồng cổ phiếu.
 • Em dâu là Nguyễn Hương Liên hiện đang là phó chủ tịch hội đồng quản trị Techcombank. Bà nắm giữ khoảng 69.6 triệu cổ phần tương đương với giá trị 3.9441 tỷ đồng gần 2% cổ phần của Tech.
Chân dung bà Nguyễn Hương Liên em dâu ông Hùng Anh
Chân dung bà Nguyễn Hương Liên em dâu ông Hùng Anh

Một gia đình với gia thế thật khủng, ôm trọn phần lớn cổ phần tại ngân hàng. Từ thái tử cho đến “ái nữ” chỉ mới 20 tuổi. Thật là một vị doanh nhân, tỷ phú khiến bao người ngưỡng mộ.

Con đường sự nghiệp của tỷ phú đô la Hồ Hùng Anh và gia thế khủng của anh thật đáng để ngưỡng mộ. Là một người có tài năng cũng như có tầm nhìn xa trông rộng. Trong tương lai khối tài sản của tỷ phú Hùng Anh sẽ không ngừng tăng lên. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Doanh Nhân Online đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *