Shark Linh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của shark Linh

 “Thương vụ bạc tỷ” được xem là chương trình nổi tiếng nhất đề cập đến lĩnh vực kinh doanh. Chương trình gây ấn tượng bởi sự hóm hỉnh và tài ba của những vị “cá mập” quyền lực. Một trong những cái tên được nhiều người yêu thích nhất là Shark Linh. Đồng thời cũng là vị nữ doanh nhân duy nhất xuất hiện đầu tiên trong chương trình. Vậy Shark Linh là ai? Tiểu sử của cô ấy như thế nào? Mời các bạn cùng doanhnhanonline.org theo dõi trong bài viết dưới đây.

Shark Linh là ai?

“Shark” là tên gọi chung của những doanh nhân đứng trên cương vị nhà đầu tư chính ở Shark Tank Việt Nam. Chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ mang đến khía cạnh mới phản ánh các vấn đề kinh tế, tài chính của Việt Nam. Vậy Shark Linh là ai trong chương trình này?

Cập nhật những thông tin mới nhất về Shark Linh
Cập nhật những thông tin mới nhất về Shark Linh

Tên thật của Shark Linh là Thái Vân Linh, hiện tại đang nắm giữ vị trí giám đốc công ty cổ phần Vingroup Ventures chuyên hỗ trợ doanh nghiệp. Nữ doanh nhân Shark Linh hoạt động chủ yếu ở mange đầu tư kiêm cố vấn và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Bà đồng hành cùng các Shark khác góp mặt trong show truyền hình thực tế đắt khách mang tên Shark Tank Việt Nam.

>>> Có thể bạn quan tâm: Shark Dũng là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Tiểu sử về Shark Linh

Sau khi tìm hiểu sơ lược Shark Linh là ai thì chắc hẳn các bạn càng tò mò về cuộc sống của bà. Điều gì đã khiến Thái Vân Linh trở thành một trong những vị nữ doanh nhân quyền lực nhất hiện nay?

Shark Linh sinh năm bao nhiêu?

Thái Vân Linh sinh năm 1977 tại Quận 5 thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Bà cùng mẹ rời khỏi Việt Nam vào năm 2 tuổi để sang Mỹ định cư. Shark Linh lớn lên cùng gia đình có thêm ba nuôi và một cô em gái. Cuộc đời trải qua nhiều sự kiện thăng trầm đã giúp bà nhận ra nhiều giá trị tuyệt vời.

Người phụ nữ quyền lực nhất nhì trong giới doanh nhân Việt Nam
Người phụ nữ quyền lực nhất nhì trong giới doanh nhân Việt Nam

Học vấn của Shark Linh

Để có được một Shark Linh – nữ doanh nhân quyền thế như hiện nay phải kể đến quá trình học tập đặc biệt. Tuổi thơ của Thái Vân Linh phát triển tại một thị trấn nhỏ nằm giữa Los Angeles và Las Vegas. Bà theo học tại trường Trung học ở Victorville, California. Lúc bấy giờ bà luôn cố gắng phấn đấu để thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn.

Shark Linh học tập tại trường Đại học Nam California. Đến năm 1999 bà kết thúc chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp và tiếp tục học lên Thạc sĩ. Vào năm 2006 bà chuyển sang trường Đại học Pennsylvania với lĩnh vực thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuyên ngành Tài chính.

Sự nghiệp của nữ doanh nhân Shark Linh

Hành trình phát triển sự nghiệp của Shark Linh luôn là chủ đề tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam. Shark Linh là ai? Một trong những “cá mập” dày dặn kinh nghiệm tại chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ. Đồng thời còn là nữ doanh nhân thành đạt được nhiều người mến mộ trong giới kinh doanh. Thế nhưng không phải ai cũng thấu hiểu quá trình nỗ lực đằng sau ánh hào quang của bà.

Sự nghiệp của Shark Linh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau
Sự nghiệp của Shark Linh trải qua nhiều giai đoạn khác nhau
 • Sau khi tốt nghiệp thì Thái Vân Linh tiếp nhận công việc tại một ngân hàng tư vấn Tài chính cho doanh nghiệp Mỹ.
 • Năm 2008 bà quyết định để lại công việc có mức lương cao và đãi ngộ tốt tại Mỹ để trở về Việt Nam lập nghiệp.
 • Năm 2012, Thái Vân Linh trở thành Giám đốc cho quỹ DFJ Capital. Trong giai đoạn này Shark Tank đã thành lập một công ty khởi nghiệp trên “Thế Couture”. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty này là chuyên may váy cưới của cô dâu.
 • Năm 2015, Shark Tank trở thành Co-founder và CEO của startup Rita Phil. Tương tự như công ty khởi nghiệp đầu tiên, lĩnh vực bà đầu tư lần này cũng là chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo.
 • Năm 2017, Thái Vân Linh được xác nhận là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).
 • Năm 2018, bà quyết định đầu quân vào Vingroup và trở thành Giám đốc điều hành công ty CP Vingroup Ventures. Shark Linh nắm giữ 10% (khoảng 7 tỷ đồng) trong cơ cấu cổ đông của tập đoàn. Còn lại 20% (khoảng 14 tỷ đồng) do ông Nguyễn Hồng Quân nắm giữ. Tập đoàn Vingroup nắm giữ 70% (khoảng 49 tỷ đồng).

Tìm hiểu thông tin về gia đình của Shark Linh

Thái Vân Linh được xem là một trong những người đại diện cho thế hệ phụ nữ hiện đại. Mặc dù có thành tựu khổng lồ nhưng Shark Linh không bao giờ phô trương. Thay vào đó, bà lựa chọn cuộc sống giản dị để tập trung đầu tư vào công việc. Đã có lần Shark Linh chia sẻ món đồ quen thuộc nhất là đôi dép kẹp. Còn lại đôi giày cao gót được đặt gọn gàng dưới ghế để tham dự vào sự kiện quan trọng.

Kevin Yee là người đàn ông được Thái Vân Linh lựa chọn
Kevin Yee là người đàn ông được Thái Vân Linh lựa chọn

Chồng của Shark Linh là ai? Thông tin vị nữ doanh nhân quyền lực nhất nhì Việt Nam kết hôn đã tốn không ít giấy mực từ phía báo giới. Bà kết hôn cùng người chồng của mình là Kevin Yee. Hiện tại ông đang nắm giữ vị trí CMO của công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide.

Thái Vân Linh cùng chồng Kevin Yee đón cô con gái đầu lòng vào năm vừa 40 tuổi. Hai năm sau đó, gia đình của bà tiếp tục xuất hiện thêm cô công chúa thứ 2. Mặc dù nhiều người cho rằng Kevin Yee có phần yếu thế hơn sự nghiệp của vợ mình. Thế nhưng gia đình luôn có cuộc sống hạnh phúc và viên mãn bên nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Shark Bình là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Shark Bình mới nhất

Shark Linh – Người phụ nữ truyền cảm hứng cho thời đại

Nhiều người thường cho rằng người phụ nữ sau khi lấy chồng nên lui về phía sau chăm sóc gia đình. Tuy nhiên Shark Linh lại không lựa chọn con đường này. Ngoài việc chăm lo cho gia đình thì bà vẫn tiếp tục duy trì sự nghiệp của mình.

Tổng hợp những câu nói hay của Thái Vân Linh, Shark Linh
Tổng hợp những câu nói hay của Thái Vân Linh, Shark Linh

Đặc biệt hơn khi Thái Vân Linh xuất hiện với cương vị “cá mập” đi săn trong Thương vụ bạc tỷ. Theo dõi chương trình có thể thấy sự bản lĩnh, quyết đoán cùng tài trí thông minh hơn người của Shark Linh được bộc lộ rõ rệt.

Bà đã trở thành đại diện tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân thành đạt tại Việt Nam. Sự nghiệp và thành tựu của Thái Vân Linh đều từ sự nỗ lực hết mình của bà. Cuộc sống của bà luôn gắn bó với tâm niệm “được ăn cả ngã về không” của người Mỹ. Mặc dù không bao giờ công bố thu nhập cá nhân nhưng chúng ta có thể tưởng tượng khối tài sản khổng lồ qua sự nghiệp của Shark Linh.

Bên cạnh cương vị doanh nhân thành đạt thì Thái Vân Linh còn được đánh giá là người truyền cảm hứng tuyệt vời. Do đó mà bà sở hữu số lượng người hâm mộ đông đảo không hề thua kém các ngôi sao khác. Nếu thường xuyên theo dõi Thương Vụ Bạc Tỷ thì chúng ta có thể ấn tượng trước những câu nói như:

Những chia sẻ thú vị của Shark Linh trên show Shark Tank
Những chia sẻ thú vị của Shark Linh trên show Shark Tank
 • “Một trong những lý do chính mà công ty start-up sẽ không thành công là vấn đề của những co-founders với nhau.”
 • “Nếu bạn là công ty duy nhất trong một lĩnh vực nào đó thì giá của bạn nên tương đương với vị trí đó. Giá cũng là cách để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng.”
 • “Hôm nay tôi làm những điều không ai dám làm để ngày mai tôi nhận được những điều không ai có.”
 • “Nếu bây giờ mình bắt đầu sớm và chiếm hết châu Á thì khi công ty lớn muốn vào thị trường, họ chỉ có một vài sự lựa chọn: Tự xây dựng hoặc phải mua”.
 • “Đẹp với Shark Linh là chỉ cần cho người ta thấy được mình có quan tâm đến bản thân mình, tạo niềm tin cho người xung quanh.”
 • “Từ đầu tiên Linh nghĩ đến là đau, nhưng nó rất đáng, giống như mình làm người mẹ. Tức là đau, đáng và không bao giờ đánh đổi.”
 • “Khởi nghiệp là hành trình dài rất khổ và cô đơn, không phải kiểu viết một ứng dụng rồi sang năm trở thành tỷ phú”.

Bài viết trên tổng hợp đầy đủ thông tin giải đáp câu hỏi Shark Linh là ai? Đồng thời mở ra câu chuyện đặc biệt về cuộc đời và hành trình phát triển sự nghiệp của bà. Hy vọng chia sẻ có thể mang đến những đề thú vị nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *