Tiểu sử và sự nghiệp doanh nhân Trần Đình Long

Trần Đình Long là cái tên máu mặt trong giới doanh nhân. Ông là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn đối với ngành thép Việt Nam. Thậm chí, sức ảnh hưởng trên sàn chứng khoán của ông còn được so kè với tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Với những người trẻ đang muốn khởi nghiệp, ông chính là một biểu tượng sáng để noi theo. Tuy nhiên, nếu mới nghe đến tến ông lần đầu, bạn không thể bỏ qua những thông tin cực hữu ích dưới đây!

Trần Đình Long là ai?

Trần Đình Long đã quá nhẵn mặt trong giới doanh nhân tại Việt Nam. Ông là một tỉ phú với sức ảnh hưởng khổng lồ đến ngành thép. Năm 2020, trên sàn chứng khoán, ông đứng thứ 2 trong top những doanh nhân giàu nhất. Hiện tại, ông đang là Chủ tịch HĐQT CTY Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Trong giới, mọi người gọi ông với biệt danh đầy ca ngợi là Vua thép Việt. Năm 2018, ông được Forbes vinh danh là tỉ phú giàu thứ 4 tại Việt Nam.

Trần Đình Long sinh ngày 22/2/1961 sinh ra và lớn lên ở Hải Dương. Từ nhỏ, ông đã được khen là sáng dạ, thông minh và ham học hỏi. Sau này khi trưởng thành, ông cũng tự hoạch định những mục tiêu to lớn cho riêng mình. Khởi đầu với công việc là buôn đồ cũ, để sở hữu gia tài nghìn tỉ như hiện tại, ông từng phải trải qua không ít những khó khăn, trắc trở.

Qua hàng chục năm, bằng sự tính toán và kiến trì, ông đã thành công xây dựng một đế chế thép hùng mạnh và trải rộng khắp Việt Nam. Những sản phẩm, hoạt động kinh doanh của Hòa Phát đều chiếm thị phần lớn trên thị trường. Cũng từ đây, ông ngày càng trở thành cái tên khiến mọi doanh nhân phải kính nể và ngưỡng mộ.

Doanh nhân tỷ phú Trần Đình Long là cái tên máu mặt trong giới doanh nhân, được mệnh danh là Vua thép Việt
Doanh nhân tỷ phú Trần Đình Long là cái tên máu mặt trong giới doanh nhân, được mệnh danh là Vua thép Việt

Thông tin cơ bản về doanh nhân Trần Đình Long có thể bạn chưa biết

Tên đầy đủ Trần Đình Long
Ngày sinh 22/02/1961
Nơi sinh Hải Dương
Quốc tịch Việt Nam
Học Vấn Đại học Kinh tế Quốc dân
Nghề nghiệp Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
Năm hoạt động 1996 – nay
Tài sản Giá trị vốn điều lệ cổ phiếu Hòa Phát khoảng 33,523.2 tỉ đồng
Tôn giáo
Vợ Vũ Thị Hiền
Con cái Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh
Cha mẹ
Đỗ Thị Giới
 
Trần Vũ Minh con trai lớn ông Long chủ tịch tập đoàn Hòa Phát
Trần Vũ Minh con trai lớn ông Long chủ tịch tập đoàn Hòa Phát

Vài nét tiểu sử về doanh nhân Trần Đình Long

Một gương mặt lão làng, sở hữu sự nghiệp rực rỡ như Trần Đình Long luôn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Bởi vậy, sự nghiệp, đời tư và những chuyện xung quanh ông đều được mọi người quan tâm. Nhiều người tự hỏi, trước khi trở thành Vua thép Việt, liệu ông có từng vấp ngã? Hành trình trở thành tỉ phúc của nam doanh nhân có đẹp như mơ giống nhiều người tưởng tượng? Mọi thắc mắc ấy đều được trả lời chi tiết ngay sau đây!

Trình độ học vấn của ông Trần Đình Long

Trần Đình Long là luôn là học sinh tiêu biểu trong suốt khoảng thời gian đi học. Ông từng theo ngành Kinh tế tại học Đại học Kinh tế Quốc dân và nhận bằng cử nhân vào năm 1986. Sau khoảng thời gian đó, kinh nghiệm ông đúc kết được chủ yếu đến từ trải nghiệm thực tế. Bản thân ông cũng là người sáng dạ, nhanh nhạy và có tầm nhìn nên rất nhanh đã có những thành tựu nhất định.

>>> Tham khảo thêm: Trần Anh Vương là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Shark Vương mới nhất

Sự nghiệp rực rỡ khiến nhiều người ngưỡng mộ của Trần Đình Long

Trần Đình Long đã có hàng chục năm lăn lộn trên thương trường. Ông cũng từng trải qua vô số sự kiện biến động. Với bản lĩnh doanh nhân, ông vẫn có thể đứng vững vã xây dựng lên Hòa Phát thịnh vượng như hiện tại. Vậy bạn có tò mò muốn tìm hiểu sâu hơn về chặng đường sự nghiệp của nam doanh nhân.

Thời gian đầu lập nghiệp của Trần Đình Long

Tốt nghiệp cử nhân Đại Học Kinh Tế Quốc Dân năm 1986, với sự nhiệt huyết năng động của tuổi trẻ, nghị lực không ngừng cố gắng của mình. Những quyết định táo bạo để đi đến những thành công như ngày hôm nay.

 • Năm 1992 sau 6 năm làm con buôn đồ cũ nhập khẩu từ Nga và tìm hiểu kỹ về thị trường. Ông cùng người bạn tên là Trần Tuấn Dương đã quyết định thành lập “Công ty TNHH thiết bị phụ tùng”. Thời gian đầu hoạt động công ty gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, thiếu vốn xoay vòng làm ăn.
 • Năm 1993 – 1944: Ông cùng cộng sự của mình xuất ngoại tìm hiểu thị trường và nhập hàng 1 cách bài bản. Vốn tính nhanh nhẹn, nhạy bén trong kinh doanh, ông đã nhận ra rằng thị trường đồ nội thất nhập ngoại rất sôi động. Ông cùng bạn đã quyết định ra nhập thị trường. Thành lập công ty nội thất chuyên nhập hàng từ các nhà cung cấp nước ngoài như: Đài Loan, Malaysia, Singapore,..
 
Ông Long và những người bạn ngày đầu khi xây dựng sự nghiệp
Ông Long và những người bạn ngày đầu khi xây dựng sự nghiệp
 • Năm 1996 khi công ty của ông phải mua vật liệu ống thép về làm giáo, ông nhận thấy rằng việc nhập khẩu thép từ Đài Loan về chi phí khá đắt, số lượng nhập còn hạn chế, việc mua hàng bên đó rất khó khăn. Chính những khó khăn đó, đã giúp cho ông có thêm những bước đi mới, giúp ông xây dựng nên đế chế thép số 1 tại Việt Nam.

Dấu mốc sự nghiệp của ông “Vua” thép Việt

 • Năm 2000 thành lập công ty TNHH sắt thép Hòa Phát. Giữ vai trò là chủ tịch hội đồng quản trị của các công ty thuộc nhóm Hòa Phát bao gồm (công ty cổ phần, công ty TNHH và 1 số công ty liên kết).
 • Năm 20001 chuyển đổi công ty TNHH sắt thép Hòa Phát thành công ty cổ phần thép Hòa Phát.
 • Năm 2002 Xây dựng nhà máy cán thép và đi vào hoạt động với công suất cao 300.000 tấn/năm.
 • Năm 2007: Ông Long chính thức mua lại 6 doanh nghiệp độc lập mang thương hiệu Hòa Phát và chuyển đổi tên công ty thành “Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát”. Danh sách các công ty cổ phần, TNHH con lần lượt được ông mua gồm có:
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị phụ tùng Hòa Phát
 • Công ty cổ phần Hòa Phát
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn ống thép Hòa Phát
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn điện lạnh Hòa Phát
 • Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hòa Phát
 
Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long
Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long

Từ khi quyết định mua và gộp các công ty con thành công ty lớn. Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát với số vốn điều lệ là 90 tỷ đồng. Ông đã cho xây dựng khu liên hợp nhà máy Gang thép tại quê hương của ông tỉnh Hải Dương. Với mục tiêu sẽ khiến cho khu liên hợp nhà máy này trở thành nhà sản xuất theo hàng đầu Việt Nam.

Sự phát triển của tập đoàn Hòa Phát từ năm 2007 đến nay

Dưới bàn tay lãnh đạo tài hoa của tỷ phú Trần Đình Long, công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát đã không ngừng phát triển và lớn mạnh.

 • Cuối quý II/2016 đã tăng trưởng với mức 2 con số và đạt doanh thu 15.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận tăng 60% so với mức kế hoạch đặt ra. Đến năm 2017 ông chính thức lên ngôi “Vương” của ngành thép, lượng tiêu thụ lớn không chỉ Việt Nam mà còn tại các khu vực các nước Đông Nam Á.
 • Cũng trong năm 2016 ông quyết định đầu tư thêm vào lĩnh vực nông nghiệp. Thành lập công ty phát triển nông nghiệp Hòa Phát với số vốn điều lệ là 2500 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là sản xuất thức ăn chăn nuôi. Xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi với sức chứa khoảng 3000 con bò.
 • Tính đến cuối tháng 6/2017 Hòa Phát vẫn luôn dẫn đầu về thị phần trong thị trường thép xây dựng. Nhờ sự tăng trưởng bứt phá ấy đã giúp cho giá cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát tăng mạnh và nâng mức tài sản của ông lên 1 tỷ USD.
 • Năm 2018 doanh thu tăng gấp 10 lần doanh thu ban đầu năm 2007 và nâng mức 47.000 tỷ đồng doanh thu.
 • Năm 2019 số lượng thép Hòa Phát bán ra thị trường là 3000 tấn và khoảng 2.5 triệu tấn thép chất lượng cao cho thị trường nước ngoài.
 
Ông Long trong hội nghị khách hàng của tập đoàn Hòa Phát
Ông Long trong hội nghị khách hàng của tập đoàn Hòa Phát

Những phát ngôn đanh thép của tỷ phú doanh nhân Trần Đình Long

Phát biểu trong cuộc họp cổ đông “chúng tôi luôn thận trọng trên cơ sở tính toán kỹ càng. Không nói thì thôi, nói ra rồi thì phải đạt được”. Phát ngôn này thể hiện tinh thần trách nhiệm cực cao của một CEO trong công việc. Thể hiện sự tự tin về những chiến lược kinh doanh ông và các cộng sự đang thực hiện.

“Nếu thị trường có sập, Hòa Phát sẽ là người chết cuối”. Có thể thấy rằng thị trường xây dựng những năm gần đây xảy ra rất nhiều biến động, đặc biệt là dịch bệnh covid năm 2020. Thế nhưng tập đoàn Hòa Phát vẫn luôn ổn định và phát triển và khiến nhiều doanh nghiệp khác bất ngờ. Với tổng giá trị doanh thu là 100.000 tỷ đồng năm 2020.

Điều này cho ta thấy được rằng, doanh nhân, tỷ phú Trần Đình Long có một tư duy kinh doanh cực kỳ nhạy bén và thận trọng. Ông luôn tính và lường trước những tình huống xấu nhất trên thị trường, để khi có vấn đề xảy ra, mình và doanh nghiệp vẫn có thể sống được.

>>> Tham khảo thêm: Phạm Thanh Hưng là ai? Tiểu sử & sự nghiệp của Shark Hưng

Đôi nét về gia đình của ông Trần Đình Long

Không chỉ riêng Trần Đình Long, các thành viên trong gia đình ông cũng có vị trí nhất định tại Hòa Phát. Mẹ ruột ông, bà Đỗ Thị Giới hiện đang năm gầm 900.000 ngàn cổ phiếu HPG. Giá trị quy đổi ước tính có thể đạt tới 36,2 tỉ đồng. Vợ ông, bà Vũ Thị Hiền cũng đang nắm giữ hơn 110 triệu cổ phiếu với giá trị quy đổi hơn 4000 tỉ đồng. Năm 2013, bà cùng chồng góp mặt trong top những người sở hữu khối tài sản khủng nhất trên sàn chứng khoán.

Ông Trần Đình Long cũng có hai người con là Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh. Mặc dù xuất hiện ít trước công chúng nhưng mọi động thái của cả hai đều khiến công chúng quan tâm. Đặc biệt con trai cả của ông được nhận xét không chỉ tài giỏi mà còn có ngoại hình bảnh bao, đầy sức hút. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng các chắn cậu cả của Hòa phát Group sẽ nối bước bố gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai.

Ông Trần Đình Long đã có nhiều năm bôn ba trên trường trường. Chưa có khó khăn nào là ông chưa từng gặp phải. Sự thức thời, tài giỏi và kiên trì giúp ông từng bước trở thành cái tên quyền lực trong giới doanh nhân. Ngày nay cho đến sau này, chắc chắn ông sẽ luôn là một hình mẫu lý tưởng được nhiều người học tập và noi theo. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của Doanh Nhân Online đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *